Thank You Note Day – Những lời cảm ơn không bao giờ muộn

Một lời cảm ơn có thể thay thế cho bất kỳ điều gì trên đời. Khi nói lời cảm ơn, không những chỉ đối phương mà chính bản thân bạn cũng thấy vui vẻ và thoải mái.

Bạn có bao giờ cảm ơn mẹ vì đã chịu khổ 9 tháng 10 ngày để sinh ra mình? Có từng nói lời cảm ơn cha vì những bài học đầu tiên khi mình còn chập chững? Cảm ơn người bạn cùng bàn đã đồng hành cùng ta suốt chặng đường cắp sách. Và, cảm ơn tất cả mọi người dẫu họ yêu mến hay ghét bỏ ta?

elle việt nam lời cảm ơn 8
Ảnh: Unsplash.com

Nếu như xin chào cùng tạm biệt là câu nói cho sự bắt đầu và kết thúc, xin lỗi để hàn gắn những lỗi lầm thì cảm ơn chính là ngọn nguồn kết nối niềm hạnh phúc. Một lời cảm ơn được nói ra khiến ngày mới bắt đầu trong niềm vui thú. Cảm giác hạnh phúc cùng với năng lượng tích cực như bủa vây khiến bạn trông luôn rạng rỡ và tươi vui. Lời cảm ơn, đồng thời còn giúp cho mối quan hệ của bạn với mọi người trở nên thoải mái hơn. Bằng một sức mạnh vô hình nào đó, lời cảm ơn khiến mọi người trở nên gần gũi và thân thiết hơn rất nhiều. Mọi chuyện đều có thể làm được, nhờ một lời cảm ơn.

THANK YOU NOTE DAY

Có thể bạn chưa biết, trước đây, người ta dùng hình thức viết thư tay hoặc thiệp để gửi những lời cảm ơn cùng câu nói yêu thương đến người khác. Bắt đầu từ thời cổ đại với xã hội ở Ai Cập và Trung Quốc, người ta sử dụng giấy cói để trao gửi cho nhau những lá thư thân mật hoặc thư chúc may mắn đối với người họ quan tâm. Tiếp đó, vào đầu những năm 1800, người châu Âu bắt đầu chuyền nhau tấm giấy ghi chú và gửi chúng cho bạn bè, gia đình. Việc làm này được xem là sự ra đời cho một loại thiệp khác mang tên thiệp chúc mừng.

elle việt nam lời cảm ơn 10

Ảnh: Unsplash.com

Khá lâu sau, vào năm 1850, một người đàn ông gốc Phổ tên Louis Prang từ Thụy Sĩ di cư sang Mỹ để trốn khỏi chính phủ Phổ. Vào Giáng sinh năm 1873 tại Massachusetts, Louis bắt đầu sản xuất và bán thiệp chúc mừng. Rất nhanh sau đó, thiệp Giáng sinh và chúc mừng được ưa chuộng ở Mỹ và phổ biến trên thế giới. Để kỷ niệm ngày mọi người cùng gửi nhau những lời cảm ơn cũng như lời chúc tốt đẹp, người ta quyết định chọn ngày 26/12 hàng năm là ngày viết thiệp cảm ơn – Thank You Note Day.

Mặc dù ngày nay, mọi người không thường viết thư tay nhưng họ vẫn có thể gửi cho nhau lời cảm ơn bằng những tấm thiệp điện tử hoặc email.

elle việt nam lời cảm ơn6

Ảnh: Unsplash.com

Như đã nói ở trên, hành động này có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Nó giúp cuộc sống tinh thần của mọi người trở nên thoải mái và dễ chịu hơn. Làm cho các mối quan hệ trở nên khăng khít cũng như gắn bó hơn.

CẢM ƠN ĐỒNG NGHĨA VỚI YÊU THƯƠNG

Bạn biết đấy, từ nhỏ, chúng ta luôn được dạy phải biết nói lời cảm ơn đối với những người đã giúp đỡ mình. Điều đó hình thành nên một văn hóa ứng xử tốt theo ta suốt cuộc đời. Đôi khi, nhiều người quên mất cách phải nói lời cảm ơn với một ai khác, họ cảm thấy ngượng ngùng hoặc không thể nói cảm ơn một cách tự nhiên nhất. Thật ra, trên đời chẳng gì dễ bằng việc nói những lời cảm ơn.

elle việt nam lời cảm ơn 11

Ảnh: Unsplash.com

Hãy nhìn những đứa trẻ xung quanh quanh bạn, chúng luôn nở nụ cười, khoanh tay và cúi đầu để cảm ơn khi đón lấy thứ gì từ ai đó. Tại sao có những điều với người lớn thật khó khăn nhưng hoàn toàn trở nên dễ dàng khi vào tay bọn trẻ? Có phải vì những lời cảm ơn của trẻ nhỏ xuất phát từ lòng biết ơn chân thành, sự quý trọng cũng như sự vô tư vốn có của trẻ em? Còn người lớn thì sao? Chẳng lẽ lời cảm ơn của người lớn là không chân thành, là vụ lợi hay ẩn chứa một ý đồ, mục đích khác? Nào phải thế, lời cảm ơn nào mà chẳng như nhau. Tất cả đều xuất phát từ lòng biết ơn, vị nể và yêu mến đồng loại.

Chỉ cần nghĩ rằng, lời cảm ơn của bạn có thể khiến cô lao công hay chú xe ôm quên đi cực nhọc và cảm thấy ấm lòng hơn. Lời cảm ơn giúp sự tức giận của mẹ bạn bỗng chốc hòa vào không khí biến tan đi, để lại nụ cười vấn lại trên môi. Vậy là được.

Nghệ thuật của việc nói lời xin lỗi

LỜI CẢM ƠN CHƯA BAO GIỜ MUỘN

Bạn biết không, những lời cảm ơn chưa bao giờ là muộn. Chẳng ai trách bạn vì sự chậm trễ này. Cũng không ai ép buộc bạn phải cảm ơn họ. Lời cảm ơn phải xuất phát từ chính con tim chứa chan tình yêu mến của bạn mà thốt ra. Giống như khi giúp ai đó việc gì, bạn chẳng bao giờ trông mong sự đền đáp của họ, người khác cũng vậy. Đôi khi, chẳng cần phải trả ơn bằng chầu này, tiệc kia, chỉ cần một nụ cười kèm theo lời cảm ơn chân thành, vậy là đủ. Đủ để hạnh phúc và mãn nguyện.

elle việt nam lời cảm ơn 2

Ảnh: Unsplash.com

Việc nói lời cảm ơn với người khác không những chỉ khiến họ vui lòng mà còn làm cho bản thân bạn tin hơn vào chính mình, có niềm yêu mến tích cực hơn với cuộc đời. Buổi sáng đẹp trời, đang bon bon trên đường thì bất ngờ xe tắt máy. Bạn luống cuống chẳng biết phải xoay xở thế nào thì một anh thanh niên lái xe tới và yêu cầu giúp bạn. Còn đang ngơ ngác và bối rối thì bạn bị anh chàng giục lên xe để anh ta phụ… đẩy. Sau khi đến tiệm sửa xe, bạn chưa kịp nói tiếng cảm ơn đã thấy anh chàng phóng xe đi mất. Điều đó khiến bạn tiếc rẻ.

Thế nhưng, nhờ sự “ra tay” trượng nghĩa của một người dưng lạ hoắc mà bạn may mắn không bị trễ giờ. Rồi bạn chợt nghĩ, hóa ra cuộc sống vẫn còn nhiều người tốt bụng và dễ thương đến như vậy.

elle việt nam lời cảm ơn 7

Ảnh: Unsplash.com

Bạn biết không, cuộc sống luôn tồn tại những điều tốt đẹp cũng như người tốt bụng. Trong khi bạn còn đang khép mình và sống trong vỏ ốc của bản thân thì ngoài kia, bạn đã bỏ lỡ bao điều hay cũng như cơ hội tốt. Cuộc sống một mình, chẳng bao giờ cảm ơn cũng như xin lỗi một ai có phải rất vô vị và tẻ nhạt? Nếu vậy, chi bằng thử một lần tự tạo cơ hội cho bản thân cũng như cho mọi người, nói lời cảm ơn với tất cả mọi người, dù đó là ai.

elle việt nam lời cảm ơn 3

Ảnh: Unsplash.com

Chẳng ai tiếc rẻ vài ba câu nói, nếu lời nói của bạn khiến ai đó trở nên tích cực và yêu đời hơn, như vậy chẳng phải bạn đã làm một việc ý nghĩa sao? Thế nên là, dù sớm dù muộn, hãy nói lời cảm ơn đối với những người xung quanh bạn để tất cả đều cùng có một cuộc sống hạnh phúc hơn.

.

Ánh Trâm (  Theo Elle.vn)

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: