Nếu Một Ngày – Sư Cô Suối Thông

Nếu một ngày, bạn phát hiện ra khu vườn của ba cỏ mọc um tùm, trên đầu tủ thì bám đầy bụi bẩn…
Nếu một ngày, bạn phát hiện ra thức ăn mẹ nấu bỗng mặn nhạt bất thường, có khi khó ăn và bếp ga thường quên tắt…
Nếu một ngày, bạn phát hiện cử chỉ ba mẹ không còn linh hoạt nữa, rất nhiều thói quen tự nhiên thay đổi, như không thích tắm rửa, không muốn ra ngoài, không màng ăn uống…

Trong hình ảnh có thể có: thực vật, hoa và ngoài trời

Hãy dành chút thời gian đưa họ đi kiểm tra sức khoẻ và quan tâm thăm hỏi. Cha mẹ thường không chủ động nói ra bệnh tình mà hay giấu diếm để khỏi phiền con cháu. Nhớ để ý tới đấng sanh thành, đừng quá hờ hững mà hối hận về sau, đừng chờ khi họ không còn mới bắt đầu tiếc nuối!

Khi Người còn đó, tranh thủ đối xử tốt một chút, đừng để ba mẹ phải lo lắng. Họ không tham vọng con mình phải kiếm thật nhiều tiền đâu, mà đa phần chỉ mong con bình an vô sự, thường xuyên ở bên.

Nếu một ngày người sanh người dưỡng đều rời đi, thế gian này sẽ không còn ai hết lòng thật dạ yêu thương mình nữa. Cho nên bắt đầu từ hôm nay, nhớ sắp xếp thời gian về thăm ba mẹ, đừng quá ưu tiên các bộ môn giải trí. Nên nhớ: những người kết giao từ chốn ăn chơi thì không đáng tin cậy, quán rượu không phải là nhà, sàn nhảy là để tiêu khiển, đừng vì ham mê vô độ mà để người thân mỏi mắt chờ trông, cuối cùng chẳng thấy.

Nếu một ngày người sanh người dưỡng đều rời đi, thế gian này sẽ không còn ai lo lắng chuyện ăn uống của mình nữa. Cho nên bất kể bên ngoài có nhiều việc thế nào, cũng cố gắng về nhà ăn cơm. Đừng để ba mẹ gọi bao nhiêu cuộc điện thoại vẫn không gặp, rồi khi muốn ăn cùng họ bữa cơm lại không kịp nữa!

Nếu một ngày người sanh người dưỡng đều rời đi, thế gian này sẽ không còn ai mỗi giây mỗi phút bận tâm công việc của bạn như thế nào, con mình gầy hay béo, ăn uống tốt không, ngủ nghỉ ra sao,… Lo lắng cho người khác vốn rất mệt mỏi, nếu không phải đứt ruột đẻ ra, ai cam tâm tình nguyện vất vả vì mình? Cho nên khi họ bệnh đau, bạn nhất định phải ân cần chăm sóc, để đáp đền phần nào công lao đó.

Nếu một ngày người sanh người dưỡng đều rời đi, thế gian này không còn ai suốt đời cầu nguyện cho mình nữa, không có ai thật lòng vô tư bên cạnh mình. Cho nên nhân lúc ba mẹ còn, cố gắng làm họ vui một chút. Đừng bảo không có thời gian, đừng viện cớ công việc bận rộn, rồi để tinh thần vào những chuyện khác. Nên nhớ cha mẹ chỉ có một trên đời. Bạn bè có thể đổi, công việc có thể tìm, tiền bạc có thể kiếm, thậm chí tim gan có vấn đề vẫn có thể thay,… Cha mẹ mất rồi, biết tìm nơi đâu?

Nếu một ngày người sanh người dưỡng đều rời đi, thế gian này không còn ai bao dung mình vô điều kiện nữa. Bao dung lỗi lầm kẻ khác cần một tấm lòng rộng mở và tình thương bao la, nếu không phải cha mẹ thì ai có thể cho đi mãi mà không cần hồi đáp?! Hãy trân trọng ân tình đó và thận trọng với lỗi lầm của mình, đừng hoang phí tình thương để khi không còn lại hoá ra hụt hẫng.

Nếu một ngày người sanh người dưỡng đều rời đi, không còn ai trông chờ để gọi tên mình nữa, lúc này bạn làm gì? Nước mắt như mưa bên quan tài hay bất lực nhìn Người khời khỏi? Một nén nhang thơm hay nhiều căn nhà giấy liệu có ích gì?

Nhân ngày đó chưa đến, nên tranh thủ từng phút giây bên người sanh dưỡng, vì thời gian còn lại của họ ngày càng ít đi, cuộc sống đang tiến rất nhanh về phía mặt trời lặn…

 

Suối Thông biên dịch

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: