Đừng cất giấu ước mơ quá kĩ, hãy khiến nó tỏa ánh hào quang rực rỡ

Người Anh có câu cách ngôn: “Nếu bạn hoàn toàn không mạo hiểm làm, thực ra, lại chính là mạo hiểm lớn nhất”.

Cho dù là người bình thường nhất, thì cũng có ước mơ riêng của mình. Cuộc sống khốn khổ nhất, thì cũng có giá trị vinh quang riêng. Đừng hâm mộ những người công thành danh toại, họ khi còn trẻ cũng đã từng có lúc bó tay bất lực, chẳng biết xoay xở ra sao. Nếu chúng ta muốn học bí quyết từ những người này, họ chỉ có thể nói: “Hãy bắt tay thực hiện ước mơ”.

Có hai người trẻ tuổi đi gặp một cụ già nhờ cụ trợ giúp. Họ đều hỏi một câu như nhau: “Con có rất nhiều ước mơ và hoài bão, nhưng chân tay vụng về, chẳng biết khi nào mới thực hiện được”.

Cụ già chỉ đưa cho mỗi người một hạt giống, dặn dò cẩn thận rằng: “Đây là hạt giống Thần Kỳ, ai có thể giữ được nó cho tốt thì có thể thực hiện được ước mơ của mình”.

Mấy năm sau, cụ già gặp lại hai người trẻ tuổi này, nhân tiện hỏi về tình hình hạt giống.

Người thứ nhất cẩn thận lấy hộp gấm ra, nhẹ nhàng vén tấm gấm bên trong, nói với cụ già: “Con cất giữ hạt giống ở trong hộp này, từng giờ từng phút cất giữ thật tốt”.

Cụ già chỉ gật gật đầu. Tiếp đến là người thứ hai, mồ hôi mồ kê nhễ nhại, ướt hết lưng áo, chỉ tay về quả đồi rồi nói: “Cụ xem, con đem hạt giống Thần kỳ đó chôn xuống đất, tưới nước, bón phân, hiện nay cả quả đồi kia đều phủ đầy loài cây quả đó rồi, mỗi một cây đều kết đầy trái rồi”.

Cụ già trìu mến thân thiết nói: “Các con à, hạt giống ta cho cũng chẳng có gì thần kỳ cả, chỉ là hạt giống bình thường mà thôi. Nếu chỉ cất giữ nó, vĩnh viễn sẽ không có kết quả. Chỉ có dùng mồ hôi tưới thì mới có thành quả to lớn”.

Nhân loại vì có ước mơ mới có thể trở thành vĩ đại, cũng chỉ có ước mơ mới có thể sinh ra phi phàm, và cuộc sống cũng chỉ có thực hiện ước mơ mới sinh ra phi phàm được.

Nhân loại vì có ước mơ mới có thể trở thành vĩ đại và cuộc sống cũng chỉ có thực hiện ước mơ mới sinh ra phi phàm được. (Ảnh: nationalgeographic.com)

Rất nhiều người có ước mơ đẹp, nhưng lại lãng phí thời gian vào tìm cách có được sự đánh giá ghi nhận của người khác. Chỉ khi được mọi người ghi nhận, chấp nhận ước mơ, cách nghĩ của mình, thì mới tiếp tục theo đuổi giấc mơ đó. Nếu người khác không chấp nhận, không đồng tình, thì cho rằng mình đã nhận định sai đường đi nước bước. Chẳng lẽ người này lại không hạ quyết tâm chấp nhận, công nhận bản thân mình, chỉ biết soi mình qua cái gương của người khác?

Chỉ cần chúng ta hạ , dùng phương pháp chính xác, dốc sức thực hiện, kiên trì thực hiện ước mơ, bất kể là tốt hay xấu, thì mỗi ngày sẽ đều là ngày may mắn.

Có thể chúng ta cho rằng, mình không phải là người vĩ đại. Nhưng thử hỏi xem các vĩ nhân, trước khi trở thành vĩ đại, có ai cho rằng họ là người vĩ đại đâu? Chỉ cần chúng ta ra quyết định, rồi kiên trì thực hiện nó, thì cuộc đời chúng ta sẽ thay đổi bởi quyết định đó.

Chúng ta không nên đem ước mơ đẹp đó cất giữ kỹ trong hộp gấm, mấy chục năm án binh bất động, mà hy vọng nó sẽ tỏa ánh hào quang rực rỡ.

 

Theo Mạng Lệ Chí
Nam Phương biên dịch

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: