• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Có 911 người theo dõi

  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Có 911 người theo dõi

Thời điểm vàng ăn khoai lang tốt ngang ngửa uống thuốc bổ đắt tiền mỗi ngày lại còn giữ dáng, đẹp da

Không chỉ là nguồn cung cấp tinh bột dồi dào, khoai lang còn chứa rất nhiều dưỡng chất giúp phòng tránh sự phát triển của những mầm bệnh nguy hiểm dưới đây.

Kết quả hình ảnh cho khoai lang

Ăn khoai lang vào buổi sáng vốn là thói quen của khá nhiều người và nếu biết về công dụng tuyệt vời của nó, đặc biệt là trong việc ngăn ngừa các bệnh nguy hiểm như ung thư thì hẳn sẽ có nhiều người hơn nữa muốn đưa loại thực phẩm rẻ tiền này vào thực đơn ăn sáng mỗi ngày.

Ngăn ngừa ung thư

Ăn khoai lang thường xuyên còn giúp phụ nữ thời kỳ tiền mãn kinh chống lại bệnh ung thư vú hiệu quả.

Phần rễ mọc ra từ củ khoai lang thường sản sinh ra beta carotene – là tiền chất của vitamin A, giúp cơ thể tránh được nguy cơ thiếu hụt vitamin A đồng thời tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Từ đó đánh bật được những mối đe dọa từ các bệnh ung thư nguy hiểm. Thậm chí ăn khoai lang thường xuyên còn giúp phụ nữ thời kỳ tiền mãn kinh chống lại bệnh ung thư vú hiệu quả.

Bệnh tiểu đường

Ăn khoai lang không làm chỉ số đường huyết tăng cao như các nguồn lương thực hay thực phẩm khác.

Lượng carbohydrate lành mạnh có nhiều trong khoai lang sẽ góp phần điều chỉnh lượng đường trong máu. Đối với người đã mắc bệnh tiểu đường thì việc ăn khoai lang thay cơm sẽ giúp cung cấp nguồn năng lượng tương đương mà không làm chỉ số đường huyết tăng cao như với các nguồn lương thực hay thực phẩm khác.

Bệnh tim

Bạn sẽ tránh được các nguy cơ mắc bệnh tim mạch nếu sử dụng khoai lang trong bữa ăn thường xuyên.

Ngoài những dưỡng chất đã được biết đến nhiều thì khoai lang còn chứa nhiều vitamin B6 và kali. Hai chất này đã được chứng minh là giúp ngăn ngừa đau tim và đột quỵ. Kali là chất điện ly quan trọng có tác dụng kiểm soát nhịp tim và các tín hiệu thần kinh, đồng thời giúp duy trì sự hoạt động điều độ của các tế bào, huyết áp cùng một số chức năng liên quan đến tim mạch khác.

Chống viêm

Nếu người anh em khoai tây nổi tiếng với khả năng chống viêm thì khoai lang cũng không hề kém cạnh. Tất cả là nhờ sự có mặt của beta-carotene, vitamin C và magie trong khoai lang giúp kháng viêm bên trong lẫn bên ngoài cơ thể một cách hiệu quả.

Ngoài ra, khoai lang còn được xem là thần dược trong việc làm đẹp nhờ có hàm lượng vitamin C khá cao, giúp cơ thể tái tạo collagen để duy trì sự tươi trẻ cho làn da. Vitamin C trong khoai lang còn góp phần chữa lành các vết thương hở và vết thương do mụn để lại.

Vậy là bạn đã nắm trong tay mọi thông tin về công dụng tuyệt vời của loại thực phẩm vô cùng quen thuộc này rồi đấy. Giờ thì lên kế hoạch chế biến khoai lang cho mỗi bữa sáng để giúp bản thân cùng gia đình ngày một khỏe mạnh ngay thôi nào.

Theo Thethaovanhoa.vn

 

Công dụng của khoai lang

Khoai lang không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao mà còn có công dụng phòng, chữa bệnh.

Những nghiên cứu khoa học cho thấy khoai lang không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao mà còn có những công dụng phòng chữa bệnh và là một trong những thực phẩm tạo miễn dịch tốt cho cơ thể.

Khoai lang, được gọi là sweet potatoes (tên khoa học: Ipomoea batatas).Trong hệ thống phân loại, khoai lang có “họ hàng” với khoai tây, cả hai cùng có nguồn gốc từ Nam Mỹ.

Những công dụng

Cong dung cua khoai lang hinh anh 1
Khoai lang là một trong những thực phẩm có lợi cho sức khỏe. Ảnh: Paleoleap.

Khoai lang chứa loại protein độc đáo có hiệu quả chống oxy hóa:
Khoai lang chứa loại protein độc đáo có khả năng chống oxy hóa (antioxidant) đáng kể.

Nghiên cứu cho thấy các protein có khoảng 1/3 hoạt tính chống oxy hóa của glutathione – một trong những sản phẩm quan trọng của cơ thể có vai trò trong việc tạo các chất chống oxy hóa trong cơ thể.

Mặc dù còn cần nhiều nghiên cứu trong tương lai nhưng những protein này đã giúp giải thích về những đặc tính chữa bệnh của khoai lang.

Khoai lang là một chất liệu dinh dưỡng có giá trị

Hệ thống xếp hạng thực phẩm cho thấy khoai lang là loại thực phẩm truyền thống giàu chất dinh dưỡng. Củ khoai lang như là một nguồn vitamin A (dưới dạng beta-caroten) tuyệt vời, một nguồn vitamin C và mangan đáng kể. Trong khoai lang còn có sản phẩm đồng, chất xơ rất tốt cho cơ thể, lượng cao vitamin B6, kali và sắt.

Giàu chất chống oxy hóa

Với lượng đáng kể vitamin A (dưới dạng beta-caroten) và vitamin C, khiến khoai lang là thực phẩm chống viêm nhiễm có tác dụng phòng và chữa trị bệnh. Cả hai dạng beta-caroten và vitamin C có tiềm năng chống oxy hóa lớn giúp hiệu quả cho cơ thể loại bỏ các gốc tự do.

Thành phần các gốc tự do có hóa chất gây thiệt hại cho các tế bào và màng tế bào và chúng kết hợp với sự phát triển của các điều kiện như vữa xơ động mạch, bệnh đái tháo đường,bệnh tim, ung thư ruột. Ðiều này có thể giải thích tại sao cả beta-caroten và vitamin C giúp ích hiệu quả để ngăn ngừa các gốc tự do.

Từ những chất dinh dưỡng chống viêm, khoai lang có thể hữu ích trong việc giảm những khả năng phát sinh những bệnh viêm nhiễm, ví dụ như bệnh suyễn, viêm khớp, và viêm đa khớp dạng thấp.

Ngoài ra, khoai lang là một nguồn vitamin B6 cần thiết để chuyển đổi homocysteine, một sản phẩm trong tiến trình “methylation”tạo ra acid amin quan trọng trong các tế bào thành các phân tử không gây hại. Khi homocysteine cao có liên quan làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Hoạt chất có trong khoai lang trắng có thể trị bệnh đái tháo đường

Tất cả các giống đều cho củ có vị ngọt, dù nhiều hay ít. Mặc dù có vị ngọt, nhưng khoai lang trên thực tế là thức ăn tốt cho những người bệnh đái tháo đường, các nghiên cứu cho thấy nó hỗ trợ cho sự ổn định nồng độ đường trong máu và làm giảm sức kháng insulin.

Khoai lang trắng thường mọc ở vùng đồi núi. Chiết xuất thành phần Caiapo từ củ khoai lang trắng có thể kiểm soát tốt lượng đường máu và cholesterol trong bệnh đái tháo đường týp 2. Chất này đã được Nhật Bản điều chế thành dược phẩm bổ sung dành cho bệnh nhân đái tháo đường.

Nghiên cứu tại Đại học Vienna (Áo), đã tìm hiểu phương thức hoạt động và tính hiệu quả của Caiapo từ khoai lang thử nghiệm trên những người mắc bệnh đái tháo đường týp 2 với liều dùng trong vòng 12 tuần.

Kết quả cho thấy, khi điều trị bằng Caiapo chiết từ khoai lang đã làm giảm lượng hemoglobin A-1c (HbA1c) là yếu tố chỉ định lượng đường máu dư thừa. Lượng đường máu ở nhóm sử dụng Caiapo từ khoai lang cũng giảm hơn nhiều.

Ngoài ra, lượng cholesterol trong máu cũng giảm. Các kết quả trên chứng tỏ Caiapo chiết xuất từ khoai lang là chất kiểm soát bệnh đái tháo đường týp 2 rất hiệu quả mà không gây ra một phản ứng phụ cho người bệnh.

Bài thuốc từ khoai lang

Chữa cảm sốt mùa nóng: thời tiết nóng dễ gây sốt vì cảm, không ra được mồ hôi. Với người sức khỏe tốt, có thể nấu khoai lang trắng với cải bẹ xanh ăn thay cơm để giúp ra mồ hôi, hạ sốt, giải cảm. Có thể dùng các bài thuốc:

Khoai lang trắng khô một nắm, nghệ một củ, dấm 1/2 chén con, sắc uống nóng.

Khoai lang trắng khô 16g, gừng 16g, sắc uống hoặc nấu cháo.

Khoai lang trắng tươi luộc chín để xông, rồi ăn khoai nóng, uống nước luộc khoai nóng cho ra mồ hôi.

Khoai lang 1 củ (400g), gạo 200g, đậu xanh 1/2 bát cơm, mã thầy 4 củ, củ cải 1 củ, tỏi 3 nhánh, thịt gà 150g, tôm nõn 70g, gia vị. Tất cả giã nát hoặc thái nhỏ nấu nhừ, riêng đậu xanh và mã thầy cho vào sau rồi nấu nhừ tiếp.
Chữa táo bón: ăn khoai luộc đơn thuần hoặc chấm mật, chấm vừng; ăn với cà pháo cả quả hoặc thái chỉ cà, nghiền cùng khoai thành khối. Các cách khác:

Uống nước luộc khoai (khoai phải rửa sạch).

Nấu chè khoai tươi hoặc khô với vừng và ít hoa quế.

Dùng nước cốt luộc khoai tươi hay khô đã giã nát, nếu bị trĩ thì uống hàng tháng nước cất này vào buổi sáng.

Chữa quáng gà: lá khoai lang non xào gan gà hoặc gan lợn.

Thiếu sữa: lá khoai lang tươi non 250g, thịt lợn 200g thái chỉ. Xào chín mềm, thêm gia vị.

Viêm tuyến vú: khoai lang trắng gọt vỏ, giã nhuyễn đắp lên vú, có thể phối hợp với tỏi giã nhuyễn để đắp.

Thận âm hư, đau lưng mỏi gối: lá khoai lang tươi non 30g, mai rùa 30g, sắc kỹ lấy nước uống.

Thận dương hư, đi tiểu nhiều lần: hầm thịt chó với khoai lang, cho thêm chút rượu và gia vị.

Chữa ngộ độc sắn: khoai lang gọt vỏ giã nát thêm nước, vắt lấy nước cốt. Uống cách nhau 1/2 giờ.

Say tàu xe: củ khoai lang tươi nhai nuốt cả nước và bã.

Phụ nữ băng huyết: rau lang tươi một nắm giã nát, lấy nước cốt uống.
Vàng da: nấu cháo đặc bằng khoai với gạo hoặc bột ngô.

Tránh để khoai lang lâu ngày mới ăn vì mặc dù tăng độ ngọt nhưng đồng nghĩa là tăng lượng đường, không có tác dụng chữa đái tháo đường và dễ tăng cân.

Theo BS.CKII. Huỳnh Tấn Vũ/Sức Khỏe Đời Sống

Huỳnh Phương – Huệ Hương chuyển bài

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d người thích bài này: