• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Có 1 066 người theo dõi
  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Có 1 066 người theo dõi

Trí tuệ nhân tạo của IBM thất thủ trong cuộc thi tranh luận với con người

Sau khi bị AI đánh bại cay đắng trong môn cờ vây và Dota 2, cuộc chiến giữa người và máy tưởng chừng đã ngã ngũ. Nhưng hóa ra vẫn còn một nhà vô địch của loài người đủ sức giành thắng lợi trước những con robot siêu việt của tương lai.

Nhà vô địch tranh luận người Ấn Độ Harish Natarajan đã giành chiến thắng trong một cuộc đấu tay đôi trực tiếp với AI Miss Debater của IBM tại Hội nghị Think của công ty ở San Francisco hôm thứ Hai vừa qua.

 Quán quân European Debate 2012 và con bot với thiết kế hình khối hộp đen tuyền của IBM đã trao đổi qua lại về vấn đề trợ cấp giáo dục mầm non trong vòng 25 phút trước khi những người theo dõi bình chọn Natarajan là người thắng cuộc. Bạn có thể xem cuộc tranh luận theo đường link này.

Trong cuộc tranh luận, mỗi bên sẽ có 15 phút chuẩn bị, sau đó phải trình bày phần mở đầu trong 4 phút, phần phản bác trong 4 phút, và phần tóm lược trong 2 phút. 700 khán giả của cuộc thi gồm toàn những chuyên gia hàng đầu về tranh luận đến từ các trường học tại khu vực Bay Area cùng hơn 100 nhà báo.

Miss Debater, từng có tên khác là Project Debater, sử dụng cơ sở dữ liệu gồm 10 tỷ câu nói thu thập từ báo chí và các tạp chí học thuật khác để trích xuất, tổng hợp nội dung tranh luận. Thể hiện những câu nói của con bot này là một giọng nữ phát ra từ một chiếc hộp màu đen cao bằng kích cỡ con người bình thường.

Trí tuệ nhân tạo của IBM thất thủ trong cuộc thi tranh luận với con người - Ảnh 1.

Miss Debater – con bot hình hộp chữ nhật màu đen ở giữa

Cuộc đấu này là sự kiện gần đây nhất trong loạt sự kiện thử thách mà IBM tổ chức để xem những cỗ máy trí tuệ nhân tạo của họ thông minh đến mức nào khi so với con người. Vào năm 1996, hệ thống máy tính của hãng đã đánh bại đại kỳ thủ cờ vua Garry Kasparov, dù kỳ thủ người Nga này sau đó đã cáo buộc nhóm phát triển của IBM gian lận – một điều mà công ty phủ nhận từ đó đến nay – sau này, Kasparov đã rút lại một số cáo buộc của mình. Sau đó, vào năm 2011, siêu máy tính Watson đã đánh bại hai quán quân trong trò “Jeopardy!”

Trước sự kiện hôm thứ Hai, Natarajan đề xuất rằng tranh luận có thể sẽ là một thử thách khó khăn đối với AI, hơn cả trò cờ vây và các trò chơi điện tử khác. “Tranh luận phức tạp hơn đối với một cỗ máy hơn bất kỳ thứ gì khác. Cốt lõi của tranh luận bao gồm 3 yếu tố” – anh viết trên một bài đăng LinkedIn.

Đầu tiên, một người tranh luận cần xử lý những lượng thông tin lớn và tạo dựng những lập luận có liên quan. Thứ hai, tranh luận bao gồm việc giải thích những lập luận phức tạp theo một cách rõ ràng và có cấu trúc cụ thể. Thứ ba, bạn cần khiến những lập luận trở nên có ý nghĩa với người nghe. Điều này đòi hỏi sự cẩn thận trong sử dụng ngôn ngữ, cảm xúc, tư duy hùng biện, và những ví dụ hỗ trợ. Dù một cỗ máy có thể xuất sắc trong yếu tố đầu tiên, hai yếu tố sau đó sẽ là thử thách”.

Nhưng anh cũng kết luận rằng “sẽ sớm đến thời điểm mà AI giỏi hơn con người ở cả 3 yếu tố trên”. Liệu điều đó có nghĩa là anh sẽ sớm có một trận tái đấu với Miss Debater hay không?

Tham khảo: Engadget

Trí Thức Trẻ

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: