• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Join 877 other followers

  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Join 877 other followers

  • Advertisements

Sự Nghiệp và Hạnh Phúc Cá Nhân – Ngô Khôn Trí

Tôi  đến thế giới này không phải để làm việc. Tôi muốn đến thế giới này để vui sống cuộc đời mình. Tôi không muốn chết trong văn phòng. Tôi muốn chết trên bải biển ~ Jack Ma 

I’m coming to this world not to work. I want to come to this world to enjoy my life. I don’t want to die in my office. I want to die on the beaches. ~ Jack Ma 
HH dịch

Ai cũng muốn nỗ lực phấn đấu để đạt được điều mình mong muốn và luôn nghĩ rằng mình sẽ sống hạnh phúc khi thực hiện được mình mong muốn đó.

Image result for jack ma

Thế nhưng, nghịch lý thay 1 thương gia thành công rực rỡ như Jack Ma đã thốt ra lời nói như sau khi ông từ chức chủ tịch công ty Alibaba, 1 tập đoàn thương mại điện tử do ông sáng lập, doanh thu 11.050 tỷ USD (2018), thâu dụng  66 421 nhân viên , có tầm cở ngang hàng với Apple, Microsoft và Amazon.

Ông nói : “Nếu có kiếp sau, tôi sẽ không bao giờ xây dựng một công ty như vậy. Tôi muốn tận hưởng cuộc sống của mình”.

Khi lập công ty ông không nghĩ đến hay nói đúng hơn là ông không thấy hết những việc sắp đến sẽ xảy ra đối với công ty một khi nó phát triển , ông đã không biết đến những nhọc nhằn khi gánh vác nhiều trọng trách và đối mặt với quá nhiều vấn đề. Ông đã phải di chuyển chóng mặt , có năm ông đã dành cả 1.000 giờ trên máy bay để đi gặp các vị nguyên thủ quốc gia và đối tác thương mại. Tại diễn đàn kinh tế quốc tế St Petersburg hồi tháng 6/2016, ông chia sẻ : “Mỗi ngày tôi đều bận rộn như thủ tướng và chẳng còn chút năng lượng nào. Tôi không có cuộc sống mình muốn”.

Khi còn nghèo, cần tiền để thỏa mãn nhu cầu bản thân và giúp đở gia đình thì người ta bươn chải với đời để kiếm thật nhiều tiền.Thế nhưng, có tiền mà không có thời gian cho riêng mình  thì đồng tiền trở nên vô nghĩa, tiền để phục vụ cuộc sống chứ không phải sống để phục vụ đồng tiền, tiền có thể kiếm ra được chứ thời gian không mua lại được ?

Thật ra ông Jack Ma có thể tổ chức lại công ty , phân chia công việc cho nhiều người đảm nhận những công việc trọng trách thay vì 1 mình ôm hết thì ông đã có nhiều thời gian cho chính mình và cho gia đình ? Phần lớn những công ty của người Á Châu mình chưa quen với cách tổ chức này?

Người kinh doanh nào biết cân bằng sự nghiệp và gia đình, biết dừng chân đúng lúc và biết phân chia công việc và trách nhiệm , biết cách dùng người thì người đó mới thật sự là người thành công ?

Montreal, ngày 13/9/2018

Ngô Khôn Trí

 

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Khải Đơn

Thời gian trên đường

The WordPress.com Blog

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Banmaihong's Blog

Nơi Đây Nắng Ban Mai Hồng Reo Vui

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d bloggers like this: