• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Có 911 người theo dõi

  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Có 911 người theo dõi

Hậu quả của kiểm duyệt: Người Trung Quốc lớn lên mà không đoái hoài đến tự do

Lâu nay, Trung Quốc vẫn có chính sách kiểm duyệt gắt gao để ngăn chặn công dân truy cập các trang web như Google, Facebook. Vì lẽ đó, hàng triệu thanh niên Trung Quốc đang lớn lên mà không có kiến ​​thức đúng đắn về xã hội, dân chủ, lịch sử hoặc tự do ngôn luận.

Hậu quả của kiểm duyệt: Người Trung Quốc lớn lên mà không đoái hoài đến tự do. Ảnh 1
Thanh niên Trung Quốc đang lớn lên mà không có kiến ​​thức đúng đắn về xã hội, dân chủ, lịch sử hoặc tự do ngôn luận. (Ảnh cắt từ Youtube)

Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) cho rằng, nếu không kiểm soát nội dung trực tuyến thì chúng sẽ gây “ô nhiễm tinh thần” cho sự phát triển của những người trẻ tuổi ở đất nước họ. Trung Quốc bắt buộc tất cả học sinh phải học về xã hội chủ nghĩa, các lý thuyết của Chủ nghĩa Marx từ thời phổ thông. Những đứa trẻ được dạy về lịch sử đau thương với quá trình thực dân hóa, và chỉ có ĐCSTQ mới có thể bảo vệ và giữ an toàn cho đất nước.

Sự tẩy não này cùng với việc thiếu tự do trên Internet đồng nghĩa với việc, hầu hết các bạn trẻ ở Trung Quốc không có được những kiến thức thực sự về các nước phương Tây, không hiểu được cảm giác sống trong một xã hội tự do dân chủ là như thế nào, hay những gì thực sự xảy ra trong lịch sử. Một số thanh niên mạo hiểm sử dụng Mạng riêng ảo (VPN) để vượt qua sự kiểm duyệt của nhà nước đã bị sốc khi khám phá ra những gì họ không biết ở Trung Quốc.

Kết quả hình ảnh cho vpn
Một số thanh niên mạo hiểm sử dụng mạng riêng ảo (VPN) để vượt qua sự kiểm duyệt.  (Ảnh qua SecurityDaily)

Yanmin Luo, một sinh viên đại học chuyên ngành tiếng Anh, đã rất ngạc nhiên khi lần đầu tiên sử dụng VPN để truy cập các trang web bị cấm như Reddit và Instagram. Cứ như thể một thế giới hoàn toàn mới đã mở ra với cô, khác xa so với lối sống đơn điệu mà cô biết ở Trung Quốc. Cô nói với ABC News“Nội dung trên mạng cho thấy sự đa dạng về lối sống và tư duy khác với Trung Quốc chúng tôi… Tôi nghĩ ở Trung Quốc, nhiều người chỉ đang sống theo cùng một cách, với cùng một tiêu chuẩn rập khuôn cho tất cả mọi người”.

Sự kiểm duyệt đó cũng đã để lại một vết hằn sâu lên nền văn hóa Trung Quốc, hạn chế không cho bản sắc văn hóa của đất nước này được tự do bộc lộ. Được biết, những rapper ở Trung Quốc cảm thấy sốc khi thấy các rapper Mỹ có thể chỉ trích chính phủ và tổng thống của họ mà không phải chịu hậu quả gì, còn họ chắc chắn sẽ bị giam giữ nếu làm như vậy ở Trung Quốc.

Theo trang Forbes: “Sự kiểm duyệt vô tình tạt gáo nước lạnh dập tắt sự sáng tạo. Toàn bộ các sự kiện và đề tài như các cuộc biểu tình và đàn áp ở Thiên An Môn hoàn toàn bị ngăn chặn ngay thời điểm này. Thật khó để biết giới hạn của mình đến đâu khi cứ mãi ngoảnh đầu nhìn lại. Và thật đáng xấu hổ vì Trung Quốc và lịch sử Trung Quốc hiện đại đã rất sẵn sàng để tiến hành công cuộc thăm dò trí tuệ, nghệ thuật và văn hóa”.

Điếc không sợ súng

Mặc dù một vài người có tư tưởng độc lập không màng đến sự kiểm duyệt vẫn cố gắng truy cập các trang web nước ngoài, nhưng phần lớn dân số thực sự vẫn tránh xa điều này, không phải vì họ sợ, mà bởi vì họ không quan tâm đến việc theo đuổi những điều như vậy.

Chỉ có một nửa trong số những sinh viên được cung cấp phần mềm vượt tường lửa sử dụng chúng. (Ảnh: Getty)

Điều này đã được làm rõ trong một báo cáo nghiên cứu của các nhà kinh tế học từ trường đại học Stanford và Bắc Kinh. Họ đã cung cấp miễn phí công cụ cho các sinh viên đại học Trung Quốc để vượt qua sự kiểm duyệt. Tuy nhiên, chỉ có một nửa trong số họ thực sự sử dụng chúng. Và những người sử dụng cũng không dành thời gian để truy cập các trang web tin tức nước ngoài bị chặn.

Các nhà nghiên cứu cho biết trong bài báo trên trang Independent“Các phát hiện của chúng tôi cho thấy công tác kiểm duyệt ở Trung Quốc rất hiệu quả, không chỉ vì chính quyền cản trở việc truy cập các thông tin nhạy cảm, mà còn vì họ đã nuôi dưỡng một môi trường mà ở đó người dân đã không có nhu cầu cần biết những thông tin đó ngay từ đầu”.

Việc kiểm duyệt Internet của Trung Quốc thành công đến mức các nước như Ethiopia và Tanzania được cho là đang xem xét việc du nhập và triển khai hệ thống này ở quốc gia của họ, một động thái chắc chắn sẽ đe dọa đến việc tiếp cận văn hóa phương Tây để thúc đẩy dân chủ và tự do ngôn luận tại các nước này.

.

Hồng Liên, theo Vision Times

Tinh Hoa 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Nội San Chuyên Tiếng Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d người thích bài này: