Cách bắt đầu ngày mới cũng là cách bạn sống cả đời: Sự lười biếng của bản thân như một rễ cây, chúng nhanh chóng phát triển và ghìm chặt bạn một chỗ

Cách bạn làm một việc cũng là cách bạn làm mọi việc, chúng ta trưởng thành nhờ làm tốt những điều nhỏ nhất

Cách bắt đầu ngày mới cũng là cách bạn sống cả đời: Sự lười biếng của bản thân như một rễ cây, chúng nhanh chóng phát triển và ghìm chặt bạn một chỗ - Ảnh 2.

Thật dễ dàng khi suy nghĩ về những điều trọng đại trong sự nghiệp bản thân nhưng bạn sẽ chẳng bao giờ chạm được nó nếu không thắng được chính mình trong từng thói quen nhỏ nhất.

Tăng Quốc Phiên là vị tướng đã lãnh đạo quân Thanh giành thắng lợi trong cuộc khởi nghĩa Thái Bình vào thế kỷ 19. Hàng ngày, vị tướng này đều thức dậy từ 4 giờ sáng. Trong một lá thư gửi gia đình, ông viết: “Trong hai thế kỷ qua, các bậc tiền nhân đức hạnh của chúng ta đã hình thành thói quen dậy sớm. Nghe nói là ngay cả trong mùa đông giá lạnh, cụ cố của ta đã dậy trước lúc mặt trời mọc một giờ và cha ta dậy vào lúc mặt trời lên”.

Ông từng dạy con cái rằng: “Hãy dậy sớm, thức dậy vào lúc rạng đông. Khi các con đã dậy thì đừng có lại rơi mình xuống giường nữa”.

Tướng Tăng không chỉ tin vào việc dậy sớm sẽ giúp mình siêng năng mà quả thực, ông coi đó là nền tảng để duy trì sự thành công qua các thời đại. Những thói quen tùy tiện trong một thế hệ là một dốc trượt. Nó sẽ lớn dần lên và rồi đe dọa cả gia đình trong thế hệ kế tiếp.

“Khi một thế hệ sa vào giấc ngủ lười biếng, thế hệ tiếp theo sẽ chìm đắm trong những ý tưởng tồi tệ”, ông cảnh báo.

Đó là câu chuyện của người xưa, còn thực tế ngày nay, rất nhiều bạn trẻ hẹn báo thức 5 lần 7 lượt bởi chỉ khi tiếng chuông đổ lên, họ lại với tay tắt bụp đi và lăn ra ngủ tiếp.

Người có thể kiểm soát được buổi sáng của mình cũng có thể kiểm soát được cuộc đời họ. Cách bạn bắt đầu một ngày mới cũng là cách bạn sống cả đời. Có những người dùng cả thanh xuân để tìm cách gầy dựng sự nghiệp nhưng cũng có những người dành chừng ấy thời gian để tắt báo thức mỗi sáng. Bạn là ai trong số 2 kiểu người như vậy?

Có khi nào bạn bất lực vì không thể vượt qua chính mình ngay cả những điều nhỏ nhất. Mỗi sáng bạn cố ngủ thêm 10 phút, delay thêm chút thời gian rồi sau đó “ba chân bốn cẳng” đến nơi làm việc. Dù chỉ là việc nhỏ thôi nhưng còn giữ thói quen này sớm muộn bạn sẽ phải hối hận vì việc nhỏ làm không xong sao lo được việc lớn!

Cách bắt đầu ngày mới cũng là cách bạn sống cả đời: Sự lười biếng của bản thân như một rễ cây, chúng nhanh chóng phát triển và ghìm chặt bạn một chỗ - Ảnh 1.

Đừng chậm trễ bởi lẽ một việc được tất cả mọi người xem là cơ hội thì thực ra, nó đã không còn là cơ hội nữa rồi. Có câu thành ngữ: “Dậy sớm sẽ không phải vội vã, dậy muộn phải vật lộn với số phận”, không hề sai chút nào. 

Mỗi buổi sáng bạn có 2 lựa chọn: Tiếp tục ngủ với ước mơ của mình hoặc là thức dậy và theo đuổi ước mơ. Bạn chọn điều gì? Bạn nên biết khi bạn lười biếng trên giường, thì hàng triệu người ngoài kia đang tập trung vào những cơ hội. Bình minh chỉ đến với những ai dậy sớm, thành công chỉ có được cho những ai sẵn sàng và miệt mài gieo gặt.

“Nắm bắt cơ hội đúng lúc còn quan trọng hơn cả trí thông minh”, sau một thời gian trải nghiệm tôi thấy câu nói này đúng trong nhiều trường hợp. Cuộc đời công bằng cho chúng những lựa chọn bình đẳng chính là “vận hội”. Nếu quyết định đúng thời điểm sẽ tạo thay đổi lớn đưa bạn sang một trang mới ở cấp độ cao hơn, tốt đẹp hơn.

Tất nhiên cái gì “quý” thì sẽ “hiếm”, đó là quy luật. Quan trọng nhất là nhận ra cơ hội tốt trong số hàng triệu biến cố và lấy nó làm bệ phóng. Người thành công đến từ mọi tầng lớp khác nhau nhưng tất cả đều có điểm chung: khi số đông nhìn thấy rào cản thì họ chấp nhận thách thức và tìm cách vượt qua nó. Nên nhớ, một việc được tất cả mọi người xem là cơ hội thì thực ra, nó đã không còn là cơ hội nữa rồi.

Cách bắt đầu ngày mới cũng là cách bạn sống cả đời: Sự lười biếng của bản thân như một rễ cây, chúng nhanh chóng phát triển và ghìm chặt bạn một chỗ - Ảnh 2.

Tuổi trẻ là nguồn vốn đầu tư nhưng nếu không có sự nỗ lực, nó cũng sẽ chẳng còn giá trị gì

Lucius Annaeus Seneca, một triết gia La Mã thuộc trường phái khắc kỷ, đã từng nói: “Cuộc sống ta nhận được không hề ngắn ngủi, nhưng chúng ta biến nó thành ngắn, và cũng không phải chúng ta thiếu nó, mà là đang lãng phí nó”.

Kim Woo-choong, nhà sáng lập và đồng thời là chủ tịch Tập đoàn Daewoo, nói: “Tất cả chúng ta đều có 24 giờ trong một ngày. Mọi người sinh ra đều bình đẳng về khía cạnh này. Chính cách sử dụng quỹ thời gian đó khiến chúng ta khác nhau”.

Trong một sưu tầm về những tục ngữ dân gian và châm ngôn Trung Quốc có đoạn trích: “Ai đến trước thì chỉ huy, ai đến muộn sẽ bị chỉ huy. Bạn không thể khẳng định mình là người đến đầu tiên, bởi người làm chứng chính là những người đã đến trước bạn”.

Nếu bạn còn trẻ hãy dám đặt mình trước khó khăn, mạnh mẽ bước đi dù biết bên ngoài là sóng gió. Cuộc sống vốn vất vả vậy hãy chịu vất vả sớm hơn một chút. Mưu sinh vốn mệt mỏi bây giờ không chấp nhận sau này càng mệt hơn. Tuổi trẻ sẵn sàng nếm trải cay đắng về già sẽ được cảm nhận trái ngọt của thành tựu.

Áp lực cuộc sống không phải vì có người giỏi hơn bạn mà là người sống có mục đích hơn bạn và vẫn đang hàng ngày nỗ lực. Vậy nên phải hành động sớm thôi. Đừng ngại bắt đầu từ những điều nhỏ bé, cố gắng chút một sẽ biến nhỏ bé trở nên lớn lao. Tuổi trẻ như những thiên thần gieo hạt giống “ước mơ” trong tâm trí và khi trưởng thành sức trẻ sẽ thay đổi thế giới, ngược lại tuổi trẻ nếu không nỗ lực nó sẽ chẳng còn giá trị gì!

Cách bắt đầu ngày mới cũng là cách bạn sống cả đời: Sự lười biếng của bản thân như một rễ cây, chúng nhanh chóng phát triển và ghìm chặt bạn một chỗ - Ảnh 3.

Chiến thắng hàng vạn kẻ địch không bằng chiến thắng chính mình

Napoleon Hill người có ảnh hưởng mạnh mẽ nhất trong lĩnh vực thành công cá nhân nói với cả thế giới rằng: Trong mỗi chúng ta có một con quỷ. Sự thật kinh hoàng nhất về giống quỷ này là nó cám dỗ chúng ta vào lười biếng.

Trước mỗi quyết định chúng ta thường cân nhắc cái được mất và dễ dàng thỏa hiệp với sự thoải mái trước mắt. Nếu thành công là một cái thang thì thật khó leo lên với hai tay đút túi quần.Vì vậy để thành công không phải ai khác nhưng là chính bạn phải chiến thắng chính mình trước đã.

Cha tôi đã từng nói với tôi một câu tôi luôn ghi nhớ: “Nếu có việc khó con hãy làm nó càng sớm càng tốt vì khó khăn càng để đó lâu sẽ càng khó hơn“. Lười biếng, trì hoãn hay sợ hãi là kẻ thù không đội trời chung với bất kỳ thành công nào trong cuộc sống. Liều thuốc tốt nhất cho bệnh lười là HÀNH ĐỘNG. Chiến thắng bản thân bằng cách hành động quyết tâm mỗi ngày, phát triển bản thân từng chút một bạn sẽ tiến nhanh đến đích hơn bạn nghĩ.

Nhiều người hỏi tôi họ phải làm gì để thành công? Tôi hỏi lại họ: 5-10 năm nữa bạn muốn mình là ai? Hãy bắt đầu từ chính mình trước. Và dậy sớm, cũng có nghĩa tiến về phía trước.

(Bài viết tham khảo Mr Why Phạm Ngọc Anh – CEO ASK training JSC)

Trí Thức Trẻ 

Huỳnh Phương – Huệ Hương chuyển bài

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: