• Bài viết mới

 • Thư viện

 • Chuyên mục

 • Tag

 • Join 904 other followers

 • Bài viết mới

 • Blog – theo dõi

 • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

  Join 904 other followers

3 lý do tại sao học sinh ngày nay không thông thạo kỹ năng viết

Theo một báo cáo của Nation’s Report Card vào năm 2015, tỷ lệ học sinh lớp 4 và lớp 8 ở Mỹ có thể đọc và làm toán tốt chỉ vào khoảng 40%. Đây là một tỷ lệ rất thấp, nhưng tỷ lệ về khả năng viết thậm chí còn thấp hơn nữa: chỉ có khoảng 27% học sinh lớp 8 và lớp 12 ở Mỹ thành thạo kỹ năng viết. Vì sao học sinh ngày nay lại có kỹ năng viết kém như vậy?

Vì sao học sinh ngày nay lại có kỹ năng viết kém như vậy? (Ảnh từ Parents Magazine)
Vì sao học sinh ngày nay lại có kỹ năng viết kém như vậy? (Ảnh từ Parents Magazine)

Annie Holmquist, biên tập viên của trang Intellectual Takeout đã tìm được một vài câu trả lời cho câu hỏi này khi đọc qua một bài viết năm 1897 của Tiến sĩ Edwin Lewis với tựa đề ‘A First Book in Writing English’. Cuốn sách của Tiến sĩ Lewis được khuyên dùng cho học sinh năm nhất, năm hai trung học và đã được sử dụng ở những nơi như trường trung học phổ thông Ann Arbor vào khoảng đầu thế kỷ 20. Không cần phải nói, sinh viên ở các trường học của Mỹ, và thậm chí cả người lớn cũng thường xuyên vi phạm ba nguyên tắc mà Tiến sĩ Lewis cho là rất quan trọng trong quá trình viết.

 • 1. Họ không đọc những tác phẩm văn học chất lượng cao

  Nhiều trường học hiện nay không giảng dạy cho học sinh những tài liệu văn học có nhiều ví dụ hữu ích về từ vựng, cấu trúc câu hay các yếu tố của một bài luận đạt chuẩn. Một chương trình học đọc chất lượng và kích thích tư duy là một trong những điều cốt lõi giúp Tiến sĩ Lewis có thể viết tốt.

  “Một trong những cách học tốt tiếng Anh nhanh nhất là đọc thành tiếng. Đối với những người sử dụng tiếng Anh để viết, thì việc đọc là một phương pháp học rất hiệu quả. Bạn nên duy trì thói quen đọc to những bài văn xuôi hằng ngày với cảm giác tự tin nhất có thể vì đây là một thói quen rất có ích. Không có cách nào khác để người ta có thể dễ dàng học và ghi nhớ những từ mới, cũng như dễ dàng nắm bắt những nhịp văn trầm bổng, và có khả năng nhận biết ngữ điệu của câu văn, lên giọng lúc đầu và dần hạ giọng về sau. Sự trầm bổng của câu không chỉ đơn giản nằm ở giọng đọc mà người đọc cũng phải suy nghĩ cách điều chỉnh thế nào cho phù hợp.

  Nếu sinh viên đọc to các tác phẩm từ những tác giả có cách viết tự nhiên, thanh thoát, độc đáo thì những câu văn sẽ dần dần có thể thấm vào tâm trí họ hơn và họ sẽ cảm thụ được bài văn ấy tốt hơn”,Tiến sĩ Lewis cho biết.

  2. Họ chỉ đọc lướt

  Với tốc độ phát triển nhanh của Internet, tất cả chúng ta – người lớn và trẻ em đã dần hình thành thói quen đọc qua loa, và thói quen này sẽ khiến cho tư duy và khả năng đọc hiểu bị suy giảm, đây là những điều rất quan trọng để nâng cao kỹ năng viết.

  Để có thể nắm rõ được những từ mới và hiểu tường tận tất cả nội dung, học sinh bắt buộc phải đọc chậm. Sự hấp tấp chỉ để cố tò mò xem câu chuyện hoặc bài thơ sẽ kết thúc như thế nào đã khiến cho nhiều bạn trẻ quen với việc đọc rất nhanh và do đó họ đã bỏ lỡ những điều cốt lõi mà tác giả cố gắng truyền tải. Bạn không thể nắm được nội dung mà chỉ đọc lướt qua các từ trong đó. Ngược lại, để chắc rằng sinh viên hiểu được những ngụ ý và thực sự học được những điều này, họ phải suy ngẫm khi đọc, nghĩa là từng từ phải được hiểu thấu đáo và phải nắm bắt được giá trị thực sự của câu văn”, Tiến sĩ Lewis viết.

  3. Họ không học thuộc lòng

  “Học vẹt” hay các cách ghi nhớ thuộc lòng đã trở thành điều cấm kỵ trong thời đại khuyến khích sự sáng tạo và cảm xúc. Nhưng liệu cách học không xem trọng ghi nhớ có đang làm cho khả năng viết của trẻ em bị giảm sút hay không?

  “Nhờ thói quen học thuộc lòng, nhiều người đã phải biết ơn không chỉ vì những tư tưởng cao cả [trong sách] đã đem đến cho họ niềm hứng khởi và kích thích tư duy của chính bản thân họ, mà còn có thể giúp họ sử dụng thành thạo câu chữ. Trình độ ngôn ngữ của các nhà văn hiện đại cũng bị ảnh hưởng rất nhiều từ một vài tác giả vĩ đại ngày xưa. Những cách nói của Shakespeare vẫn được sử dụng trong bài phát biểu của đa số người ngày nay, từng lời văn của những tác giả như Charles Lamb mang đậm dấu ấn của Shakespeare. Văn xuôi và thơ ca tiếng Anh hiện đại vẫn còn vận dụng ngôn ngữ của Kinh thánh King James. Nó hình thành các phong cách không giống như của Bunyan, Ruskin và Abraham Lincoln. Hầu hết các giáo viên đều tuyên bố rằng thói quen học thuộc lòng Kinh Thánh là một điều không thể thiếu khi học tiếng Anh của học sinh”, Tiến sĩ Lewis viết.

  .

  Hồng LiênTheo intellectualtakeout.org

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Nội San Chuyên Tiếng Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

The WordPress.com Blog

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d bloggers like this: