Người đàn ông bị ung thư kiện thắng Monsanto 289 triệu USD là ai?

(Dân Việt) Tòa án San Francisco Mỹ xác định Roundup, thuốc diệt cỏ phổ biến nhất thế giới, gây ung thư cho người đàn ông 46 tuổi và buộc công ty Monsanto phải bồi thường 289 triệu USD.

nguoi dan ong bi ung thu kien thang monsanto 289 trieu usd la ai? hinh anh 1

Khoảnh khắc ông Dewayne Johnson xúc động khi nghe phán quyết của tòa.

Theo CNN, bồi thẩm đoàn tại Tòa cấp cao San Francisco mới đây kết luận Monsanto đã không cảnh báo khách hàng về rủi ro ung thư khi sử dụng những loại thuốc diệt cỏ của hãng.

Monsanto cũng là công ty liên quan đến hoạt động sản xuất chất độc da cam sử dụng trong chiến tranh Việt Nam. Các nạn nhân người Việt Nam từng kiện công ty này ra tòa án Mỹ hồi năm 2005-2009 nhưng không thành công.

Chiến thắng của người đàn ông tên Dewayne Johnson, 46 tuổi, có thể mở ra con đường pháp lý cho hàng ngàn những người khác bị tổn hại sức khỏe vì thuốc diệt cỏ.

 nguoi dan ong bi ung thu kien thang monsanto 289 trieu usd la ai? hinh anh 2

Người đàn ông 46 tuổi chỉ có sống được vài tuần.

Theo CNN, có hơn 800 bệnh nhân bị ung thư đã khởi kiện Mosanto, cho rằng thuốc diệt cỏ của công ty khiến họ nhiễm căn bệnh chết người.

Johnson, cha của hai con, là người làm vườn tại một trường học gần San Francisco. Ông sử dụng khoảng 20-30 lần mỗi năm hóa chất Roundup do Monsanto sản xuất. Trong quá trình làm việc, Johnson từng gặp tai nạn liên quan đến loại hóa chất này.

Ông từng tiếp xúc trực tiếp với hóa chất vào năm 2012. Hai năm sau, ông được chẩn đoán ung thư hạch bạch huyết. Trong những ngày tồi tệ, người đàn ông này thậm chí không thể cất nên lời. Tổn thương bao phủ tới 80% cơ thể ông.

 nguoi dan ong bi ung thu kien thang monsanto 289 trieu usd la ai? hinh anh 3

Tổn thương trên cơ thể ông Dewayne Johnson vì ung thư.

Giây phút đau lòng nhất là khi ông Johnson nói với các con rằng mình mắc bệnh ung thư không thể chữa khỏi.

Các bác sĩ ước tính thời gian người đàn ông này còn sống chỉ tính bằng tuần. Đó là lý do tòa án San Francisco đẩy nhanh phiên xét xử

Số tiền 289 triệu USD tòa án yêu cầu công ty Mosanto bồi thường có thể không giúp ông Johnson sống được lâu hơn. Nhưng nó sẽ giúp gia đình ông được sống một cách thoải mái hơn, luật sư Timothy Litzenburg nói. “Ông ấy sẽ có khoảng thời gian cuối đời sống trong bình yên và thoải mái”.

 nguoi dan ong bi ung thu kien thang monsanto 289 trieu usd la ai? hinh anh 4

Thuốc diệt cỏ Roundup của hãng Monsanto.

Sau phán quyết của tòa, công ty Monsanto đã ra tuyên bố khẳng định lập trường rằng sản phẩm Roundup của hãng không gây ung thư cho người sử dụng.

“Chúng tôi kiên quyết phản đối phán quyết này và tiếp tục bảo vệ sản phẩm đã có 40 năm chứng minh độ an toàn và tin cậy đối với người tiêu dùng”, Phó Chủ tịch Monsanto Scott Partridge nói.

Nhưng luật sư Litzenburg nói nếu Monsanto kháng cáo, chi phí sẽ rất tốn kém, lên tới 25 triệu USD mỗi năm.

Cuối cùng, Litzenburg khẳng định phán quyết của tòa mang ý nghĩa lịch sử. Bởi Roundup là loại thuốc diệt cỏ được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới. “Đây là chiến thắng lớn đối với sức khỏe con người trên toàn cầu”.

Theo Dân Việt 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: