Bún măng chay cho gia đình những ngày thanh tịnh & Cách Chọn Măng Khô An Toàn

Ngày nay rất nhiều người, gia đình chú trọng tới việc ăn chay.  Ăn chay sẽ khiến cho người nhẹ nhàng và thanh tịnh hơn. Vì vậy,  BMH  chia sẻ bài hướng dẫn các bạn nấu món bún măng chay để ăn cùng gia đình sau đây. Tô bún với vị nước dùng ngọt thanh được nấu từ các loại rau củ, nấm và măng khô ăn giòn giòn thêm đậu hũ béo mềm thì còn gì tuyệt hơn đúng không.

Những ngày thanh tịnh ăn món bún măng chay với nước dùng ngọt thanh bên gia đình

 

Chuẩn bị nguyên liệu để nấu bún măng chay.

  • 400g măng khô
  • 200g nấm đông cô tươi
  • 200g nấm đùi gà
  • 1 bìa đậu hũ tươi
  • 2 lít nước dùng chay (hầm từ các loại củ quả)
  • Rau răm
  • Bún

Rau sống ăn kèm:

  • Bắp cải bào,
  • Rau xà lách
  • Các loại rau thơm khác

Cách nấu món bún măng chay.

Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên chúng ta cần sơ chế măng khô một cách tỉ mỉ, khéo léo để măng thơm ngon không còn mùi hăng hăng vốn có của măng khô.

Măng khô ngâm nước lạnh khoảng 2-3 tiếng xong rửa lại kỹ càng từng miếng dưới vòi nước. Sau đó, cho măng khô đã rửa vào luộc trong nước sôi khoảng 15 phút, luộc xong vớt măng ra rổ để cho ráo nước, sau khi sơ chế măng khô xong bạn xé măng khô thành từng sợi sao cho vừa ăn.

Ướp với gia vị cho một muỗng súp dầu oliu vào kế cho boa rô phi thơm tiếp cho măng đã ướp vô xào cho thấm.

Đậu hũ: Cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn sau đó chiên với dầu thực vật thật nóng, cho đến khi vàng thì vớt ra, để ráo dầu.

Nấm đông cô: Ngâm trong nước ấm khoảng 30 phút để loại bỏ độc tố rồi rửa sạch cắt thành miếng vừa ăn.

Đun nóng chảo với 1 muỗng dầu oliu cho boa-rô trước, đậu hũ, nấm đông cô, nêm gia vị và xào đều cho thấm.

Thực hiện nấu bún măng chay.

Đổ nước vào nồi, cho củ sắn thái lát cùng củ cải thái lát và củ cải muối rửa sạch thái lát mỏng nấu lấy nước ngọt. Sau đó cho thêm vào vài lát gừng đun sôi rồi cho măng đã xào vào hầm cho vừa mềm.

Tiếp đến, cho đậu hũ, nấm vào đợi sôi lại và nêm nếm nước dùng cho vừa miệng, rồi tắt lửa.

Trình bày.

Khi ăn, cho bún vào tô rồi múc nước dùng có măng, nấm, đậu hũ, rắc tiêu, ngò, rau răm lên trên

Có thể cho thêm nước mắm gừng nếu muốn rồi thưởng thức.

Chúc các bạn nấu món bún măng chay thành công!

 

Nguồn: Bán Nông Sản Sạch

Cách Chọn Măng Khô An Toàn ( Sức Khỏe & Đời Sống)

Măng khô là thực phẩm quen thuộc đối với các gia đình Việt Nam, nhất là trong những ngày trở lạnh.

Măng khô là thực phẩm quen thuộc đối với các gia đình Việt Nam, nhất là trong những ngày trở lạnh. Trước nhu cầu của người dân một số cơ sở sản xuất măng khô đã dùng lưu huỳnh để sấy măng có màu vàng đẹp, không bị mốc, tạo vẻ bề ngoài bắt mắt cho sản phẩm gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng. Chính vì vậy, cần lựa chọn và chế biến măng đúng cách để loại bỏ các chất gây hại.

Cách lựa chọn măng đảm bảo an toàn

Măng khô ngon là măng có màu vàng nhạt, xuất hiện màu hổ phách và có độ bóng. Măng còn lưu giữ mùi hương đặc trưng, bề thịt rộng dày, sờ vào không có cảm giác ẩm tay, có thể bẻ gãy được. Nên chọn măng búp có màu đều nhau, đốt ngắn, không có xơ. Chọn nhiều phần ngọn vì khi nấu sẽ mềm và ngon hơn phần gốc. Măng tẩm ướp lưu huỳnh có màu sắc quá bóng loáng hoặc quá xỉ màu, có mùi lạ (mùi hắc). Tránh mua măng xuất hiện các vết lốm đốm do mốc, măng cầm có cảm giác mềm hoặc bẻ gãy được.

Cần lựa chọn và chế biến măng đúng cách để loại bỏ các chất gây hại.

Bún măng gà thơm ngon cho bữa sáng

Chỉ nên mua măng khô được bảo quản trong túi nilon có nhãn mác, có địa chỉ, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Khi mua cần chú ý xem sản phẩm đó có nhãn mác, thời hạn sử dụng rõ ràng hay không hoặc mua tại các cửa hàng quen, uy tín để tránh mua phải sản phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc.

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, hàm lượng lưu huỳnh không được vượt quá 20mg/kg sản phẩm. Nếu người tiêu dùng sử dụng sản phẩm có chứa lưu huỳnh nồng độ cao lâu dài sẽ tổn thương về thần kinh, hành vi, hệ tuần hoàn, chức năng tim mạch, tổn thương mắt, giảm thị lực, chức năng sinh sản, nhiễm độc máu, suy thận…

Cách loại bỏ độc tố trong măng

Trước khi chế biến, rửa măng khô thật sạch để loại bỏ hết lớp chất bẩn và bụi bám trên măng. Sau đó, ngâm cho măng nở trong ít nhất là từ 5 – 6 tiếng, cũng có thể ngâm măng qua đêm để khi nấu mềm đều hơn. Trong quá trình ngâm, cần thường xuyên thay nước ngâm để giúp lọc sạch vị đắng còn lại trong măng.

Sau khi ngâm xong, cho măng vào rổ, để măng ráo nước thì cho vào nồi nước và tiếp tục đun sôi cho đến khi măng mềm hoàn toàn. Nên để nồi măng sôi trong ít nhất là một giờ với lửa trung bình. Sau đó, tiếp tục gạn hết phần nước đã đun, cho thêm nước mới và đun trong khoảng một tiếng nữa để măng mềm đều. Trong quá trình đun, nếu thấy nồi măng cạn nước, cần thêm nước vào sao cho măng luôn phải ngập trong nước.

Khi măng đã chín mềm, vớt măng ra, cho vào rổ để ráo nước và đợi đến khi măng nguội hoàn toàn thì xé măng thành từng sợi mỏng, tiếp tục rửa lại bằng nước sạch. Lúc này, phần măng khô đã sẵn sàng cho việc chế biến các món ăn. Có thể dùng nước vo gạo ngâm măng khô sẽ giúp măng nhanh mềm và chín đều hơn khi luộc.

Thảo Hương ( Sức Khỏe & Đời Sống ) 

Tâm Hoa tổng hợp

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Nội San Chuyên Tiếng Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d người thích bài này: