Tin Không Vui Ngày Cuối Năm – Ngô Khôn Trí 

Ngày 2/2/2019,  Mỹ thông báo tiến hành các thủ tục rút khỏi Hiệp ước Tên lửa Hạt nhân Tầm trung (INF).  Nga theo chân Mỹ đình chỉ Hiệp ước Hạt nhân Tầm trung này .


Mỹ khẳng định chắc chắn sẽ rút khỏi INF

Đây là 1 tin xấu đối với nhân loại. Mỹ và Nga đổ lỗi cho nhau là không tuân thủ hiệp ước INF được ký giữa 2 nước Mỹ và Liên Xô vào ngày 8/12/1987, có hiệu lực vào ngày 1/6/1988. (31 năm trước).

Hiệp ước cấm sở hữu, sản xuất và thử nghiệm bay các tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo tầm trung phóng từ mặt đất. (Tầm trung là phạm vi từ 500 đến 5.500 km)

Theo thiển ý , ngay từ lúc đầu  2 bên đều hiểu ngầm với nhau rằng vì không có 1 cơ quan hay 1 quốc nào có đủ quyền lực để làm trọng tài nên việc kiểm soát lẫn nhau có giới hạn, nhưng vẫn muốn duy trì vì muốn giảm bớt chi phí nghiên cứu, chế tạo , dùng tiền và nhân lực để tập trung phát triển kinh tế hoặc chế tạo các loại vũ khí khác như chiến đấu cơ, tàu chiến,…có thể xuất khẩu đem lại lợi ích kinh tế thiết thực.

Vấn đề chính ở đây có lẽ là nhiều nước không tham gia hiệp ước như các nước ở châu Âu, TQ, Bắc Triều Tiên, Ấn Độ , Pakistan, Do Thái, Iran,.. đang nỗ lực phát triển việc nghiên cứu và chế tạo ra nhiều loại tên lửa đạn đạo và sẽ xuất khẩu qua các nước khác, hơn nữa hiệu quả kinh tế của nó rất cao. Loại vũ khí này rất lợi hại nên nhiều quốc gia cần đến nó.

Cuộc chạy đua vũ trang hay nói rõ hơn vũ khí tên lửa mang đầu đạn nguyên tử đã bắt đầu. Nếu Mỹ bắn tên lửa đạn đạo liên lục địa Minuteman III thì Nga sẽ phóng siêu tên lửa RS-24. Hoặc ngược lại.

Résultat de recherche d'images pour

Nhân loại sẽ bị tiêu diệt ? hay nói đúng hơn, các nước lớn sẽ tiêu diệt lẫn nhau?

Sắp đón Tết mà đọc tin tức này thật buồn vô cùng. Cầu mong đất nước mình luôn được thanh bình. Mọi người Việt Nam trong và ngoài nước luôn được thăng hoa trong cuôc sống.

Montreal, ngày 3/2/2019

Ngô Khôn Trí 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: