• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Có 1 068 người theo dõi
  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Có 1 068 người theo dõi

Bâng Khuâng Tứ Tuyệt Đàm Lan & Trầm Ca ( Huỳnh Huệ)

Có bờ êm cỏ lên  xanh mướt
Hòa tiếng chim vui giữa lưng trời
Câu hát thiết tha mà thắm đượm
Yên bình mây thả bóng nghiêng rơi.

Tôi bắt đầu tập thơ Bâng Khuâng tứ tuyệt Đàm Lan  thơm mùi giấy mới ( nhà xuất Bản Thanh Niên )  với 4 câu thơ ngẫu nhiên mở ra như thế đó.

Lật tiếp một trang như kiểu bói Kiều trên quyển thơ be bé xinh xinh màu thiên thanh của mây trời trong ngày nắng dịu dàng lại bắt gặp 4 câu tứ tuyệt êm như ru hòa với chút rộn ràng của lòng người  say đắm bên hoa:

Thanh thanh một sắc hoa vui
Cho ngày duyên dáng mộng cười thanh thanh
Thanh thanh một sắc mây trời
Cho hương biếc tỏa giữa đời thanh thanh

 

Điều thú vị mà tôi cũng như những bạn yêu thơ Đàm Lan trên Ban Mai Hồng đều dễ dàng nhận thấy ngoài chức năng thẩm mỹ, thơ Đàm Lan không cách biệt với đời. Đó là thơ  không thuộc loại trau vần chuốt chữ, hay chỉ là ngôn từ đẹp trên cánh đồng chữ nghĩa. Càng không phải thơ với những ước lệ khuôn mòn hoặc kiểu “điệu buồn dễ hay…” . Người đọc có thể cảm nhận giá trị cuộc sống qua thơ của Tác giả :

Một lời nói hay cho người ta sống đẹp
Một lời nói đúng cho người ta bình yên
Một lời chân thật cho cuộc sống thêm đầy ý nghĩa
Một lời yêu thương vực cả một cõi lòng nát tan

Giản dị mà tha thiết sao những câu thơ về những tài sản quý giá của đời người, những thứ không thể mua được:

Bạn về phố nhỏ chiều nay
Dấu chân ngày ấy vẫn đầy ưu tư
Tay cầm tay
Ánh huyền hư
Mờ say một cõi
Niệm từ
Vô ngôn

Hay :
Chung quanh bạn có rất nhiều mặt nạ
Bạn đừng giao phó đời mình trên miệng lưỡi tha nhân
Con đường của bạn là ở dưới chân bạn
Bạn phải biết đi bằng ý chí một chính quân

Tạm gấp lại cuốn thơ mới của Nhà Thơ Đàm Lan với 200 bài tứ tuyệt, chúng ta bước vào cõi Trầm Ca đầy sắc màu với không gian dài rộng thênh thang hơn và chủ đề cũng phong phú hơn.

Quyển Trầm Ca ( Nhà xuất bản Hội Nhà Văn) với 270 bài thơ nhiều thể loại,  đặc biệt  có hơn 40 bức ảnh  chủ đề cũng đa dạng từ tĩnh vật đến phong cảnh và con người… do Tác giả ngắm nhìn trong những trải nghiệm viễn du,  thu vào mắt và ống kính để chia sẻ trong quyển thơ Trầm Ca độ dày 453 trang, in trên giấy đẹp khổ vừa.

Không ít bài trong tập Trầm Ca này đã được đăng trên Ban Mai Hồng như Huyền Linh, Tháng 5,Ngày Mưa, Nhạt Nắng, Tặng Đời Chút Say, Sóng, Hà Nội Ngày Xa, Lời Không Nói, Giá Như, Tri Ân Hiền Mẫu, Sóng,Phức Điệu, Hạt Mồ Hôi, Mình Xúi

Sẽ không nói nhiều hơn về những bài thơ trong Trầm Ca bởi các Bạn đọc Ban Mai Hồng, những Bạn yêu thơ, đã rất quen thuộc với cõi thơ, phong cách thơ, chủ đề, ngôn ngữ thơ và những thông điệp đằng sau vẻ đẹp ngôn từ mà Tác giả trao gửi cho chúng ta. Và chúng ta có thể chắc chắn một điều thơ của Đàm Lan không phải là một ốc đảo riêng biệt mà là tiếng thì thầm của một người thơ nói hộ tiếng lòng của bao người đang sống mà không mất mình trong thời buổi nhốn nháo, xao động hôm nay.

Chỉ xin trích ra đây đôi lời trong Chiều Say Chút Nắng của Nhà Thơ mà người viết có duyên gặp gỡ và kết giao từ những ngày đầu của trang Ban Mai Hồng, người Em văn nghệ, một Tác giả thủy chung, giàu tình yêu cuộc sống, vượt trên những khó khăn của bản thân, mà cuộc sống và cõi thơ đều đáng yêu, chan chứa lạc quan với tư duy tích cực….

” Trầm Ca là những tiếng thầm thì cất lên từ đâu đó những tâm can dào dạt. Con người và cuộc sống vốn luôn đa đoan mệnh nghiệp với tất cả những gì mình cảm thức. Những cung bậc, những sắc màu, những ưu tư với bao thăng trầm mặn ngọt mà mỗi cuộc đời đều có sự nếm trải. Bằng vào những trường đoạn buồn vui mất được mà mỗi người nhận diện được bản thân cũng như những liên quan cộng hưởng. Từ đó mà có những tan hòa giữa mình và người. Khác nhau chăng là cách thức. Và cho dù bằng cách thức nào thì chỉ cần một tấm lòng chân tình, một tâm hồn tương tỏa, một trái tim mẫn thiện, sẽ là sự đóng góp tích cực và hữu hiệu nhất để ít nhiều cũng phần nào làm cho những sắc màu của bức trangh cuộc sống thêm phần long lanh tráng lệ. Để con người phần nào đó cũng làm mờ đi những vết sẹo mà cuộc đời dù vô tình hay cố ý tạo nên.”

.

Huỳnh Huệ 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: