Cá nhà táng mẹ chưa kịp sinh con đã chết vì nuốt 22kg rác nhựa

Tuần trước, một con cá nhà táng dài 8m đã chết và dạt vào bờ biển vùng Sardinia, Italy. Lúc phẫu thuật nó, người ta đã sững sờ khi phát hiện bào thai cá con nằm lẫn giữa gần 22 kg rác thải nhựa.

\

Ảnh minh họa

Xác con cá nhà táng (thuộc bộ cá voi) được tìm thấy trên bãi biển ở thị trấn du lịch Sardinia nổi tiếng. Khi phẫu thuật tìm nguyên nhân cái chết, các bác sĩ thú y đã phát hiện một bào thai cá con trong bụng nó nằm giữa rất nhiều túi rác, lưới đánh cá, dây chuyền, ống, túi đựng chất lỏng của máy giặt, túi nilông và nhiều loại rác khác.

“Con cá nhà táng mẹ đã mất con và nổi lên mặt nước. Cái thai khi đó vẫn đang trong tình trạng phát triển bình thường” – Luca Bittau, đứng đầu Tổ chức bảo vệ sinh vật biển SeaMe, cho biết.

Xác cá nhà táng mẹ chứa đầy rác thải nhựa được phát hiện ở bờ biển vùng Sardinia. (Ảnh: SeaMe Sardinia)

Trước sự việc này, ngày 31/3, Bộ trưởng Môi trường Ý Sergio Costa đã bày tỏ bức xúc trên mạng xã hội về tình trạng ô nhiễm môi trường biển: “Tôi không hiểu vì sao vẫn còn những người nói rằng đây không phải là vấn đề quan trọng? Tôi cho rằng việc giảm rác thải và làm sạch đại dương là những ưu tiên hàng đầu”.

“Rác thải trên biển tác động đến toàn bộ đại dương trên thế giới, không chỉ riêng Italy. Tất cả các nước đều có trách nhiệm thực thi những chính sách nhằm chấm dứt tình trạng này”.

“Chúng ta bình thản hưởng thụ sự ’tiện lợi’ khi vứt rác một cách vô tội vạ suốt nhiều năm trước. Giờ đây chúng ta đang phải trả giá. Hơn thế nữa, tất cả các sinh vật trên Trái Đất cũng đang phải trả giá vì chúng ta”, vị bộ trưởng viết.

Kết quả hình ảnh cho Cá voi
Trong bụng cá nhà táng mẹ còn có một bào thai cá con đã chết từ lâu. (Ảnh: SeaMe Sardinia)

Ông Sergio Costa cũng đề cập đến sự chấp thuận gần đây của Nghị viện châu Âu về luật cấm một loạt mặt hàng nhựa sử dụng một lần như ống hút, tăm bông và thìa dĩa nhựa vào năm 2021.

“Italy sẽ là một trong những nước đầu tiên thực thi đạo luật này. Cuộc chiến chống rác thải nhựa đã bắt đầu. Chúng ta sẽ không dừng lại”, ông nhấn mạnh.

Hồi tháng 3 vừa qua, các chuyên gia môi trường quốc tế cũng rất sốc khi phát hiện gần 40kg rác thải nhựa trong xác một con cá voi dạt vào bờ biển Philippines.

.

Theo TinhHoa

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Khải Đơn

Thời gian trên đường

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: