Chủ động việc của mình, đừng trông đợi – Liên Trí

Cuộc sống là tổng hòa các quy luật điều khiển sự vận hành vận sự vạn vật theo một trật tự nhất định. Bởi lẽ không hiểu được quy luật cuộc sống, vì nó quá phức tạp, chằng chịt đan xen giữa nhiều quy luật khác nhau, nên chúng ta thường lầm tưởng việc gì đến với mình là do ngẫu nhiên.

Image result for the best lotus from the mud

Người nào tin vào “thuyết ngẫu nhiên” sẽ ngồi đó chờ thời! Họ tin mọi thứ đến với mình cũng như đến với người khác là do…. hên xui; Ta mong hên đến mình, còn xui đi chỗ khác. Người tin vào “thuyết ngẫu nhiên” vô hình trung tự hạn chế tiềm năng và khả năng vốn có của mình. Đức Phật đã hơn một lần nhắc chúng ta, ai cũng có mầm sen trong mớ bùn lầy thân-tâm này. Việc của mình là nuôi dưỡng, kích hoạt để mầm sen ấy chui ra khỏi bùn, vươn lên, nỗ lực vươn cao chạm mặt nước, rồi lên khỏi nước, bung những cánh sen để nhụy tỏa hương, còn gương cánh nhụy hạt nở tròn đây khoe sắc thắm trong nắng, mưa, sương, gió… cuộc đời. Do vậy, tự mình nhận trách nhiệm chủ yếu và chủ động trong việc làm mới và làm khác bản thân, đừng mong chờ quá nhiều vào các yếu tố bên ngoài.

Image result for the best lotus from the mud

Thông thường, một đứa trẻ mồ côi từ nhỏ có ý chí và nghị lực gấp nhiều lần hơn so với đứa trẻ cùng lứa tuổi được cha mẹ bảo bọc, cưng chiều. Một cái cây mọc trên triền núi cheo leo, rễ bám đất khô cằn sẽ cho gỗ cứng chắc hơn nhiều so với cây cùng loại sống ở vùng đồng bằng đất đai phì nhiêu. Bởi lẽ, đứa trẻ mồ côi kia, cây bám vào đất cằn cỗi nọ hiểu rằng nó không thể ỷ lại hay trông chờ vào ai khác, mà phải phát huy tối đa khả năng sinh tồn của bản thân để sống và vươn lên. Do đó, trong mọi hoàn cảnh, chúng ta phải là người chủ động quyết định việc của mình, vạch ra con đường đi và hướng đến đích. Hạnh phúc là do tự bản thân mình tạo, hạnh phúc không tự đến một cách ngẫu nhiên. Hạnh phúc chỉ có thể tạo dựng bây giờ và ở đây, không phải ở thời điểm nào khác, không có ở quá khứ (vì quá khứ đã qua, mọi thứ trở thành ký ức), lại càng không thể tìm thấy ở tương lai xa mờ.

Hãy tự kích hoạt mình bằng cú hích tâm lý “mình như người ta, sao người khác làm được, mà mình thì không”, bạn đã biết hâm nóng nghị lực và ý chí của mình. Hãy rót dòng năng lượng tích cực vào những việc mình đang làm, để mỗi ngày trôi qua, ta gặt hái được thành quả tốt đẹp, để mình thấy xứng đáng khi tiêu hao một ngày trong quỹ thời gian được sống trên cõi đời này, tiêu hao một ngày tuổi thọ và tiêu hao một ngày sức khỏe.

Hoàn cảnh mình đang sống thế nào, nếu không như ý, mình phải chủ động thay đổi theo hướng tích cực, đừng ngồi đó mà đợi hoàn cảnh thay đổi theo hướng mình muốn. Nên nhớ: “Đừng chờ đợi vào những thứ bên ngoài trở nên tốt hơn. Cuộc sống luôn phức tạp. Hãy học cách làm cho mình hạnh phúc ngay bây giờ, nếu không, bạn sẽ không còn thời gian nữa”.

Trong những thứ quý giá ở đời, thời gian là món quý nhất, bởi lẽ thời gian mà mất đi, không cách gì lấy lại được, cũng không thể đổi bằng món gì khác!

Hạnh phúc chỉ có thể tạo dựng bây giờ và ở đây!

Image result for happiness is present

Đừng ỷ lại, chờ đợi vào bên ngoài, sẽ không bao giờ có việc hên xui, đừng ngóng trông mất thời gian vô ích!

.

Liên Trí 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d người thích bài này: