Vũ Khí Sát Thương – Sư Cô Suối Thông

Có người hỏi: Trong tình cảm, điều gì dễ khiến người đau lòng? Tôi nghĩ: Phần lớn là lời nói!
Lời nói được xem như chìa khóa để mở lòng người khác, mà cũng là vũ khí sát thương người nhanh nhất. Bạn chưa nhìn thấy biểu hiện đau khổ của người bị trúng thương, sẽ không thể biết câu nói của mình làm đau họ đến mức nào.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người


Rất nhiều khi, lời nói như lưỡi dao vô hình, giết người không thấy máu nhưng vô cùng sắc bén và tàn nhẫn. Một câu nói vô tâm, một ánh nhìn lạnh lẽo, một động tác bốc đồng cũng đủ làm tan bao nhiệt huyết dâng trào.

Lúc tranh luận không lựa lời, khi quá khích nói tùy tiện, đều có thể trở thành lưỡi dao đâm vào lòng người khác. Mối quan hệ càng gần gũi, vết thương sẽ càng sâu. Nhiều khi người phát ngôn quá vô tình khiến người nghe tan nát.

Cũng có thể do thói quen ăn to nói lớn, khẩu xà tâm Phật. Cũng có thể vì tâm tình không tốt, nổi giận vô cớ. Nhưng cũng nên nghĩ qua, đối phương yêu thương mình thế nào mới có thể chịu đựng và bao dung lâu như vậy.

Thời gian trôi qua vết thương có thể liền, nhưng vết sẹo sẽ không bao giờ mất đi, mà có thể bị đau hay nổi ngứa nếu bất chợt đụng vào. Tuy lời nói không trực tiếp lấy được mạng ai, nhưng rất dễ làm hao mòn tình cảm, đẩy người xa ta, làm mất đi nghĩa ân, khiến cho đời lạnh lẽo.

Thật ra, khi ở cùng nhau, người ta cố tình lạnh nhạt những mong đợi của mình, chính là sự tổn thương lớn nhất. Lòng chết rồi, quay lưng rồi thì sao cứu vãn được?

Người thất vọng nhiều sẽ trở nên lặng lẽ, thời gian lâu sẽ trở thành lạnh lẽo. Rất nhiều vấn đề không phải một câu “Xin lỗi” là đổi lại được lời an ủi “Không sao”!

Trong một mối quan hệ, hòa hợp được vốn không dễ dàng, tổn thương rồi muốn quay lại thuở ban đầu hầu như là không thể. Tổn thương người rồi hối hận, chi bằng mở rộng lòng một chút, quản lý cảm xúc mình tốt một chút, chú ý lời ăn tiếng nói một chút, trân trọng người bên cạnh, hết lòng với hiện tại,… sẽ giữ được những ân tình tốt đẹp!

Suối Thông biên dịch

4 phản hồi

  1. Bài viết hay. Tuy nhiên, nếu như thành tâm xin lỗi khi biết mình đã lỡ lời thì nó sẽ không những làm lành vết thương mà còn làm tăng thêm tình thân hữu. Vì vậy, đừng ngại nói lời xin lỗi , nếu không nói được hôm nay thì ngày mai ngày mốt nói cũng được?

  2. Người Việt Nam mình thường ngại và cho là khách sáo… nên ít nói những lời : Cảm ơn” , ” Xin Lỗi ” hơn người Phương Tây, Anh Ngô Khôn Trí ạ. Thật ra, nói những lời ấy chân thành, có sức mạnh hàn gắn và ý nghĩa tích cực.!

  3. Tôi đã thấy rõ sức mạnh và tầm ảnh hưởng của câu nói “xin lỗi” trong việc nối lại quan hệ như trước và làm cho đối phương phản tỉnh mà mình không cần nổi gân cổ giải thích nguyên nhân tại sao mình nóng giận

  4. Đúng như vậy, Anh Ngô Khôn Trí ạ. 🙂

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Blog Chuyên Anh

An Imprint of My English Tribe for National Advanced English Exams

Khải Đơn

Thời gian trên đường

The WordPress.com Blog

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Banmaihong's Blog

Nơi Đây Nắng Ban Mai Hồng Reo Vui

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d bloggers like this: