• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Có 912 người theo dõi

  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Có 912 người theo dõi

“Muốn thành công, đừng ngại thay đổi” – Chia sẻ của một cựu du học sinh Thụy Sỹ khiến ai cũng muốn xách balo lên và đi

Chàng cựu sinh viên trường Les Roches (Thụy Sỹ), Huỳnh Kim Bảo – nhà sáng lập thương hiệu Kim Bespoke – Tailoring your appearance, đã có những chia sẻ thú vị về sự thay đổi tích cực trong suy nghĩ sau khoảng thời gian du học tại Thụy Sỹ cũng như những trải nghiệm khó quên về thời sinh viên tại đất nước này.

Khi được hỏi “Du học ở nước ngoài có thú vị không?”, Huỳnh Kim Bảo chia sẻ, câu hỏi đó thực sự rất khó để trả lời bởi anh không biết phải làm sao để diễn tả những trải nghiệm và cảm xúc đa dạng mình đã có. Cụm từ duy nhất anh có thể dùng để tổng kết một hành trình với rất nhiều thử thách và bài học quý giá chính là từ “sự đổi thay”.

“Muốn thành công, đừng ngại thay đổi” – Chia sẻ của một cựu du học sinh Thụy Sỹ khiến ai cũng muốn xách balo lên và đi - Ảnh 1.

Cựu sinh viên trường Les Roches, Huỳnh Kim Bảo – nhà sáng lập thương hiệu Kim Bespoke – Tailoring your appearance, chia sẻ những thay đổi tích cực sau thời gian du học tại Thụy Sỹ

 

Kim Bảo có thể giới thiệu về mình một cách ngắn gọn?

Bảo học ở trường Les Roches khóa 2009 – 2013. Sau khi tốt nghiệp, Bảo thực tập tại khách sạn JW Marriott Indianapolis (Mỹ). Sau một năm thì Bảo về Việt Nam làm ở khách sạn InterContinental, sau đó là khách sạn Renaissance. Đến đầu 2017, Bảo khởi sự kinh doanh riêng cho mình đó là điều hành và phát triển cửa hàng may trên nền tảng nghề truyền thống của gia đình. Nhiệm vụ chính vẫn là phát triển cơ sở kinh doanh này lên, mở rộng ra những đối tượng khách khác so với ngày xưa lúc gia đình còn làm ngành này.

Lý do Bảo chọn Thụy Sỹ để du học thay vì các nước khác là gì?

Ngày đó mình thích về quản lý khách sạn, cũng mơ ước được có cơ hội đi các nước khác làm việc. Quản lý khách sạn là ngành giúp cho mình có thể được chuyển đổi qua nhiều nơi làm việc khác nhau. Trên thế giới, Thụy Sỹ là nước nổi tiếng về ngành này cũng như chương trình học thực tế và khả năng xin việc cao hơn so với các nước khác, cho nên mình đã quyết định chọn Thụy Sỹ.

Bạn nhận thấy suy nghĩ của mình thay đổi trước và sau khi đi du học tại Thụy Sỹ như thế nào?

Cái mà Bảo thay đổi nhiều nhất sau khi học ở Thụy Sỹ, đó là tư duy về dịch vụ khách hàng. Bảo nhận ra cho dù mình làm công việc gì, ở đâu, miễn là đưa ra được dịch vụ tốt thì khách hàng sẽ ở lại với mình rất lâu. Việc học tập tại Thụy Sỹ đã rèn luyện cho Bảo sự quan sát tinh tế để thấu hiểu từng đối tượng khách hàng, từ đó có thể đưa ra những tư vấn và giải pháp hợp lý. Ví dụ trong công việc hiện tại của Bảo, do thời gian dài sống ở Thụy Sỹ, Bảo biết người châu Âu kỹ tính đến từng chi tiết với việc may đo, trong khi người Mỹ lại tập trung vào tổng thể nhiều hơn. Hay nói về phong cách (style), người châu Âu thích com-lê vừa vặn (body), trong khi người Mỹ lại thích rộng rãi thoải mái, còn người Úc thì chuộng phong cách ôm (skinny) nên phải cắt rất kỹ để vừa ý khách.

“Muốn thành công, đừng ngại thay đổi” – Chia sẻ của một cựu du học sinh Thụy Sỹ khiến ai cũng muốn xách balo lên và đi - Ảnh 2.

Thời gian du học tại Thụy Sỹ đã giúp Huỳnh Kim Bảo thay đổi trong tư duy về dịch vụ khách hàng (Ảnh: nhân vật cung cấp)

 

Còn sự thay đổi của bản thân lớn nhất sau khi đi du học về là gì?

Trước khi đi du học thì mình khá là khép kín, không tiếp xúc với nhiều người, không dạn dĩ và cũng không thích giao lưu. Sau khi học gần 4 năm ở một ngôi trường quốc tế với sinh viên từ hơn 100 quốc gia, Bảo được tiếp xúc với rất nhiều người đến từ nhiều nền văn hóa khác nhau, Bảo thấy mình dạn dĩ và thích giao lưu với mọi người hơn. Điều này cũng giúp mình có nhiều mối quan hệ hơn trong công việc.

Người Thụy Sỹ rất khuôn khổ và đầy tính tổ chức, nên Bảo cũng được đào tạo theo cách này. Bây giờ mình trở nên gọn gàng và chỉn chu hơn rất nhiều trong mọi thứ. Ngoài ra, người Thụy Sỹ cũng khá truyền thống và luôn tuân thủ các chuẩn mực của mình, nên Bảo thấy tư duy của mình về cuộc sống, hay các mối quan hệ cũng trầm lại, và “già” đi hơn một chút. Tương tự đối với các bạn học ở Thụy Sỹ về như mình, Bảo nhận thấy phần lớn tất cả đều khá cầu toàn, đặc biệt trong công việc. Bảo nghĩ đây là một điểm rất quan trọng giúp các bạn thành công.

Điều gì ở Thụy Sỹ tác động đến sự thay đổi này? Nếu Bảo du học ở một nước khác thì Bảo nghĩ mình sẽ có những sự thay đổi tương tự không?

Quan trọng nhất vẫn là môi trường học có nhiều bạn trên thế giới, đặc biệt là những trường đậm tính quốc tế như trường của Bảo. Tuy ở các nước khác cũng có rất nhiều sinh viên quốc tế, nhưng tính địa phương trong văn hóa trường học vẫn rất nhiều. Còn ở Thụy Sỹ, tính quốc tế trong các trường học khá rõ, đồng thời nước này còn là nơi giao thoa của văn hóa châu Âu thực sự là một cánh cửa giúp các bạn trẻ tiếp cận một chân trời mới.

Người thân có nhận xét gì về sự thay đổi của Bảo?

Gia đình và bạn bè cũng nhận xét Bảo thay đổi rất nhiều so với trước khi đi học, nhiều nhất là sự tự lập. Bảo thấy rất may mắn vì được học ở Thụy Sỹ chứ không phải nước nào khác.

Tiêu chí chọn nước và chọn trường để du học của Bảo?

Đánh giá của các cựu sinh viên và vị trí của trường trên bảng xếp hạng quốc tế. Tùy ngành học mà mình nên chọn trường trong top rồi sẽ đến chọn nước. Quan trọng là phù hợp với khả năng bản thân và kinh tế của gia đình.

Về nhà hàng khách sạn thì phần lớn các trường top đều ở Thụy Sỹ, một số trường khác còn có campus ở nhiều nước để cho sinh viên quốc tế lựa chọn.

Lời khuyên của Bảo cho các bạn có ý định du học ở Thụy Sỹ?

Nếu bất cứ ai hỏi, Bảo sẽ thực lòng khuyên họ hãy theo đuổi cơ hội đi Thụy Sỹ học tập và khám phá. Những trải nghiệm mà việc du học mang đến thực sự rất tuyệt vời và chắc chắn nó sẽ thay đổi cuộc sống về sau của các bạn hoàn toàn. Nhìn chung các bạn tốt nghiệp ở Thuỵ Sĩ hiện tại công việc đang khá tốt. Phần nhiều các bạn giữ vị trí quan trọng các khách sạn hoặc những công ty du lịch. Một số bạn khác cũng đang làm việc rất tốt trong lĩnh vực khác và cũng rất nhiều bạn thành công trong công việc kinh doanh riêng. Tư duy mở, nhạy bén với cơ hội, dám thử thách là một trong những yếu tố mà gần như các cựu du học sinh Thụy Sỹ ai cũng có. Đây chính là điểm đặc biệt trong cách giảng dạy của các trường Thụy Sỹ, dù bạn học ngành nào, trường nào đi nữa.

Trường Bảo có slogan mà Bảo rất thích đó là “A way of life”, nghĩa là trải nghiệm không phải chỉ về việc học mà còn là để trải nghiệm cuộc sống. Du học tại Thụy Sỹ cho các bạn cơ hội tiếp xúc nhiều hơn với văn hóa bản địa, ăn thử các món ăn truyền thống, đi du lịch các thành phố và các bang khác. Ngoài ra, vì Thụy Sỹ nằm ở trung tâm Châu Âu nên các bạn rất dễ dàng đi du lịch đến khắp các nước lân cận khác. Hãy đi càng nhiều càng tốt để nhìn thấy sự đổi thay.

Cảm ơn sự chia sẻ của Bảo!

Nguồn: Trithuctrẻ

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d người thích bài này: