Giữ lấy chìa khóa hạnh phúc – Liên Trí

Thông thường, chúng ta muốn hạnh phúc, mong cầu hạnh phúc, tha thiết có hạnh phúc nhưng chúng ta đi làm toàn những điều ngược lạc: tạo bất an, bất hạnh. Nói một đường, làm một nẻo là điều không tốt, muốn một đường, làm một nẻo không chỉ không tốt, mà còn nguy hiểm nữa.

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và văn bản

Sâu thẳm trong lòng ta muốn hạnh phúc, mà ai nói bâng quơ một câu, một thông tin nghe chuyền từ nhiều trạm “phát sóng” không chính xác, nghe lóng nghe lén… bạn tự suy diễn và nghĩ người ta đang nói mình, nói đến những người thân yêu của mình, rồi nổi sân si thịnh nộ, bất an, đánh mất mình trước cảm xúc buồn giận, bất mãn đang nổi lên mạnh mẽ. Có khi nào bạn nghĩ, sao mình mở cửa tâm dễ dàng để rước phiền não vào như vậy? Chìa khóa hạnh phúc và bình an bạn đang giữ, sao bạn đem nó giao nộp cho khách dễ dàng vậy, ngay cả khi họ chưa kịp bước vào nhà bạn? Quá mạo hiểm và nguy hiểm!

Ngôi nhà tâm của bạn có khóa, bạn là người chủ động giữ chìa. Nếu bạn muốn an toàn, dùng chánh niệm tỉnh giác để xác định khi nào và với đối tượng nào, mình mở cửa tâm cho khách vào ra. Đừng để những người khách không mời có thể can thiệp quá sâu vào tâm mình, giao nộp quyền làm chủ cảm xúc cho người khác, để rồi từ thế chủ động, bạn trở thành bị động. Đừng làm con rối để người khách không tử tế muốn cho bạn vui hay buồn tùy theo ý họ. Một lời khen thảo mai làm quà câu chuyện có thể làm bạn vui thì một lời chê bóng gió có thể làm bạn buồn cả ngày dài, thậm chí còn hơn thế nữa. Cảm xúc bạn cứ thay đổi mệt nhoài theo “bảy sắc cầu vồng” trước các con gió của được mất, sướng khổ, vinh nhục, khen chê không ngừng thổi vào tâm bạn. Đến một lúc nào đó, khi bạn giật mình nhận ra thì đã quá trễ. Dù cố gắng, bạn vẫn khó có thể lấy lại quyền kiểm soát cảm xúc đã mất dù trước đó, nó vốn thuộc về bạn. Cần phải nỗ lực thật nhiều, tiêu hao năng lượng không ít, thêm nghị lực và ý chí mới có thể cầm lại chiếc chìa khóa bạn đã trót trao đi.

Cách hiệu quả nhất để giữ chìa khóa hạnh phúc cho mình là bạn nhắc mình luôn chánh niệm thực hành lời dạy của Ngài Dalai Lama rằng “đừng để hành vi của người khác làm mất đi sự bình an trong tâm bạn”.\.

Liên Trí 

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: