• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Join 902 other followers

  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Join 902 other followers

9 bài học thấm thía từ những chuyến du lịch: Điều quan trọng không nằm ở nơi ta đến mà là đi cùng với ai

9 bài học thấm thía từ những chuyến du lịch: Điều quan trọng không nằm ở nơi ta đến mà là đi cùng với ai
Bạn cảm thấy rằng đi du lịch là vô bổ, là phong trào? Không hề đâu, những chuyến đi xa sẽ mang lại những khoảnh khắc đáng nhớ trong quãng thời gian thanh xuân của mỗi chúng ta. Vì sao ư?

Bạn cảm thấy lạnh cóng và mệt lả người. Nhiều giờ đi bộ với chiếc balo to đùng khiến lưng và vai bạn nhức mỏi khủng khiếp, còn bắp chân thì co rút dữ dội.

Bạn đã uống cạn lượng nước dự trữ cho chuyến đi, và bây giờ cổ họng bạn đang khô rát. Cái lạnh thấu xương thịt khiến bạn chùn bước. Và tệ hơn nữa khi còn đến tận vài dặm nữa mới tới lều trại.

Tệ nhỉ? Nhưng bạn biết đó, khi con người đối mặt với những thử thách, kể cả tinh thần lẫn thể chất, mọi thứ sẽ trở nên vô cùng thú vị.

Đó là nơi bạn sẽ đương đầu với bản thân khi vượt ra khỏi vùng an toàn của chính mình. Dưới đây là 12 bài học quý giá mà các chuyến đi có thể mang đến cho bạn.

1. Du lịch giúp bạn nhận ra giá trị thực sự của tình bạn

Xách balo lên đồng nghĩa với việc bạn dành một khoảng nghỉ cho tình bạn và các mối quan hệ xung quanh mình. Khoảng nghỉ đó vừa đủ để bạn nhận ra liệu mình có thực sự nhớ những người bạn ấy.

Và một khi bạn trở về sau một hành trình, tình bạn bè tất nhiên sẽ có chút hẫng hụt. Khi đó, bạn sẽ biết được rằng, mối quan hệ ấy chiếm bao nhiêu phần trăm trong trái tim mình.

9 bài học thấm thía từ những chuyến du lịch: Điều quan trọng không nằm ở nơi ta đến mà là đi cùng với ai - Ảnh 1.

Xách balo lên đồng nghĩa với việc bạn dành một khoảng nghỉ cho tình bạn và các mối quan hệ xung quanh mình.

Hay thử tưởng tượng xem, nếu bạn đi du lịch cùng một (hay một nhóm) người bạn thân thiết, chuyến đi sẽ càng thêm phần ý nghĩa.

Khoảng thời gian chúng ta dành cho nhau để thật sự kết nối cùng nhau. Đó quả thật là một điều vô cùng tuyệt vời. Bởi một lẽ, điều quan trọng của một chuyến đi không nằm ở việc ta đi đâu, mà là đi cùng với những ai.

2. Du lịch khiến bạn nhận ra chúng ta luôn nhỏ bé trước thiên nhiên

Con người luôn nghĩ rằng mình là chủ nhân của tất cả, kể cả thiên nhiên. Đó quả thực là một ý nghĩ điên rồ và cực kì sai lầm. Thiên nhiên là một thực thể hùng vĩ, và vì lẽ đó, con người phải thích nghi để hòa hợp với thiên nhiên. Tuyệt nhiên không có chuyện ngược lại!

9 bài học thấm thía từ những chuyến du lịch: Điều quan trọng không nằm ở nơi ta đến mà là đi cùng với ai - Ảnh 2.

Con người luôn nghĩ rằng mình là chủ nhân của tất cả, kể cả thiên nhiên. Đó quả thực là một ý nghĩ điên rồ và cực kì sai lầm.

3. Bạn luôn ở tư thế sẵn sàng đối mặt với thử thách

Đi đây đi đó để học cách thích nghi với những môi trường mới, những nếp sống mới. Dĩ nhiên khi đối mặt với những điều mới lạ, con người ta thường thu mình lại và cần một khoảng thời gian dài để thích nghi.

Và khi trải nghiệm càng nhiều, họ sẽ càng thêm dạn dĩ, càng thêm mạnh mẽ để đối diện với mọi rắc rối trên đời này.

Không những thế, đây còn là dịp để ta trưởng thành hơn. Khi đối diện với những rắc rối, ta cân nhắc kĩ càng trước khi ra một quyết định đúng đắn nhất, hợp tình hợp lí nhất. Và có lẽ, đi du lịch sẽ giúp ta tôi luyện kĩ năng đó để thích nghi với môi trường hoàn toàn xa lạ.

9 bài học thấm thía từ những chuyến du lịch: Điều quan trọng không nằm ở nơi ta đến mà là đi cùng với ai - Ảnh 3.

Dĩ nhiên khi đối mặt với những điều mới lạ, con người ta thường thu mình lại và cần một khoảng thời gian dài để thích nghi.

4. Du lịch giúp bạn hiểu hơn về lịch sử văn hóa

Tất nhiên, bạn có thể đọc tất cả những quyển sách viết về lịch sử và văn hóa của từng đất nước, từng khu vực trên thế giới này.

Nhưng “trăm nghe không bằng mắt thấy”, bạn chỉ có thể cảm nhận rõ ràng những tác nhân lịch sử hay một nếp văn hóa đã in sâu vào những thói quen sinh hoạt của con người trong cuộc sống hiện đại thông qua những chuyến đi trải nghiệm thực tế.

Ta sẽ hiểu hơn vì sao người châu Á lại thiên hướng về văn hóa làng xã, trong khi đó người châu Âu lại sống theo lối du mục nay đây mai đó.

Không những là nếp sống, ta còn được cọ xát với nền ẩm thực phong phú từ nhiều nơi khác nhau, những phong tục tập quán có từ rất lâu đời đã ăn sâu vào tâm trí của những người dân địa phương nơi đó.

5. Du lịch giúp bạn thoát khỏi lối sống “ảo”

Một số người nói rằng, họ đang ngắt các thiết bị nhiều hơn, nhưng tôi không chắc chắn rằng, họ thực sự làm điều đó.

Du lịch trải nghiệm bắt buộc bạn phải ngắt kết nối Internet. Sẽ trở thành một cơn đau khi mang theo tất cả các thiết bị của bạn bên mình, vì vậy bạn phải tạm thời tạm thời rời xa chúng thôi.

Hoặc… đôi khi một cơn sóng khổng lồ nào đó có thể tách bạn ra khỏi bến tàu, cùng với chiếc điện thoại thông minh của bạn.

Dù bằng cách nào đi nữa, đi du lịch sẽ giúp tách công nghệ số ra khỏi bạn, dạy bạn ngồi yên và nhìn một thế giới không có công nghệ, cho bạn biết rằng, bản thân nghĩ gì về nó.

6. Du lịch trải nghiệm gợi mở trạng thái Mushin

Mushin là một biểu hiện thiền chuyển thành “tâm vô ưu”. Đây là nơi mà các hoạt động hiệu quả và dễ dàng nhất được trôi chảy theo một cách tự nhiên.

Theo Wikipedia, Mushin đạt được khi tâm của một người thoát khỏi những tư tưởng tức giận, sợ hãi, hay cái tôi trong cuộc chiến hoặc cuộc sống hàng ngày.

9 bài học thấm thía từ những chuyến du lịch: Điều quan trọng không nằm ở nơi ta đến mà là đi cùng với ai - Ảnh 4.

Theo Wikipedia, Mushin đạt được khi tâm của một người thoát khỏi những tư tưởng tức giận, sợ hãi, hay cái tôi trong cuộc chiến hoặc cuộc sống hàng ngày.

Nếu bạn cảm thấy lạc lõng trong cuộc sống, hãy cứ xách balo lên và đi; đắm mình trong một nền văn hoá khác, bạn có thể thấy mình đang bước vào trạng thái Mushin mà không cần cố gắng.

7. Giải phóng suy nghĩ của bạn về các cơ hội mới

Tôi muốn nói theo nghĩa đen và nghĩa bóng. Du lịch sẽ giúp bạn nhận ra rằng, bạn không bao giờ thực sự “bị mắc kẹt” ở bất cứ đâu. Bạn không phải ở lâu trong một ngôi nhà, công việc hay mối quan hệ nào đó mãi mãi…

Càng đi du lịch, bạn càng phát hiện ra rằng, bạn được tự do di chuyển “nơi ở vĩnh viễn” của mình nhiều hay ít theo cách mà bạn thấy phù hợp.

9 bài học thấm thía từ những chuyến du lịch: Điều quan trọng không nằm ở nơi ta đến mà là đi cùng với ai - Ảnh 5.

Càng đi du lịch, bạn càng phát hiện ra rằng, bạn được tự do di chuyển “nơi ở vĩnh viễn” của mình nhiều hay ít theo cách mà bạn thấy phù hợp.

8. Du lịch sẽ giúp bạn trải nghiệm sự quý báu “thời gian”

Nhà văn người Mỹ Joseph Campbell cho rằng, “Sự vĩnh hằng không phải là một thời gian nào sau này. Sự vĩnh hằng cũng không phải là một thời gian dài.

Sự vĩnh hằng không liên quan gì đến thời gian. Sự vĩnh hằng là cảnh giới của nơi đây và bây giờ, ở đó mọi suy nghĩ về thời gian đều chấm dứt. Nó là đây. Và nếu bạn không có nó ở đây, bạn sẽ không có nó ở bất kỳ một nơi nào cả”.

Du lịch không hề thú vị nếu bạn dành cả chuyến đi để ngóng chờ điều gì sẽ diễn ra tiếp theo. Chúng sẽ nhồi nhét bạn vào thời điểm hiện tại giống như một vài thứ đóng hộp.

Khi một chuyến đi thật tuyệt vời đến nỗi bạn không muốn nó kết thúc, thì bạn mới đang được tự do vui chơi trong khoảnh khắc hiện tại.

9 bài học thấm thía từ những chuyến du lịch: Điều quan trọng không nằm ở nơi ta đến mà là đi cùng với ai - Ảnh 6.

Khi một chuyến đi thật tuyệt vời đến nỗi bạn không muốn nó kết thúc, thì bạn mới đang được tự do vui chơi trong khoảnh khắc hiện tại.

9. Du lịch rèn dũa giác quan của bạn

Trí tưởng tượng của bạn sẽ bắt đầu cảnh báo bạn về các viễn cảnh có thể xảy ra và làm tràn ngập tâm trí bạn với những ý tưởng nhằm bảo vệ bản thân.

Bạn sẽ có thể suy nghĩ theo từng giai đoạn và nhanh chóng vượt qua các viễn cảnh giả thuyết của chuyện “nếu cái này xảy ra, tôi sẽ làm cái kia”. Du lịch sẽ dạy bạn làm thế nào để tưởng tượng theo cách mà bạn chỉ có thể thấy trong mơ.

9 bài học thấm thía từ những chuyến du lịch: Điều quan trọng không nằm ở nơi ta đến mà là đi cùng với ai - Ảnh 7.

Du lịch sẽ dạy bạn làm thế nào để tưởng tượng theo cách mà bạn chỉ có thể thấy trong mơ.

Nguồn: Mediumh

soha.vn

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Khải Đơn

Thời gian trên đường

The WordPress.com Blog

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d bloggers like this: