• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Có 1 068 người theo dõi
  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Có 1 068 người theo dõi

9 lý do vì sao không nên cho con dùng đồ chơi Trung Quốc

Khoảng 80% đồ chơi trên toàn thế giới được sản xuất ở Trung Quốc. Thường thì công chúng không hề biết loại đồ chơi nào nguy hiểm hay không cho đến khi có trẻ bị thương, hoặc có vụ việc liên quan đến đồ chơi được các cơ quan chức năng điều tra làm rõ, sau đó việc thu hồi loại đồ chơi này mới được công bố rộng rãi. Dưới đây là một số vụ bê bối liên quan đến đồ chơi được sản xuất ở Trung Quốc trong những năm gần đây.

9 lý do vì sao không nên cho con dùng đồ chơi Trung Quốc. (Ảnh từ CBC.ca)

1. Đồ chơi hình thú bằng cao su

Tháng 8/2018, hơn 31.000 con thú cao su sản xuất ở Trung Quốc đã bị Mỹ thu hồi vì quét sơn bẩn. (Ảnh: gophersport)

BS Sports đã bán những đồ chơi này từ tháng 2/2017 đến tháng 6/2018. Chúng có hình dạng động vật đa dạng và ban đầu được dùng trong các trò chơi vận động như ném thú.

Một báo cáo của nhóm Nghiên cứu Quyền lợi Công chúng Mỹ tiết lộ: “Vụ việc đồ chơi nhiễm chì lượng lớn năm 2018 này cho thấy rõ những sản phẩm cho trẻ em bị nhiễm chì vẫn đang được bày bán ở các cửa hàng và đến tay trẻ em như thế nào”.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ đã cảnh báo rằng lượng chì trong máu không an toàn ở trẻ em đã được ghi nhận, và sự phơi nhiễm chì có thể tác động đến hầu hết các cơ quan trong cơ thể trẻ.

2. Đồ chơi có nam châm rời

Một bé gái ngắm nhìn món đồ chơi “Barbie và Tanner” do hãng đồ chơi lớn Mattel của Mỹ sản xuất. (Ảnh: Getty Images)

Vụ thu hồi đồ chơi hình thú bằng cao su khiến người ta liên tưởng đến năm 2007 cũng có một vụ thu hồi 19 triệu đồ chơi sản xuất ở Trung Quốc. Một nửa số đồ chơi trên được phân phối ở Mỹ. Hãng Mattel, công ty đồ chơi lớn nhất nước Mỹ đã thiết kế bộ đồ chơi này.

Những mẫu bị thu

18,2 triệu trong tổng số 19 triệu đồ chơi trên có chứa những viên nam châm nhỏ nhưng lực hút mạnh và có thể rời ra.

Ủy ban An toàn Sản phẩm Tiêu dùng Mỹ cho biết: “Nếu trẻ em tìm thấy những viên nam châm này, chúng sẽ nuốt hoặc hút vào. Nếu chúng nuốt từ 2 viên nam châm trở lên, những viên này có thể hút nhau và gây thủng hoặc tắt đường ruột, dẫn đến chết người”.

Ủy ban An toàn Sản phẩm Tiêu dùng Mỹ thông báo thu hồi hàng triệu đồ chơi do hãng Mattel sản xuất, trong đó có ô tô đồ chơi “Sarge”. Ủy ban yêu cầu người tiêu dùng ngưng cho trẻ chơi những đồ chơi này và liên hệ với Mattel ngay lập tức. (Ảnh: YouTube)

Những vụ thu hồi khác gồm 436.000 xe ô tô đồ chơi được đúc khuôn do Trung Quốc sản xuất miêu tả nhân vật Sarge trong phim hoạt hình “Cars”, được phết sơn chứa chì vượt mức cho phép của liên bang Mỹ.

3. Bóng nhảy và búp bê

516.000 bóng nhảy do Trung Quốc sản xuất được bày bán từ tháng 1/2012 đến tháng 7/2018 ở Canada đã bị thu hồi vì có lượng chất phthalates (PVC) vượt mức quy định.

Ngay sau vụ bóng nhảy bị thu hồi, bộ búp bê bằng nhựa “Montoy” được bán ở chuỗi cửa hàng giảm giá Dollarama cũng đối mặt với vấn đề chất hóa học, kết quả là 52.000 bộ đồ chơi ở chuỗi cửa hàng này đã bị lấy xuống khỏi kệ hàng.

hồi là bộ đồ chơi Barbie và Tanner, búp bê Polly Pocket, và những nhân vật khác.

Vì nội tiết tố của những em ngậm hoặc nhai những món đồ chơi này sẽ bị phá hủy, có thể gây nên các vấn đề về phát triển và khả năng sinh sản.

4. Trang sức kim loại dành cho trẻ em

Vòng tay kim loại. (Ảnh: Lisa Paul/Flickr/CC BY 2.0)

Năm 2007, khoảng 103.000 dây chuyền, vòng tay, hạt charm và khuyên tai nhiều màu do hãng Tween Brand ở New Albany, bang Ohio nhập khẩu đã bị nhiễm chì. Các sản phẩm này được bán ở các cửa hàng bán lẻ Limited Too and Justice khắp nước Mỹ.

Có một vài món trang sức quảng cáo cho bộ phim “High School Musical”, những món khác chỉ đơn giản là các hạt charm xâu thành chuỗi hoặc dây.

Ở khu vực người Cơ-đốc giáo còn phổ biến loại dây chuyền dành cho trẻ em có hình con cá, và khoảng 132.000 sợi dây chuyền đã bị nhiễm chì năm 2007.

Cũng trong năm 2007, 300.000 chiếc nhẫn màu bạc bị phát hiện chứa lượng chì cao. 200.000 món trang sức do hãng Spandrel Sales and Marketing ở Tempe, bang Arizona nhập khẩu cũng bị nhiễm chì, và hầu hết được bán ở các máy bán hàng tự động với giá 25 xu – một cái giá rất rẻ mạt.

5. Đồ chơi người nhện

Đồ chơi người nhện. (Ảnh: Mark Anderson/Flickr/CC BY 2.0)

Năm 2016, một công ty đã bị phạt 23.400 USD vì bán đồ chơi giả của Trung Quốc ra thị trường trước dịp Giáng sinh ở Anh.

Trong số 3.700 món đồ chơi bị tịch thu, đồ chơi người nhện có một cái đầu hút có thể rời ra, gây nguy hiểm khi trẻ nhỏ nuốt phải.

6. Xe đạp và giá vẽ

Trẻ em bị té xe đạp. (Ảnh: Ian Carroll/Flickr/CC BY 2.0)

Khoảng 6.400 chiếc xe đạp dành cho trẻ em do Trung Quốc sản xuất đã bị thu hồi trước mùa nghỉ lễ năm 2009 do bộ phận cổ xe có vấn đề có thể gây mất lái.

Trong cùng thời gian này, 10.000 giá vẽ cho trẻ em cũng bị thu hồi do chứa chì vượt mức cho phép.

7. Xe nôi

Người đàn ông đẩy xe nôi chở búp bê. (Ảnh: Rachel Docherty/Flickr/CC BY 2.0)

Mặc dù không được tính là đồ chơi cho trẻ em, thế nhưng phải kể đến 1 triệu chiếc xe nôi do Trung Quốc sản xuất đã bị thu hồi năm 2009 do có báo cáo là ít nhất 12 em bé đã bị cắt cụt ngón tay do nắm lấy khớp nối của xe.

Ủy ban An toàn Sản phẩm Tiêu dùng Mỹ cảnh báo rằng những mẫu xe bị thu hồi đã rất cũ vì được bán ra từ năm 1999, trong đó có bán ở các cửa hàng của Target and Babies R Us.

8. Núm vú cao su

Một em bé đang ngủ với núm vú cao su kế bên. (Ảnh: Hamed Saber/Flickr/CC BY 2.0)

Khoảng 641.000 núm vú cao su được sản xuất ở Trung Quốc đã bị thu hồi vào năm 2009 vì có thể gây nghẹt thở cho trẻ.

9. Nghiên cứu về đồ chơi được bán ở Trung Quốc

Nghiên cứu năm 2011 của các tác giả ở Greenpeace và IPEN cho biết, 500 đồ chơi và sản phẩm cho trẻ em ở 5 thành phố lớn của Trung Quốc, trong đó có Bắc Kinh, Hồng Kông và Thượng Hải đã được kiểm định là nhiễm độc.

Họ phát hiện 32% các đồ chơi này đã bị nhiễm chì, arsen, admium, thủy ngân, antimony và crom. Mỗi kim loại này có thể gây tổn hại vĩnh viễn hệ thần kinh và hệ miễn dịch của trẻ.

Những kim loại này không chỉ gây hại khi trẻ chạm vào da hoặc ăn vào bụng, mà còn có thể đi vào cơ thể trẻ qua đường hô hấp khi hít thở, theo Ada Kong Cheuk-san – người tham gia chiến dịch Greenpeace.

Xe ô tô đồ chơi Hot Wheels, do hãng Mattel sản xuất, được trưng bày trên kệ tại cửa hàng Target vào ngày 25/7/2018 tại San Rafael, California. (Ảnh: Justin Sullivan/Getty)

Một số đồ chơi được kiểm tra thuộc về các thương hiệu bên ngoài Trung Quốc. Hai chiếc ô tô đồ chơi được do Mattel sản xuất, thương hiệu Hot Wheels và Speed Machines đã được phát hiện có chứa asen. Hiện vẫn chưa rõ liệu các sản phẩm này có do cùng các nhà máy ở Trung Quốc sản xuất đồ chơi cho thị trường nước ngoài hay không.

.

Xuân Nhạn, theo Epoch Times

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: