• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Có 910 người theo dõi

  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Có 910 người theo dõi

Sống Với Tưởng, Tự Chuốc Khổ Đau – Liên Trí

Sống theo bản năng là sống với tưởng, là sống với tâm đi rong chơi hoặc ngủ say, không làm nhiệm vụ TỈNH THỨC mà nó phải đảm nhiệm! Khi nào tâm “thức”, bạn có thể kiểm soát tâm mình, và khi ấy, bạn sẽ phân biệt được rất rõ giữa QUÁN và TƯỞNG. Từ đó, bạn có thể phát triển kỹ năng QUÁN mà dần loại bỏ đi các vọng TƯỞNG. QUÁN là nhìn sâu vào tâm mình, các quy luật vận hành tâm, các tâm sở đang khởi lên, hành hoạt và lặng xuống thế nào. Còn TƯỞNG là là vọng tưởng, là tưởng tượng, hình dung, phán đoán thiếu cơ sở, suy diễn chủ quan theo ý của mình rồi theo đó, tưởng này nuôi tưởng kia để rồi dấy lên phiền giận ghét thương và chịu đựng khổ đau, sống trong điên đảo.

Sống với tưởng là tự mình dựng lên hình nộm rồi sau đó tự đấm, đá, la hét… rồi quật ngã hình nộm ấy xuống vì cho rằng hình nộm nhìn ghê quá, xấu quá! Cuộc sống vẫn vậy, chỉ do suy diễn lãng xẹt mà bạn tự chuốc khổ mà thôi! Người bình thường ai cũng sống với tưởng, đi trong mê, nói trong mơ và làm trong mờ! Tu, đơn giản là làm người bình thường, sống bình thường với sự quán chiếu ngày một sâu sắc và nhạy bén, loại dần các loạn tưởng, tạp tưởng, vọng tưởng ra khỏi đầu mình.

Related image

Người sống với tưởng thường nuôi dưỡng nguồn năng lượng tiêu cực, nên ý nghĩ, hành động và lời nói họ thường thiếu công tâm và khách quan, không có tinh thần xây dựng, hòa hợp và gắn kết. Ai trong chúng ta, kể cả những người sống tích cực nhất, vẫn có dòng năng lượng tiêu cực trong người mình. Có điều, chúng ta chánh niệm, đừng nuôi dưỡng, khuếch tán dòng năng lượng này mà hãy điều chỉnh, điều khiển nó và không cho nó mặc nhiên hoành hành mà thôi. Do vậy, mỗi người tự xoay xở và đương đầu với dòng tâm lý tiêu cực trong người mình đã mệt, nếu gần gũi và lây nhiễm năng lượng tiêu cực từ người khác nữa thì việc thay TƯỞNG bằng QUÁN trở thành vất vả hơn!

Do vậy, nếu cảm thấy nguy cơ bị nhiễu, bị phiền, tốt nhất nên tránh xa những người có quá nhiều năng lượng tiêu cực khi suốt ngày sống với tưởng, cứ suy diễn, tưởng tượng, hình dung theo cách của họ. Nếu gần họ, trước sau gì mình cũng là đối tượng và là nạn nhân cho họ “đánh nguội”. Quỹ thời gian được sống đang cạn dần trong từng đơn vị thời gian, tội tình gì phải sống trong bất an và vô nghĩa!

Nên nhớ: Đừng có mong đời bạn sẽ thay đổi tích cực nếu xung quanh bạn toàn là những người sống tiêu cực!

.

Liên Trí

.

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Nội San Chuyên Tiếng Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d người thích bài này: