Cứ Sống Thẳng, Sống Thật – Liên Trí

Hãy sống ngay thẳng như trúc quân tử
Sen thanh cao không nhiễm giữa bùn nhơ  ( HH)

 

Sự thật, đôi khi khó nói biết là bao, nhất là cái sự thật ấy được chủ nhân nó ý thức được không có gì là tốt đẹp cả. Kiếm cớ để bao biện cho cái vụng về và chưa tốt của mình là một thói quen cần phải nhận ra càng sớm càng tốt, chánh niệm càng nhiều càng hay. Điều cốt lõi là phải chân thật với chính mình nhiều hơn, bạn mới nhận diện được những tâm niệm tiêu cực này và cần cố gắng lắm thì mới có thể kềm chế và chuyển hóa chúng.

Những gì bạn ngại nói thẳng, ngại thể hiện đúng như ý bạn muốn, ắt hẳn bạn hiểu rõ hành xử như vậy chưa mấy phù hợp, chưa được đẹp, không xứng đáng ở vị trí của mình. Thế nhưng, giá như bạn tự kềm chế điều không nên làm, nỗ lực chuyển hóa, thì tốt biết dường nào. Đằng này, tâm tham đã chỉ đạo để rồi bạn buộc phải “ngụy quân tử”, tạo “động tác giả”, trá hình, đánh lừa, che đậy cái xấu xa của mình bằng nhiều thủ đoạn thì vấn đề vẫn còn y nguyên. Nói cách khác, khi nói hay làm vòng vo, quanh co, ngụy trang là lúc bạn muốn người khác đánh giá mình cao hơn những gì bạn đang có. Muốn có được những lợi lộc từ động cơ thấp hèn mà lại muốn mọi người thấy mình cao thượng là đường đi ngoằn ngoèo, quanh co của tâm tham, là thái độ của người tự tôn mặc cảm vậy.

Résultat de recherche d'images pour "trúc xinh"

 

Cuối cùng thì mọi người đều nhìn ra cái ham muốn, ganh tỵ, nhỏ nhen trong tâm mình và những gì mình quanh co chỉ làm trò cười cho thiên hạ. Chỉ vì tâm tham che mờ mà người trong cuộc cứ ngỡ có thể lấy tay che kín mặt trời.

Cứ thẳng thắn nói ra mình muốn gì, mọi chuyện sẽ trở nên đơn giản đến không ngờ! Nếu vấn đề ấy là hợp lý, tốt đẹp và lợi ích, không có gì phải ngần ngại quanh co. Nếu chuyện không hợp lý và không xứng đáng, nên sanh tâm hổ thẹn và nỗ lực tự chuyển hóa.

Con đường thẳng là con đường ngắn nhất. Đừng phức tạp hóa cuộc sống với những điều không đáng. Mọi giải pháp không chạm được cái lõi của vấn đề thì đều cải lương và kết quả sẽ không đổi, chỉ nhọc công vô ích mà thôi.

.

Liên Trí 

Ảnh minh họa : Internet

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d người thích bài này: