• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Có 912 người theo dõi

  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Có 912 người theo dõi

Hào phóng thực sự làm bạn hạnh phúc hơn ( Huỳnh Huệ )

Ảnh: Time ( Jessica Pettway)

Khi chúng ta còn nhỏ, không gì vui sướng bằng chúng ta nhận được quà? Một món quà được gói không lộ ra thứ gì bên trong như một bất ngờ cũng tuyệt vời như một món quà mà chúng ta hằng ao ước.

Chúng ta lớn lên và nhận ra  rằng niềm vui làm cho ai đó hạnh phúc còn mạnh mẽ và tuyệt  hơn ta có thể tưởng tượng. Đặc biệt là khi chúng ta làm cho những người kém may mắn, bất hạnh hơn chúng ta mỉm cười và giúp họ vơi bớt khổ đau….

Hơn nữa, khi cho đi, chúng ta có cảm giác mình đang trả những món nợ ân tình mình nhận của rất nhiều người trong cuộc đời mình,  từ bé  thơ đến lớn khôn và cho đến cuối đời.  Như câu nói  của Winston Churchill : “Chúng ta kiếm sống bằng những gì chúng ta nhận được. Chúng ta tạo ra cuộc sống bằng cách chúng ta cho đi.”

Và đó cũng là  quan điểm về hạnh phúc theo  Booker T. Washington:  “Những người hạnh phúc nhất là những người làm được nhiều nhất cho người khác.”

_____________________________

Related image

Không cần phải  là một nhà tâm lý  hay thần kinh học, chúng ta  vẫn biết rằng làm những điều tốt đẹp cho người khác đem lại những cảm xúc tích cực và tốt đẹp cho người thực hiện. Nhưng mới đây, các nhà nghiên cứu nói rằng họ đã phát hiện ra rằng thậm chí nghĩ về việc làm một điều gì đó hào phóng có lợi ích  cho người khác cũng thực sự giúp tăng những kích thích có lợi  cho não bộ.

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature Communications, các nhà nghiên cứu từ Đại học Zurich ở Thụy Sĩ thực hiện với 50 người, những người nhận được khoảng 100 đô la trong vài tuần. Một nửa số  đó được yêu cầu cam kết chi tiêu số tiền đó cho bản thân họ, và 25 người kia  được yêu cầu chi tiêu cho ai đó  mà họ biết.

Các nhà nghiên cứu muốn kiểm tra xem liệu chỉ cần cam kết trở nên hào phóng là đủ để khiến mọi người hạnh phúc hơn. Vì vậy, trước khi những người này rút ra bất kỳ khoản tiền nào, họ đã đưa mọi người vào phòng thí nghiệm và yêu cầu họ suy nghĩ về một người bạn mà họ muốn tặng một món quà và họ định chi bao nhiêu tiền. Sau đó, họ đã thực hiện chụp cộng hưởng từ  ( MRI ) để đo lường hoạt động ở ba vùng não liên quan đến hành vi xã hội, sự hào phóng, hạnh phúc và quyết định.

Sự lựa chọn của họ, và hoạt động trí não của họ dường như phụ thuộc vào cách họ đã cam kết chi tiêu số tiền trước đó. Những người đã đồng ý tiêu tiền cho người khác đều đưa ra quyết định hào phóng hơn trong suốt cuộc thử nghiệm, so với những người đã đồng ý chi tiêu cho bản thân họ. Họ cũng có nhiều tương tác hơn giữa các phần của não liên quan đến lòng vị tha và hạnh phúc, và tường thuật của họ cho thấy mức độ hạnh phúc của họ  cao hơn sau khi thí nghiệm kết thúc

 

Một kết quả tốt đẹp khác là có vẻ như mức độ  hào phóng như thế nào không quan trọng. Dự định  cho đi chỉ chút ít tiền cũng có tác dụng không nhỏ, mức độ  hạnh phúc cũng không ít hơn những ý định  cho đi rất nhiều. Ít nhất trong nghiên cứu của chúng tôi, số tiền chi tiêu không thành vấn đề,  theo Philippe Tobler, phó giáo sư kinh tế thần kinh học và thần kinh xã hội học, người chỉ đạo cuộc  nghiên cứu . Điều đáng lưu ý  là ngay cả những điều nhỏ nhặt cũng có hiệu quả tốt đẹp như việc mang cà phê đến cho một bạn đồng nghiệp  vào buổi sáng.

Chưa rõ  những cảm giác ấm áp, nhẹ nhàng này kéo dài bao lâu sau khi người ta nảy sinh  một  suy nghĩ quảng đại, một ý  định hào phóng. Nhưng các nghiên cứu khác cho thấy rằng khi sự hào phóng trở thành một thói quen thường xuyên có thể  tác động rất lớn  đến cảm xúc tích cực và  hạnh phúc lâu dài, các tác giả nghiên cứu cho biết.

Các nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra rằng những người lớn tuổi làm việc thiện thường có sức khỏe tốt hơn, cụ thể như  dùng tiền giúp người khác có hiệu quả trong việc hạ huyết áp giống như dùng thuốc hoặc tập thể dục. Ngoài ra , có một mối liên hệ tích cực giữa việc giúp đỡ người khác và tuổi thọ, Tobler nói thêm, có lẽ vì giúp đỡ người khác giảm căng thẳng.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu còn  đang  băn khoăn liệu hiệu ứng tốt của sự hào phóng có thể bị giảm bớt nếu những nỗ lực vì người khác là có chủ đích  hay nói cách khác, mong đợi lợi ích cá nhân từ việc thực hiện các hành vi vị tha.

Dù thế nào, nghiên cứu mới cho thấy rằng chỉ cam kết thực hiện những điều vị tha  có thể là một cách hữu ích để củng cố hành vi thiện và thậm chí khiến mọi người hạnh phúc hơn, Tobler nói.

“Người ta biết rằng thực sự giúp đỡ và hào phóng với  người khác làm họ hạnh phúc và  tăng hạnh phúc, Tobler kết luận. Tôi vẫn sẽ  xem xét phương cách chính để tăng trưởng hạnh phúc; tuy nhiên, thực hiện ý muốn giúp đỡ người khác là bước đầu tiên của hạnh phúc đích thực, vị tha.

.

Huỳnh Huệ

Tham khảo

Being Generous Really Does Make You Happier

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d người thích bài này: