• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Join 1 092 other subscribers
  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Join 1 092 other subscribers

Sống Tử Tế & Những Thứ Không Thể Che ( Liên Trí )

Kết quả hình ảnh cho ba thu khong the che, mat troi mat trang va su that

NHỮNG THỨ KHÔNG THỂ CHE

Như voi chiến ra trận, bằng mọi giá, phải giữ chiếc vòi, vì đó là sinh mạng của nó. Cũng như vậy, người tử tế phải biết giữ lời nói của mình, tôn trọng sự thật, và điều này cần trở thành một phần trong nhân cách của bạn. Đây là yếu tố tạo nên niềm tin tưởng, sự yêu quý và nể trọng của người chung quanh dành cho bạn. Đặc tính của chân thật là tự nó có khả năng tỏa sáng ở mọi lúc mọi nơi, nên không thể che là vậy.

Đức Phật dạy, trên đời có ba thứ không thể che giấu lâu dài, đó là: mặt trời, mặt trăng và sự thật (Tăng chi bộ kinh, Chương III, phẩm XIII, kinh số 129: Che giấu).

Nếu không muốn sự thật tồi tệ bị phơi bày, tốt nhất bạn đừng làm những điều tồi tệ. Một khi đã lỡ làm, đừng lấp liếm quanh co che giấu, như một vết thương cần phải đưa ra để tìm phương cách chữa trị cho lành. Trong quá trình xử lý vết thương, đau đớn là điều cần thiết. Cũng vậy, chấp nhận những lỗi lầm là đau đớn vì nó chạm đến cái chấp ngã của mình, nhưng điều này là cần thiết nếu bạn muốn tiến bộ và trưởng thành.

Trích “Vững Lái Thuyền Đời” ~ Tác giả : Liên Trí

Kết quả hình ảnh cho LIVING KINDLY 

SỐNG TỬ TẾ 

 

Khi sự không tử tế lan tràn, liệu bạn có nên chán nản, mất niềm tin vào con người, vào cuộc sống không? Một buổi sáng thức dậy, đôi khi bạn sẽ tự hỏi mình, ngày hôm nay sẽ có mấy người cười xã giao mà không chút thật lòng với bạn? Bao nhiêu người sẽ mời bạn đi ăn ở một nhà hàng sang trọng chỉ để nhờ vả bạn một điều gì đó? Nhiều người gặp gỡ bạn, miệng thì nói chỉ mong nuôi dưỡng tình thân không toan tính nhưng thực tế thì đang ngấm ngầm mưu lợi riêng tư? Gần như những sự không tử tế luôn bủa vây lấy bạn và thế giới này tạo nên một màn sương nghi ngờ và ai cũng có lý do để dè chừng nhau.

Dù là như vậy, cũng không nên mang cặp kính đen để nhìn khắp thế gian. Với cách khái quát hóa thiếu cơ sở khoa học khi nhìn ai cũng có nguy cơ, bạn chịu nhiều thiệt thòi khi tự mình làm cho bản thân bị “mù màu”: thấy ai cũng xấu ác, nhìn đâu cũng đáng nghi ngờ. Đêm có đen thì hãy ngẩng nhìn lên, trên bầu trời cao và xa kia, vẫn có muôn vì sao lấp lánh đó mà. Bạn có thể gặp nhiều người đối xử tệ với mình, nhưng số người đó chưa đủ để đại diện cho tất cả. Cuộc đời còn nhiều mảng màu khác, chỉ vì bạn chưa đủ duyên lành để gặp người tử tế đó thôi. Đừng vội quy kết, bạn cứ tư duy tích cực và tin tưởng vào cuộc sống. Ít ra cũng còn những người thân yêu luôn bên cạnh, chia sẻ, đồng cảm, thấu cảm với bạn mà. Chắc chắn họ là những người tử tế.

Cứ làm người tử tế, trên đường đi của mình, thế nào bạn cũng gặp người tử tế!

.

Liên Trí 

 

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: