• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Join 1 049 other subscribers
  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Join 1 049 other subscribers

11 Lý Do Nên Ăn Nấm Thường Xuyên

Nấm không phải là rau, nhưng cũng có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là 11 lý do cần thường xuyên đưa nấm vào thực đơn hàng ngày.

Nấm rơm:  Là loại nấm giàu dinh dưỡng, cứ 100g nấm rơm khô chứa đạm tới 21 – 37g đạm (đặc biệt thành phần đạm chứa hàm lượng cao lại đầy đủ các acid amin cần thiết mà cơ thể không tự tổng hợp được, còn hơn cả thịt bò và đậu tương), chất béo 2,1 – 4,6g, bột đường chiếm 9,9g, chất xơ 21g, các yếu tố vi lượng là Ca, Fe, P và các vitamine A, B1, B2, C, D, PP…

1. Nghèo năng lượng

Một bát nấm rơm đã rửa sạch thái lát trung bình chứa 15 kcal, 2,2 g chất đạm, 2,3 g carbohydrate (trong đó có 0,7 g chất xơ), 0 g chất béo.

2. Giàu vitamin và khoáng chất

Nấm giàu các vitamin thuộc nhóm B như riboflavin (vitamin B2), axit folic (vitamin B9), thiamin (vitamin B1), axit pantothenic (vitamin B5) và niacin (vitamin B3). Nấm cũng có khá nhiều thành phần vi khoáng quý hiếm đối với cơ thể như selenium, kali, đồng, sắt và fosfor.


Ngoài việc dùng để chế biến thành các món ăn ngon miệng, nấm đùi gà còn rất giàu selen, kali và vitamin B3.

3. Thực phẩm chay chứa vitamin D

Nấm là sản phẩm chay duy nhất có vitamin D theo cách tự nhiên.

4. Giúp giữ dáng

Chất xơ sẵn có trong nấm tạo cảm giác nhanh no bụng đồng thời duy trì trao đổi chất ở cấp độ cao. Trong thành tế bào nấm có hai loại chất xơ: beta-glucan và chitin, những hợp chất giảm thiểu cảm giác háu ăn.

Beta-glucan giảm thiểu sự hấp thụ đường, sản xuất insulin và cắt giảm nồng độ cholesterol trong máu, hạ thấp nguy cơ xuất hiện các bệnh liên quan đến béo phì.

Vitamin D của nấm cũng giúp duy trì cân nặng hợp lý. Tiếp theo vitamin B6 cải thiện hấp thụ kẽm, thành phần giảm thiểu cơn đói cồn cào và thói thèm ăn đồ ngọt, trái lại những vitamin khác thuộc nhóm B trong nấm bảo đảm hoạt động bình thường của tuyến giáp – yếu tố duy trì trao đổi chất hoàn hảo.

Nấm rơm - sản phẩm bổ dưỡng.

Nấm rơm – sản phẩm bổ dưỡng cho sức khỏe.

5. Cải thiện trí nhớ

Nấm có trữ lượng khá lớn choline, thành phần không thể thiếu trong hầu hết các hoạt động của hệ thần kinh – điều hòa giấc ngủ, căng cơ, các quá trình học tập và ghi nhớ. Choline duy trì cấu trúc màng tế bào hợp lý, hỗ trợ truyền tải xung điện thần kinh, điều chỉnh sự hấp thụ chất béo và làm dịu những trạng thái viêm mạn tính.

6. Giảm thiểu nguy cơ ung thư

Đó là do nấm giàu các chất chống ôxy hóa. Nấm có dự trữ chất chống ôxy hóa tương đương các sản phẩm lành mạnh nhất trong các loài rau. Selenium của nấm kìm chân sự phát triển khối u, chống viêm, kích hoạt chức năng các enzym của gan và hỗ trợ nỗ lực vô hiệu hóa một số nguyên tố gây ung thư. Thông qua tác dụng điều chỉnh chu kỳ tăng trưởng tế bào, vitamin D của nấm cũng chống ung thư. Trái lại, axit folic đóng vai trò quan trọng trong tổng hợp DNA và các quá trình sửa chữa, ngăn ngừa sự xuất hiện các biến thể gen.

7. Hỗ trợ chống bệnh đái tháo đường

Thực đơn giàu chất xơ giúp hạ thấp độ đường máu ở bệnh nhân đái tháo đường typ 1, đồng thời cải thiện nồng độ đường, cholesterol và insulin ở người mắc bệnh đái tháo đường type 2. Một bát nấm xay chứa 7-10 g chất xơ, tức 1/3 nhu cầu chất xơ cần bổ sung/ngày.

8. Củng cố tim

Liều đáng kể vitamin C, chất xơ và kali là món “cocktail” trong mơ dành cho tim và hệ tim mạch. Việc ăn nấm, thực phẩm giàu kali và rất nhạt (nếu không nêm quá nhiều muối, nước mắm… trong quá trình chế biến) sẽ giúp hạ áp huyết, giảm nguy cơ tăng áp huyết và các bệnh tim mạch. Chỉ cần 3 g beta-glucan/ngày (liều sẵn có trong nửa bát nấm rơm thái mỏng) có thể hạ 5% nồng độ cholesterol.

9. Xây dựng sức mạnh đề kháng

Beta-glucan, chất xơ sẵn có trong thành tế bào nấm đánh thức hệ miễn dịch và sản xuất bạch cầu trong tủy xương. Thành phần selenium cũng cải thiện sức mạnh miễn dịch, bảo vệ cơ thể trước cảm lạnh và kích thích sản xuất tế bào bạch huyết typ T.

10. Loại bỏ trạng thái viêm nhiễm

Các nhà khoa học Australia thuộc Đại học Western Sydney đã nghiên cứu 115 sản phẩm thực phẩm phổ biến và đi đến kết luận, nấm có khả năng hóa giải cực mạnh các trạng thái viêm nhiễm. Các hợp chất tự nhiên sẵn có trong nấm phát huy tác dụng loại bỏ cytokine và các gốc tự do.

11. Xoa dịu stress

Tình trạng cơ thể thiếu hụt vitamin thuộc nhóm B dẫn đến rối loạn hệ thần kinh, stress, tăng trạng thái bất an, nóng nảy, mất tự tin, cáu giận vô cớ và khó tập trung. Nấm giàu vitamin B2, B3, B5… là vũ khí xoa dịu hiệu nghiệm stress.

Theo Ngọc Báu

Nguồn: Sức Khỏe & Đời Sống

__________________________

Nấm: Món ăn ngon, nguồn thuốc quý cho cả nhà

     Có thể nói nấm là thực phẩm có nguồn dinh dưỡng dồi dào. Nấm là thực phẩm tự nhiên, cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất như protein, lipid, đường, giàu chất xơ và các khoáng chất có lợi cho sức khỏe.

Đây còn là thực phẩm dễ sử dụng trong các món ăn hàng ngày.

Protein

Hầu hết nấm đều chứa hàm lượng protein cao, thường là 20-30% trọng lượng khô. Chính vì vậy, những người ăn chay hoặc bất cứ ai muốn tăng lượng protein trong chế độ ăn hàng ngày đều có thể sử dụng loại thực phẩm.

Chất xơ

Chất xơ trong nấm giúp giảm lượng Cholesterol trong máu và rất quan trọng đối với hệ tiêu hóa.


Nấm kim châm giàu chất xơ, các loại vitamin B, magie, sắt và kẽm.

Niacin và vitamin nhóm B

Các vitamin nhóm B có trong mô động vật cũng được tìm thấy ở nấm. Loại viamin này cung cấp nguồn năng lượng dồi dào, tham gia thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể.

Vitamin D có trong nấm rơm rất cần thiết cho sự hấp thu canxi của cơ thể.

Đồng giúp cơ thể hấp thu oxi và tạo ra tế bào máu đỏ.

Xê len là chất chống oxi hóa, giúp trung hòa các gốc tự do, từ đó ngăn ngừa tổn thương tế bào và làm giảm sự hình thành các tế bào ung thư cũng như nhiều bệnh khác. Nấm là thực phẩm đặc biệt chứa nhiều Xê-len hơn các thực phẩm khác.

Kali là một loại khoáng chất vô cùng quan trọng đối với cơ thể. Nấm là nguồn bổ sung Kali tuyệt vời. Nhiều nghiên cứu cho thấy, nấm thậm chí còn chứa nhiều Kali hơn chuối. Cơ thể được bổ sung Kali để điều chỉnh huyết áp và giúp tế bào hoạt động bình thường. Những ai mắc chứng huyết áp cao hay bệnh đột quỵ có thể sử dụng nấm hàng ngày để giảm nguy hại của bệnh tật.

Các khoáng chất khác như Phôt pho, Kẽm, Ma-giê… cũng được tìm thấy trong nấm. Ngoài ra, nấm còn là thực phẩm chứa ít chất béo, calo, Natri và không chứa Cholesterol.

Dưới đây là những lợi ích mà nấm mang lại cho cơ thế:

– Giảm cân hiệu quả

Bữa ăn hàng ngày của chúng ta thường bị mất cân bằng dinh dưỡng. Sử dụng nấm có thể giúp bạn khắc phục được tình trạng này. Nấm chứa ít calo, ít chất béo, Carbohydrat và Natri. Ngược lại, lượng nước trong nấm lại rất cao (chiếm tới 80-90%) và lượng chất xơ cũng vậy.

– Tăng khả năng miễn dịch

Ăn nấm có thể làm tăng khả năng miễn dịch tự nhiên của cơ thể trong việc chống lại vi-rut. Hơn thế, các nghiên cứu cũng chỉ ra tác dụng tuyệt vời của nấm trong việc chống lại bệnh cúm.

– Hỗ trợ trao đổi chất dinh dưỡng

Sự trao đổi chất của cơ thể diễn ra mạnh hay yếu phụ thuộc vào lượng chất xơ, protein, vitamin nhóm B mà cơ thể hấp thu được. Nấm là thực phẩm có khả năng hỗ trợ quá trình trao đổi chất mạnh mẽ nhất.

– Bảo vệ hệ thống tim mạch

Hàm lượng Cholesterol trong người tăng cao là một trong những nguyên nhân dẫn tới huyết áp cao, xơ cứng động mạch và bệnh tim. Ăn nấm giúp bạn giảm lượng Cholesterol. Những người thường xuyên ăn nấm, tỷ lệ mắc bệnh huyết áp cao, xơ cứng động mạch, bệnh tim giảm rõ rệt.

Những loại nấm nên sử dụng:

– Nấm trắng: Giúp giảm cân và chống ung thư tiền liệt tuyến, sử dụng khoảng 84 gram nấm trắng hàng ngày mang lại những tác dụng vô cùng hiệu quả.

Nấm linh chi là một trong những loại nấm tốt nhất cho sức khỏe.

– Nấm Linh chi: Nấm này có màu nâu và có vai trò chống oxi hóa, chống vi khuẩn, virut gây bệnh… Ngoài ra, nấm Linh chi còn giúp giảm lượng Cholesterol trong máu đối với người mắc bệnh cao huyết áp.

– Nấm rơm: Có vị ngọt, tính hàn giúp khử nhiệt, tăng sức đề kháng cơ thể, giúp điều trị chứng rối loạn tiêu hóa, béo phì, rối loạn Lipid máu, đái tháo đường…

Những công dụng nấm mang lại cho sức khỏe con người thật sự bổ ích. Các món ăn từ nấm không những thơm ngon, nhanh gọn, dễ chế biến mà còn đẩy lùi nhiều bệnh tật cho các thành viên trong gia đinh của bạn.

___oOo___

Minh Trang, TPonline

Huỳnh Phương – Huệ Hương chuyển bài

Bình luận về bài viết này

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Banmaihong's Blog

Nơi Đây Nắng Ban Mai Hồng Reo Vui

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents