Trái sầu riêng rớt giá, thương lái và nhà vườn gặp khó khăn

Nhiều nhà vườn ở vùng ĐBSCL đang khóc ròng khi trái sầu riêng nghịch vụ liên tục rớt giá không phanh. Nguyên nhân là do thị trường tiêu thụ sầu riêng ở Trung Quốc hạn chế nhập khẩu loại nông sản này.

Theo VOV , tháng trước, sầu riêng nghịch vụ ở ĐBSCL được thu mua với giá khá cao trên 70.000 đồng/kg, nhưng đến nay đã giảm xuống còn trên dưới 30.000 đồng/kg. Đối với trái sầu riêng loại 2, 3 giá chỉ ở mức hơn 10.000 đồng/kg. Với mức giá này, người trồng sầu riêng hầu như không có lãi.

Nguyên nhân của tình trạng giảm giá trên là do thị trường xuất khẩu gặp khó khăn. Hiện trái sầu riêng của Việt Nam vẫn chủ yếu xuất khẩu theo đường tiểu ngạch sang Trung Quốc. Trong khi đó, thị trường Trung Quốc đang hạn chế nhập loại nông sản này khiến nhiều nhà vườn rơi vào thế khó.

Ông Thành, chủ doanh nghiệp chuyên thu mua trái sầu riêng xuất khẩu ở xã Ngũ Hiệp (huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang) cho biết doanh nghiệp hiện còn tồn đọng nhiều hợp đồng thu mua trái sầu riêng của nhà vườn do không đưa đi xuất khẩu được.

Tiền Giang, Bến Tre và Vĩnh Long là 3 địa phương có diện tích vườn cây sầu riêng lớn nhất vùng ĐBSCL với hơn 15.000 ha, cho sản lượng hơn 70.000 tấn/năm. Để cây sầu riêng vùng ĐBSCL phát triển bền vững, ngoài việc nâng cao chất lượng trái cây, xây dựng thương hiệu, quy hoạch vùng trồng thì việc tháo gỡ những rào cản trong việc xuất khẩu cần được các cơ quan chức năng quan tâm.
Bà  Nguyễn Thị Hồng Dung, chủ doanh nghiệp kinh doanh trái sầu riêng ở xã Long Trung, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang kiến nghị, “bây giờ, tôi muốn kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công thương làm sao ký kết, hoặc có giấy tờ gì hợp pháp để cho nhà vườn, doanh nghiệp xuất khẩu trái sầu riêng. Chứ còn như vậy cả doanh nghiệp- nhà vườn- thương lái bị lỗ nặng luôn, càng ngày xuất càng khó nữa.
.
Tổng hợp 

Theo VOV

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: