• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Có 1 066 người theo dõi
  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Có 1 066 người theo dõi

Những Điều Chưa Biết Đến – Ngô Khôn Trí

Cuộc họp thượng đỉnh lần thứ hai giữa Mỹ và Bắc Triều Tiên tại Hà Nội đã chấm dứt sớm hơn dự định mà không có được 1 thỏa thuận nào.

Cái bắt tay lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tại cuộc gặp ở Hà Nội ngày 27-2-2019. Ảnh: AFP/ TTXVN
Cái bắt tay lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tại cuộc gặp ở Hà Nội ngày 27-2-2019. Ảnh: AFP/ TTXVN

Trước khi lên máy bay trở về nước Tổng thống Mỹ, ông Trump phát biểu : “Về cơ bản, phía Bắc Triều Tiên muốn chúng tôi dỡ bỏ HOÀN TOÀN các lệnh trừng phạt, nhưng chúng tôi không thể làm như vậy… chúng tôi phải rời bàn đàm phán”.

Sau đó, Ngoại trưởng Bắc Triều Tiên , ông Ri Yong-ho nói : “Triều Tiên đang phải chịu 11 lệnh cấm vận và chỉ yêu cầu Mỹ dỡ bỏ 5”

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Mỹ và Triều Tiên có thể sẽ tổ chức thêm các cuộc gặp, gồm các cuộc gặp cấp sự vụ, sau thượng đỉnh Mỹ – Triều lần 2 ở thủ đô Hà Nội.

Để đáp lại, Triều Tiên tuyên bố không thay đổi đề xuất đã đưa ra nếu Mỹ đề xuất đàm phán lần nữa trong tương lai. Dù không có thỏa thuận, ông Kim đã cam kết sẽ không tiếp tục thử hạt nhân và tên lửa.

Khi về đến Mỹ , ông Trump tuyên bố : Cuộc đàm phán là “hữu ích” , hai bên cuối cùng rồi cũng sẽ đạt được thỏa thuận về việc phi hạt nhân hóa Triều Tiên, nhưng cần thời gian.

Khi đọc tin tức này nhiều người muốn biết 11 cấm vận mà BTT đang hứng chịu là gì? . Có người đặt câu hỏi : Có thật sự BTT yêu cầu bãi bỏ 5 lệnh trừng phạt hay là bãi bỏ hoàn toàn như ông Trump nói hay không ?. Cũng có người nghi ngờ về lời phát biểu của 2 bên có thật sự là đề tài chính của cuộc họp vừa qua hay không ? Mỹ thật sự đã kỳ vọng gì và BTT đã kỳ vọng gì trước khi găp nhau?

Thông thường , những yêu cầu chính của đôi bên thường được trao đổi ngầm trước khi có cuộc gặp mặt chính thức. Ông Trump thừa hiểu rằng BTT không dễ gì từ bỏ cơ sở hạt nhân mà họ đã mất gần 40 năm mới xây dựng được nhưng vì muốn ghi điểm trên trường quốc tế để khỏa lấp những khó khăn chính trị trong nước. Vì thế, ông chấp nhận bay gần 15.000 km để đến gặp ông Kim Jong Un lần thứ hai trong vòng chưa đầy một năm với hy vọng tự tin  vào khả năng đàm phán của mình vì ông luôn tự hào về “kỹ xảo đàm phán” của mình ?


Lãnh đạo Mỹ, Triều Tiên trong một cuộc họp tổ chức tại Hà Nội, Việt Nam. Nguồn: AP.

Trước khi vào họp,  ông luôn khen ngợi ông Kim Jong Un và nhắc đi nhắc lại là BTT sẽ phát triển kinh tế ngoạn mục , để gây ảnh hưởng đến ông Kim.

Thế nhưng , ông đã thất bại vì đã không đạt được 1 thỏa thuận nào để lấy điểm với quốc hội. Tuy nhiên, dù không hy vọng lấy được giải Nobel Hòa Bình trong năm nay nhưng có lẽ ông đã nắm bắt được phần nào nhu cầu thiết tha (điểm yếu?) của đối phương là gì? và nắm bắt thêm chi tiết về các cơ sở vũ khí hạt nhân của BTT ?

BTT chịu sự trừng phạt kể từ năm 2006 , các lệnh trừng phạt này có thật sự đã khiến BTT phải từ bỏ chương trình phát triển vũ khí hạt nhân như Mỹ và EU mong đợi hay không? hay là 1 sự lãng phí thời gian và thậm chí phản tác dụng.

Bằng chứng là cho tới ngày hôm nay, chế độ độc tài không thay đổi , chương trình phát triển vũ khí hạt nhân không chỉ tồn tại mà còn phát triển mạnh mẽ. BTT vẫn có thể xuất hàng hóa qua TQ và Nga, xuất khẩu than đá qua VN và Mã Lai,  có khả năng xuất khẩu tên lửa qua Syria .  Rõ ràng các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên là thất bại, không có tác dụng lớn ?

Như vậy có thật sự BTT muốn Mỹ bỏ 5 trong 11 điều cấm vận hay không?  Ví dụ như : Cấm buôn bán vũ khí , máy móc công nghiệp, kim loại, thiết bị điện tử , than , khoáng sản , nông sản ,…, cấm xuất khẩu lao động, cấm nhập khẩu khí thiên nhiên , giới hạn số lượng dầu nhập khẩu, giới hạn quyền đánh bắt cá, đóng băng tài sản của các cá nhân liên quan đến chương trình hạt nhân của Triều Tiên, v.v..

Điều mong muốn của BTT chắc chắn phải là duy trì và bảo vệ tối đa thể chế chính trị hiện nay, dự trữ  1 số lượng vũ khí hạt nhân đủ để chống lại những quốc gia thù địch muốn lật đổ chính quyền BTT giống như việc lật đổ Moammar Gaddafi ở Libya và ngăn cản sự thống nhất đất nước Triều Tiên ?

Có những điều chúng ta chưa biết đến ?

Vài dòng lạm bàn

Montreal , 1/3/2019

Ngô Khôn Trí

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: