• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Join 906 other followers

  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Join 906 other followers

FDA cảnh báo: Kháng sinh trị bệnh hô hấp có thể gây phình động mạch chủ

FDA đã cảnh báo rằng lợi ích của thuốc kháng sinh nhóm fluoroquinolone không lớn hơn nguy cơ – bao gồm phình động mạch chủ – đối với một số bệnh nhân. Nghiên cứu dựa trên các báo cáo về vấn đề của bệnh nhân và những nghiên cứu được công bố từ năm 2015 đến 2018.

FDA cảnh báo: Kháng sinh trị bệnh hô hấp có thể gây phình động mạch chủ - Ảnh 1.

Kháng sinh nhóm fluoroquinolone thường được sử dụng để điều trị nhiễm trùng đường hô hấp nghiêm trọng, viêm phổi, nhiễm trùng đường tiết niệu, và thậm chí dịch hạch và phơi nhiễm với bệnh than.

Chúng bao gồm các thuốc được bán dưới tên ciprofloxacin (Cipro), gemifloxacin (Factive), levofloxacin (Levaquin), moxifloxacin (Avelox), norfloxacin (Noroxin) và ofloxacin (Noroxin).

Bệnh nhân dùng thuốc bằng đường uống hoặc tiêm.

Các thuốc này có thể gây phình động mạch chủ – túi phình trong động mạch có thể to lên và vỡ, gây chảy máu nguy hiểm hoặc gây tử vong.

Bệnh nhân có nguy cơ nhiều nhất bị phình động mạch chủ sau khi dùng các kháng sinh này là người già, người bị huyết áp cao, có tiền sử tắc nghẽn động mạch chủ hoặc các mạch máu khác và những người mắc bệnh di truyền như hội chứng Marfan hoặc hội chứng Ehlers-Danlos.

“Mặc dù nguy cơ phình tách động mạch chủ là thấp, chúng tôi đã thấy rằng bệnh nhân dễ bị phình động mạch chủ hoặc tách động mạch chủ gấp đôi khi được kê đơn thuốc fluoroquinolone”, BS. Scott Gottlieb của FDA cho biết. “Đối với những bệnh nhân bị phình động mạch chủ hoặc có nguy cơ phình động mạch chủ, chúng tôi không tin rằng lợi ích lớn hơn nguy cơ này và nên xem xét thuốc điều trị thay thế”.

Đối với những bệnh nhân không thuộc nhóm nguy cơ này, fluoroquinolones vẫn có thể là một lựa chọn tốt. Thuốc đã giúp cho những bệnh nhân bị nhiễm vi khuẩn trong hơn 30 năm qua.

FDA đang yêu cầu phải bổ sung cảnh báo về những nguy cơ này vào thông tin kê đơn và hướng dẫn sử dụng thuốc cho bệnh nhân.

Hồi tháng 7, cơ quan này đã gửi một thông báo rằng những thuốc này có thể làm giảm đáng kể lượng đường trong máu và tác động tiêu cực đến sức khỏe tâm thần. Năm 2016, FDA cho biết nhóm thuốc này có thể có tác dụng phụ gây tàn phế đối với cơ, dây thần kinh, khớp và hệ thần kinh trung ương và nên giới hạn sử dụng cho một số ca bệnh nhiễm trùng đơn giản hơn.

FDA cho biết họ sẽ tiếp tục theo dõi mọi mối lo ngại mới về an toàn liên quan đến kháng sinh.

Nếu bạn thuộc nhóm nguy cơ và đang dùng một trong những kháng sinh này, các chuyên gia khuyên bạn nên nói chuyện với bác sĩ nhưng cần vẫn tiếp tục dùng thuốc.

.

Cẩm Tú

Theo CNN

Nguồn: Dân Trí 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Nội San Chuyên Tiếng Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

The WordPress.com Blog

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d bloggers like this: