Bảy Kháng Sinh Tự Nhiên Chúng Ta Nên Biết – Nguyễn Bảo Trung

Penicillin là một trong một trong những nhóm kháng sinh đầu tiên chiết xuất từ nấm Penicillium do Alexander Fleming đã tình cờ phát hiện ra vào năm 1928. Phải 10 năm sau thì Penicillin mới được nhà hoá sinh người Anh gốc Đức Ernest Chain, nhà nghiên cứu bệnh học Úc Howard Florey và một số nhà khoa học khác nghiên cứu kỹ. Peniciline được sản xuất lưu hành vào năm 1940 đã cứu hàng triệu con người thời bấy giờ thoát khỏi tình trạng nhiễm khuẩn có thể tử vong.

Và sau đó, khoa học ngày càng phát triển, hàng loạt kháng sinh mới được ra đời. Nhưng theo thuyết sinh tồn, bên cạnh sự lạm dụng thuốc, các loài vi trùng, vi rút đã biến đổi gene và kháng thuốc.

Hàng ngàn chủng vi trùng, vi rút đột biến mới xuất hiện. Đó là lẽ tự nhiên.

Theo báo cáo của Tổ Chức Y Tế Thế Giới cứ 10 người dùng kháng sinh thì có 1 người bị tác dụng phụ trên đường tiêu hoá, và cứ 15 người dùng thì có 1 người bị dị ứng.

Điều này buộc chúng ta phải ngồi lại cùng nhau, nhìn nhận vấn đề và dùng thuốc làm sao cho hợp lý.

Trước khi có thuốc xuất hiện, ông bà ta đã biết cách bảo vệ mình bằng các thực phẩm thiên nhiên. Và trong đó có 7 nhóm thực phẩm được xem là kháng sinh tự nhiên. Và hiện nay đã có nhiều công trình nghiên cứu chứng minh hiệu quả đó.

Nhưng hãy nhớ cái gì đó được dán nhãn tự nhiên, nó không nhất thiết phải an toàn.

Việc khi nào dùng kháng sinh bắt buộc chúng ta phải tuân theo chỉ định của bác sĩ.

Số lượng và nồng độ của các thành phần hoạt chất khác nhau giữa các nhãn hiệu.

Mặc dù tỏi nấu chín thường an toàn để tiêu thụ, nghiên cứu cho thấy dùng tỏi cô đặc có thể làm tăng nguy cơ chảy máu. Điều này có thể nguy hiểm cho những người phải đối mặt với phẫu thuật hoặc uống thuốc làm loãng máu.

Tỏi cũng có thể làm giảm tính khả dụng của thuốc điều trị HIV.

Bây giờ chúng ta cùng điểm qua nhé.

 

  1.  TỎI 

Trong hình ảnh có thể có: hoa và món ăn

Những lợi ích của tỏi đối với sức khỏe đã được công bố trong nhiều thế kỷ; tuy nhiên, chỉ gần đây Allium sativum và các dẫn xuất của nó được đề xuất là ứng cử viên đầy triển vọng để duy trì cân bằng nội môi của hệ thống miễn dịch.

Trong tổng quan này, chúng tôi đánh giá các kết quả thí nghiệm gần đây nhất, cho thấy tỏi dường như tăng cường chức năng của hệ thống miễn dịch bằng cách kích thích một số loại tế bào, như đại thực bào, tế bào lympho, tế bào đuôi gai và bạch cầu ái toan, bằng các cơ chế bao gồm điều chế bài tiết cytokine, sản xuất immunoglobulin, thực bào và kích hoạt đại thực bào.

Cuối cùng, do rối loạn chức năng miễn dịch đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển và tiến triển của một số bệnh, chúng tôi đã kiểm tra nghiêm ngặt việc điều hòa miễn dịch bằng chiết xuất tỏi và các hợp chất được phân lập, có thể góp phần điều trị và ngăn ngừa các bệnh lý như béo phì, hội chứng chuyển hóa, rối loạn tim mạch, dạ dày loét, và thậm chí là ung thư. Chúng tôi kết luận rằng A. sativum điều chỉnh sự bài tiết cytokine và việc điều chế như vậy có thể cung cấp một cơ chế hoạt động cho nhiều tác dụng điều trị của chúng.

Nguồn: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4417560/

Khi so sánh dùng tỏi tươi và tỏi lên men ( tỏi đen ) người ta nhận thấy rằng tỏi đen có tính chất kháng viêm và chống oxy hoá tốt hơn tỏi tươi.

Nguồn https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6274159/

2)  MẬT ONG 

Không có mô tả ảnh.

Kể từ thời Aristotle, mật ong đã được sử dụng như một loại thuốc mỡ giúp vết thương mau lành và ngăn ngừa hoặc rút ra nhiễm trùng.

Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe ngày nay đã tìm thấy nó hữu ích trong việc điều trị các vết thương mãn tính, bỏng, loét, lở loét và ghép da. Ví dụ, kết quả của một nghiên cứu từ năm 2016 chứng minh rằng băng mật ong có thể giúp chữa lành vết thương.

Tác dụng kháng khuẩn của mật ong thường được quy cho hàm lượng hydro peroxide. Tuy nhiên, mật ong manuka chống lại vi khuẩn, mặc dù nó có hàm lượng hydro peroxide thấp hơn.

Một nghiên cứu năm 2011 đã báo cáo rằng loại mật ong nổi tiếng nhất ức chế khoảng 60 loại vi khuẩn. Nó cũng gợi ý rằng mật ong điều trị thành công các vết thương bị nhiễm Staphylococcus aureus (MRSA) kháng methicillin.

Đặc tính kháng khuẩn sang một bên, mật ong có thể giúp vết thương mau lành bằng cách cung cấp một lớp phủ bảo vệ nuôi dưỡng môi trường ẩm ướt.

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3609166/

3)  GỪNG

 

Trong hình ảnh có thể có: món ăn

Cộng đồng khoa học cũng công nhận gừng là một loại kháng sinh tự nhiên. Một số nghiên cứu, bao gồm một nghiên cứu được công bố vào năm 2017, đã chứng minh khả năng của gừng chống lại nhiều chủng vi khuẩn.

Các nhà nghiên cứu cũng đang khám phá sức mạnh của gừng để chống say sóng và buồn nôn và giảm lượng đường trong máu.

Nguồn https://www.ncbi.nlm.nih.gov/m/pubmed/30975419/?i=7&from=ginger

4)  CÂY MAO  LƯƠNG  hay  HẢI CẨU VÀNG

Trong hình ảnh có thể có: thực vật và thiên nhiên
Goldenseal thường được tiêu thụ trong trà hoặc viên nang để điều trị các vấn đề về hô hấp và tiêu hóa. Tuy nhiên, nó cũng có thể chống lại tiêu chảy do vi khuẩn và nhiễm trùng đường tiết niệu.

Ngoài ra, kết quả của một nghiên cứu gần đây hỗ trợ việc sử dụng goldenseal để điều trị nhiễm trùng da. Trong một phòng thí nghiệm, chiết xuất goldenseal đã được sử dụng để ngăn MRSA làm hỏng mô.

Một người dùng thuốc theo toa nên kiểm tra với bác sĩ trước khi dùng goldenseal.

5)   CÂY ĐINH HƯƠNG

Trong hình ảnh có thể có: thực vật, hoa và thiên nhiên

Theo truyền thống, đinh hương được dùng làm gia vị, nhưng cũng đã được sử dụng trong các thủ thuật nha khoa.

Nghiên cứu hiện đang phát hiện ra rằng chiết xuất nước từ cây đinh hương có thể có hiệu quả chống lại nhiều loại vi khuẩn khác nhau, bao gồm cả E. coli.

6) BẠC HÀ 

Trong hình ảnh có thể có: thực vật, hoa, ngoài trời và thiên nhiên

7)  Echinacea – một loài hoa cúc

Trong hình ảnh có thể có: thực vật, hoa, ngoài trời và thiên nhiên

Người Mỹ bản địa và những người chữa bệnh truyền thống khác đã sử dụng echinacea trong hàng trăm năm để điều trị nhiễm trùng và vết thương. Các nhà nghiên cứu đang bắt đầu hiểu tại sao.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Công nghệ sinh học và Công nghệ sinh học báo cáo rằng chiết xuất Echinacea purpurea có thể tiêu diệt nhiều loại vi khuẩn khác nhau, bao gồm Streptococcus pyogenes (S. pyogenes).

S. pyogenes chịu trách nhiệm cho viêm họng liên cầu khuẩn, hội chứng sốc độc và “bệnh ăn thịt” được gọi là viêm cân hoại tử.

Echinacea cũng có thể chống viêm liên quan đến nhiễm trùng vi khuẩn. Nó có sẵn để mua trong các cửa hàng y tế hoặc trực tuyến.

Nguyễn Bảo Trung 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Khải Đơn

Thời gian trên đường

The WordPress.com Blog

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Banmaihong's Blog

Nơi Đây Nắng Ban Mai Hồng Reo Vui

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d bloggers like this: