Lão ông 80 tuổi trải lòng về nghề huấn luyện chim đánh cá thất truyền

Truyền thống huấn luyện chim đánh cá là một nét đẹp văn hóa từ rất lâu đời được truyền lại nối tiếp. Tuy nhiên hiện nay chỉ còn rất ít người còn gìn giữ truyền thống này, và họ cũng đã là những lão ông gần đất xa trời.

Những người ngư dân lớn tuổi trên chiếc bè cùng với những chú chim là một hình ảnh rất đẹp của con người với thiên nhiên

Ở cái tuổi gần 80, lão ông Huang Yue Chang cùng với anh trai Huang Ming De vẫn ngày ngày dong thuyền đi đánh bắt cá cùng với những chú chim cốc, được hai ông đặc biệt huấn luyện riêng để săn cá. Ông Huang Yue Chang đã theo nghề truyền thống được truyền lại từ cha ông suốt 60 năm nay, và anh trai ông thì đã hành nghề săn cá với những chú chim được 70 năm, gần bằng cả cuộc đời của một con người. Trong khi thời buổi hiện đại ngày nay người ta chuyển sang đánh các với lưới và câu, thì hai người vẫn lặng lẽ giữ gìn nghề tổ tiên truyền lại khi bắt cá bằng những chú chim cốc.

Chim cốc là loài chim bắt cá cừ khôi được chọn huấn luyện để giúp các ngư dân trong vùng này

Mỗi sáng, hai người sẽ cùng những chú chim ra sông săn cá. Trước khi cho chim xuống nước, mỗi chú chim sẽ được buộc cổ bằng một sợi dây bằng cỏ, sau đó lao mình xuống mặt nước để lùng bắt những con cá tươi ngon nhất. Sau khoảng 1 phút từ khi xuống nước, chim sẽ đem cá về. Khi chim mang về những con cá to giá trị, những người chủ sẽ thưởng cho chúng cá nhỏ để ăn.

Trước đây nghề săn bắt cá với chim có thể nuôi sống cả gia đình, vì cá là món hàng hóa có giá trị nhất ở khu vực này. Thế nhưng những thế hệ trẻ thời nay đã không còn muốn học nghề truyền thống của cha ông, khiến cho nét đẹp truyền thống này có nguy cơ bị thất truyền mãi mãi.


Trong tương lai, những khung cảnh nên thơ bình dị như thế này có lẽ sẽ chỉ còn là dĩ vãng quá khứ

Trong tương lai, những khung cảnh nên thơ bình dị như thế này có lẽ sẽ chỉ còn là dĩ vãng quá khứ.

Chia sẻ về cái nghề gắn liền với thiên nhiên, ông Huang Yue Chang có phần khá ngậm ngùi khi đối mặt với sự thật rằng thế hệ con của ông không còn muốn theo nghề của cha ông nữa. Thật đáng tiếc khi nét đẹp văn hóa này có thể sẽ không còn được những thế hệ sau chứng kiến, và chỉ còn là một hoài niệm trong tương lai khi những người cũ đã không còn.

Theo   yan.vn/

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: