• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Có 910 người theo dõi

  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Có 910 người theo dõi

30 năm không đủ xóa nhòa “tượng đài” Lưu Quang Vũ

 Là người dàn dựng tác phẩm “Hoa cúc xanh trên đầm lầy” của tác giả Lưu Quang Vũ, Nghệ sĩ  Sĩ Tiến, Phó Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ cho biết, dù kịch tác gia đã ra đi 30 năm, quãng thời gian đủ để xóa nhòa những ký ức nhưng chưa bao giờ, cái tên Lưu Quang Vũ vơi đi sức hấp dẫn. Chính sự tử tế trong tận cùng mỗi con người làm nên sức sống trường tồn của “thương hiệu sân khấu” nổi tiếng.

ảnh 1
Lưu Quang Vũ và vợ-nhà thơ Xuân Quỳnh

“Sống mãi tuổi 17”, kịch bản đầu tay của Lưu Quang Vũ đã được dàn dựng đầu tiên tại Nhà hát Tuổi trẻ. Kịch bản này đã đưa nhà hát non trẻ lên tầm cao mới và đưa tên tuổi các nghệ sỹ như Lê Khanh, Chí Trung, Ngọc Huyền… đến gần hơn với khán giả. Cho tới lúc trước khi ra đi, Lưu Quang Vũ vẫn đang có kịch bản chuẩn bị dàn dựng tại nhà hát này.

Do vậy, mối quan hệ giữa nhà viết kịch này và các nghệ sỹ lứa đầu tiên của Nhà hát Tuổi trẻ là rất gắn bó. NSƯT Chí Trung, Giám đốc nhà hát từng chia sẻ, anh Vũ luôn ở trong trái tim mọi người. Kịch của anh có tính dự báo vượt thời đại và phải là con người rất tài năng, tác giả mới có thể đưa ra những cảnh báo như vậy. Trong khi đó, các kịch bản hiện nay lại rất thiếu điều này. Và vì vậy, tác phẩm sân khấu thường có tuổi thọ ngắn.

Còn NSƯT Sĩ Tiến cho rằng, trong sâu thẳm tác giả, ông luôn đề cao sự tử tế trong mỗi con người, tình yêu thương giữa con người với con người, cho dù nhân vật có tranh luận tới thế nào thì mọi người đều nhận ra, “à như thế mới là sống, như thế mới là tử tế” khiến cho các kịch bản Lưu Quang Vũ sống mãi trong lòng khán giả.

Sau 30 năm Ngày Lưu Quang Vũ mất, Nhà hát Tuổi trẻ sẽ tổ chức Liên hoan các tác phẩm của ông. Không có lễ kỷ niệm, không có hương hoa, chỉ bằng tác phẩm, các nghệ sỹ sẽ làm sống dậy tinh thần trong nghệ thuật của nhà viết kịch tài ba này.  Với “Lời nói dối cuối cùng”, “Hoa cúc xanh trên đầm lầy”, “Ai là thủ phạm?”, “Lời thề thứ 9”, tính nhân văn và sự tử tế trong mỗi con người lại được khắc họa một lần nữa trên sân khấu. Cái khác ở đây chỉ là các thủ pháp nghệ thuật đã hiện đại hơn, các câu thoại gần gũi hơn với đời sống ngày nay.

ảnh 2

NSND Lê Khanh trong vở kịch “Lời thề thứ 9”

Theo Nghệ sĩ Sĩ Tiến, không gian của thời bao cấp sẽ vẫn được tái hiện bằng hiệu quả của trang trí, phục trang, âm nhạc nhưng tiết tấu của vở, lời nói của các nhân vật phải là của ngày hôm nay. “Sân khấu hiện đại không chấp nhận những câu thoại, mà sau khi diễn viên nói ra lại khiến khán giả quay lại hỏi nhau rằng, trên sân khấu đang diễn gì thế? Nhưng mạch đi xuyên suốt của vở bắt buộc ê kíp thực hiện phải giữ nguyên, có như thế, hồn cốt của tác phẩm Lưu Quang Vũ mới không mất đi”-nghệ sỹ Sĩ Tiến nhấn mạnh.

Liên hoan các tác phẩm Lưu Quang Vũ sẽ mang đến cho khán giả cơ hội thưởng thức các tác phẩm sân khấu đặc sắc được thể hiện xuyên suốt chặng đường 40 năm Nhà hát Tuổi trẻ với tác giả. Đây sẽ là một không gian nghệ thuật mang đến nhiều cảm xúc đẹp, nước mắt, tiếng cười cùng những thổn thức, đồng vọng, thêm một lần nữa khẳng định tài năng của ông và những giá trị nghệ thuật đích thực sẽ tiếp tục được trân trọng, vinh danh và tỏa sáng.

ảnh 3

Một cảnh trong vở “Hoa cúc xanh trên đầm lầy”

Thông tin từ Nhà hát Tuổi trẻ cho biết, lượng vé bán ra cho buổi biểu diễn đã gần lấp kín rạp. Mức giá khá phù hợp, chỉ từ 150 đến 200.000 đồng/vé nên nhiều khán giả ngay khi biết thông tin đã đặt vé trên mạng. Thậm chí, không ít các khán giả lớn tuổi còn tới tận nhà hát để mua một tấm vé xem kịch Lưu Quang Vũ cũng vì lòng mến mộ một tài năng lớn, một ngôi sao sáng trên bầu trời sân khấu Việt Nam những năm thập niên 80.

Liên hoan các tác phẩm Lưu Quang Vũ sẽ diễn ra vào tối thứ 7 hàng tuần và bắt đầu từ ngày 4-8 đến ngày 1-9-2018 tại Nhà hát Tuổi trẻ, số 11 Ngô Thì Nhậm, Hà Nội.

.

Nguồn: An Ninh Thu Do 

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Nội San Chuyên Tiếng Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d người thích bài này: