Lượng đường khủng khiếp và khả năng gây nghiện nhưng gây hại sau mỗi ly trà sữa

Trà sữa là thức uống rất phổ biển và hầu như tất cả các thành phố ở khắp nơi trên cả nước đều không khó để tìm ra được một quán trà sữa, nghĩa là trà sữa đã trở thành một thói quen ăn uống của giới trẻ. Tuy nhiên, bạn có biết tác hại đằng sau mỗi ly trà sữa lại đáng sợ như thế nào không?

Chủ yếu là vì trà sữa rất ngọt, nghĩa là nó có chứa nhiều đường. Mà đường lại là nguyên nhân chính gây ra các bệnh như béo phì, tim mạch và tiểu đường tuýp 2, hay thậm chí gây ra cận thị ở trẻ em.

Khi mua trà sữa, nhiều người có thể chọn những tỷ lệ đường mà họ muốn (75%, 50% hay 30%… của một lượng đường tiêu chuẩn nào đó mà cửa hàng định ra), các con số này khá mơ hồ, vì vậy không ai biết trong một cốc trà sữa thực sự có bao nhiêu gam đường.

Đi tìm câu trả lời

Một thử nghiệm nhỏ đã được kênh Channel News Asia thực hiện. Họ đã nhờ nhóm sinh viên ngành Dinh dưỡng và Khoa học Thực phẩm Ứng dụng tại Đại học Bách Khoa Temasek, Singapore tiến hành đo lường.

Kênh truyền hình đã lựa chọn một loạt các món đồ uống từ 6 thương hiệu trà sữa nổi tiếng nhất tại Singapore. Từ các món thức uống thông dụng này, các sinh viên đã sử dụng thiết bị chiết xuất để đo và tính ra được lượng đường hòa tan trong mỗi món, không tính thành phần đường trong trân châu và các loại toppings (các thứ phụ thêm).

Các kết quả cho thấy một số loại trà sữa chứa đường nhiều tới mức có thể gây tác hại khôn lường với sức khỏe nếu uống quá thường xuyên.

Ví dụ, một cốc sữa tươi trân châu đường đen 500ml có thể chứa 92g đường, cao gấp ba lần so với 1 lon Coca-Cola 320ml.

Lượng đường có trong 1 ly sữa tươi trân chân đường đen (ảnh chụp/video)

Cao nhất nhất là trà sữa trân châu, một cốc 500 ml chứa tới 102,5 gam đường. Hàm lượng đường này còn cao hơn các loại nước tăng lực như Red Bull (55 gam đường trong 500 ml), Samurai (100 gam trong 500 ml).

Lượng đường có trong 1 ly trà sữa trân chân (ảnh chụp/video)

Đường gây nghiện ra sao?

“Nếu chúng ta xét tới bản chất gây nghiện của đường, thì không ngạc nhiên khi thấy các loại đồ uống này trở nên phổ biến và rất nhiều các bậc phu huynh cho rằng chúng là một lựa chọn đồ uống tốt cho sức khỏe hơn là nước ngọt,” Bonnie Rogers, Chuyên gia hướng dẫn Sức khỏe tại Viện Dinh dưỡng Singapore cho biết.

“Khi bạn cộng thêm cả các nguồn đường khác từ đồ ăn vặt và cả đường phức hợp từ gạo và trái cây, cùng với sự lười vận động của trẻ em và người lớn nói chung, thì bức tranh toàn cảnh là khá đáng sợ,” cô Bonnie nói.

Nếu bạn vẫn nhất định không thể sống xa trà sữa, thì hãy chọn loại có lượng đường thấp nhất có thể, và cốc bé nhất có thể. Bạn không cần phải làm được ngay lập tức, nhưng hãy làm từ từ để cơ thể thích nghi dần.

Theo Trithuc.vn

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Nội San Chuyên Tiếng Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d bloggers like this: