• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Có 1 068 người theo dõi
  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Có 1 068 người theo dõi

Robot Sophia mặc áo dài, phát biểu về tương lai 4.0 tại Việt Nam

Sophia – robot được cấp quyền công dân đầu tiên trên thế giới đã có màn giao lưu tại Việt Nam vào sáng 13/7.

Vào 8 giờ sáng ngày 13/7, robot Sophia đã xuất hiện và phát biểu tại Diễn đàn Cấp cao và Triển lãm Quốc tế về Công nghiệp 4.0 năm 2018 tại Việt Nam do Chính phủ và Ban Kinh tế Trung ương đồng chủ trì.

Robot Sophia mặc áo dài, phát biểu về tương lai 4.0 tại Việt Nam - 1

Sophia mặc áo dài và nói chuyện bằng tiếng Anh.

Tại sự kiện, sau khi giới thiệu về mình, Sophia chia sẻ: “Ngày hôm nay tôi đến đây muốn thế giới biết sự phát triển bền vững, nếu chúng ta hợp tác với nhau thì có thể đạt được mục tiêu này, nhất là với các robot như chúng tôi.”

Theo Sophia: “Nền kinh tế Việt Nam rất năng động và chính phủ Việt Nam đang đi đúng hướng, khai thác đúng mực xu hướng Internet of Things (Internet kết nối vạn vật) để giúp Việt Nam có bước nhảy vọt, gia tăng năng suất lao động”.

‘Cô’ robot này cũng nhận định, Việt Nam cần phải có những sáng tạo công nghệ, tận dụng các cơ hội như IoT, BigData… để có những bước nhảy vọt về kinh tế. Việt Nam cũng cần có chính sách, Chính phủ cần làm việc với các khu vực để đảm bảo công nghệ có thể mang lại lợi ích cho tất cả người Việt Nam.

Robot Sophia mặc áo dài, phát biểu về tương lai 4.0 tại Việt Nam - 2

“Công nghệ mang lại cho các bạn nhiều việc làm hơn. Chẳng hạn smartphone mang lại nhiều công ăn việc làm cho lái xe truyền thống khi làm cho Uber, Grab. Công nghệ có thể giúp thực hiện những công việc mà chúng ta chưa bao giờ đạt được, chẳng hạn như phẫu thuật kỹ thuật cao… để mang lại cho chúng ta cuộc sống tốt đẹp nhất.”

 

Về cơ hội và thách thức của thế hệ trẻ trong cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0, Sophia chia sẻ: “Tôi được biết rằng Việt Nam có nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp là các bạn trẻ. Chúng ta không thể nào để thế hệ trẻ lại phía sau, chúng ta cần trang bị những năng lực và kỹ năng đặc biệt cho họ.”

“Các bạn trẻ Việt Nam phải hướng đến sự sáng tạo năng lượng mới, phải có những ý tưởng mới để tạo dựng mối quan hệ đối tác, thách thức, cũng như cơ hội trong cuộc Cách mạng Công nghiệp này. Chính phủ Việt Nam cần có ưu tiên rõ ràng, tích cực làm việc với khu vực tư nhân để giải quyết các nút thắt và thúc đẩy tăng trưởng nhiều hơn”, Sophia nói.

Robot Sophia mặc áo dài, phát biểu về tương lai 4.0 tại Việt Nam - 3

Trong lần đầu tiên ra mắt công chúng vào tháng 3/2016, khi cha đẻ của cô là David Hanson đã đặt một câu hỏi với nội dung “Cô có muốn tiêu diệt loài người không? Sophia đã trả lời rằng: “OK. Tôi sẽ tiêu diệt loài người.” Tuy nhiên, chúng ta không nên quá lo lắng vì hiện tại, Sophia chỉ được thiết kế với công việc chính là chăm sóc người già và hỗ trợ khách tới dự tại công viên hay các sự kiện lớn.

Sophia do David Hanson, CEO của công ty Hanson Robotics chế tạo, được kích hoạt vào ngày 19/4/2015 và lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng vào tháng 3/2016 tại Texas, Mỹ.

Robot được trang bị trí tuệ nhân tạo, công nghệ nhận diện khuôn mặt, giọng nói và khả năng xử lý dữ liệu bằng hình ảnh. Bên cạnh đó, các chương trình AI có khả năng phân tích các cuộc hội thoại và trích xuất dữ liệu, cho phép Sophia có thể học hỏi, cải thiện phản ứng và trở nên thông minh hơn trong tương lai.

Robot Sophia mặc áo dài, phát biểu về tương lai 4.0 tại Việt Nam - 4

Sophia có thể giao tiếp với con người bằng cả giọng nói và ánh mắt. Làn da mềm được làm từ silicon cao cấp, cùng với sự kết hợp của nhiều công nghệ tiên tiến cho phép robot thể hiện 62 sắc thái biểu cảm khác nhau trên khuôn mặt.

Ngày 25/10/2017, Sophia được Ả rập Xê-út cấp quyền công dân như con người. Đây là một cột mốc lớn khi lần đầu tiên trong lịch sử robot trở thành công dân của một quốc gia.

Diễn đàn cấp cao và triển lãm quốc tế về công nghiệp 4.0 năm 2018 là sự kiện về 4.0 đầu tiên của Việt Nam có sự phối hợp giữa Chính phủ và Ban Kinh tế trung ương. Diễn đàn cấp cao khai mạc sáng nay dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình.

Robot Sophia mặc áo dài, phát biểu về tương lai 4.0 tại Việt Nam - 5

Thủ tướng khai mạc triển lãm quốc tế về công nghiệp 4.0. Ảnh: VGP

Đây là sự kiện quốc tế có quy mô lớn, hoạt động theo chuyên đề, có sự góp mặt của lãnh đạo Ban Kinh tế Trung ương, Văn phòng Chính phủ, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài Chính, Bộ Công thương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Ngoại giao, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam, UBND TP. Hà Nội; cùng lãnh đạo của 50 doanh nghiệp hàng đầu trong nước và quốc tế.

Trong tổng cộng 5 phiên làm việc cùng các chủ đề trọng yếu được đem ra thảo luận, Diễn đàn cao cấp – Triển lãm quốc tế về Công nghiệp 4.0 có sự góp mặt của nhiều diễn giả là các lãnh đạo bộ, ban, ngành; các chuyên gia về công nghiệp thông minh, các CIO, CSO, các chuyên gia CNTT cùng tham gia thảo luận và cập nhật về chiến lược phát triển và ứng dụng công nghiệp 4.0. Bên cạnh đó, các giải pháp, kinh nghiệm thực tiễn sẽ được chia sẻ nhằm mục đích giúp các doanh nghiệp/tổ chức tối ưu hoá, nâng cao hiệu suất công việc.

Liên Cơ

Nguồn:  khampha.vn

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: