• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Có 913 người theo dõi

  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Có 913 người theo dõi

Nhìn tưởng là mận chín, nhưng khi bổ ra lại là thứ quả hàng tỷ người khao khát


Nhìn rất giống mận chín, đúng không?

Tất cả vẫn dừng ở mức “đang nghiên cứu” thôi, nhưng tiềm năng của nó là có thật nhé.

Tạo hóa đôi khi chẳng thể lường trước được. Bằng chứng là chúng ta có những loại quả khi nhìn vẻ ngoài, ai cũng tưởng rằng mình biết danh tính của nó. Chỉ là khi bổ ra, tất cả mới ngỡ ngàng nhận ra rằng đôi mắt của chúng ta không phải lúc nào cũng đúng.

Thức quả trong bức ảnh dưới đây là một ví dụ điển hình. Hỏi thực, có ai nhìn vào đây mà không cho rằng nó là quả mận không?

Và đây là cảnh tượng khi chúng ta bổ nó ra

Và đây là cảnh tượng khi chúng ta bổ nó ra.

Dĩ nhiên sau khi nhìn ảnh thì bạn cũng biết nó không phải là quả mận. Đây là camu camu (Myrciaria dubia) – một thứ quả mọng chỉ mọc được trong rừng mưa nhiệt đới Amazon đầy bí ẩn.

Giới khoa học và dinh dưỡng học đánh giá camu camu là một dạng “siêu thực phẩm” . Hình dáng bé nhỏ chỉ bằng quả mận, nhưng bên trong nó cực kỳ giàu vitamin C, hơn cả cam, chanh và các thức quả tương tự.

Và đặc biệt nhất, bên trong camu camu còn có polyphenols – loại dưỡng chất đang được chứng minh là có khả năng chống lại béo phì – căn bệnh đang làm khổ hàng tỉ người trên thế giới.

Cụ thể, theo như nghiên cứu từ ĐH Laval (Canada), khi sử dụng chiết xuất polyphenols trong camu camu lên những con chuột đang ăn chế độ giàu béo, giàu đường, thì dường như tốc độ tăng cân của chúng cũng chậm lại.

“Các loại quả giàu polyphenol đã từng được chứng minh là đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe” – trích lời André Marette, tác giả nghiên cứu.

“Điều này khiến chúng tôi tự hỏi, liệu camu camu có tác dụng chống lại béo phì và các chứng rối loạn chuyển hóa hay không”.

Nhóm nghiên cứu sau đó đã thực hiện thí nghiệm trên những con chuột béo phì. Trong vòng 8 tuần, chúng được ăn rất nhiều chất béo và đường, trong khi nhóm chuột khác thì ăn chế độ ít béo, ít đường. Một nửa nhóm chuột đầu tiên sau đó được bổ sung thêm chiết xuất từ camu camu, trong khi nửa còn lại thì không.

Camu camu có polyphenols – loại dưỡng chất đang được chứng minh là có khả năng chống lại béo phì.

Kết thúc thí nghiệm, những con chuột được ăn camu camu có mức độ tăng cân thấp hơn 50% so với những con chuột không được ăn. Tốc độ tăng cân thậm chí chỉ tương đương với nhóm ăn ít béo, ít đường

Dựa trên kết quả, các chuyên gia tin rằng quả camu camu đã tác động đến khả năng trao đổi chất, giúp nó hoạt động hiệu quả hơn, và làm giảm khả năng tăng cân.

Hơn nữa, những con chuột được ăn camu camu dường như hình thành hiệu ứng bất dung nạp glucose, giảm nồng độ độc tố trong máu, và tỷ lệ viêm chuyển hóa cũng giảm đi.

“Các vi khuẩn trong ruột cũng được tái cơ cấu, giúp quá trình ấy trở nên hiệu quả hơn” – Marette cho biết.

Các vi khuẩn ấy cũng được thử cấy sang những con chuột không được ăn camu. Kết quả, hiệu ứng cải thiện khả năng chuyển hóa cũng xuất hiện trong ngắn hạn.

Hay nói cách khác, camu camu dường như có công dụng giảm béo phì , ít nhất là trên chuột. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa rằng bạn nên lùng mua bằng được thức quả này, vì chưa chắc nó đã có tác dụng trên người.

Trên thực tế, rất nhiều nghiên cứu có tác dụng trên chuột, nhưng không thể hiện được điều đó trên cơ thể người. Việc xác nhận công dụng này sẽ là công việc của các nghiên cứu trong tương lai.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học Gut.

Theo Helino

Nguồn: KhoaHoc.tv

Huỳnh Phương – Huệ Hương chuyển bài

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d người thích bài này: