Chuyện cô gái gốc Việt được đề cử Nobel Hòa bình

Amanda Nguyen, cô gái gốc Việt 26 tuổi, tác giả Dự luật “Quyền của các nạn nhân từng bị tấn công tình dục” đã được các hạ nghị sĩ Mỹ đề cử nhận giải Nobel Hòa bình danh giá.

Chuyện cô gái gốc Việt được đề cử Nobel Hòa bình

Amanda Nguyen. Ảnh: Time

Theo tạp chí Women’s Health, Amanda từng bị cưỡng hiếp khi đang theo học tại trường Đại học Harvard, bang Massachusetts, Mỹ vào năm 2013. Qua tìm hiểu, cô phát hiện, luật pháp tại Massachusetts cho phép tiêu hủy các bằng chứng giúp truy tố thủ phạm, bao gồm cả các mẫu ADN, sau 6 tháng ngay cả khi thời hạn xét xử một vụ tấn công tình dục là 15 năm.

Amanda tâm sự, vì lo sợ chứng cứ bị hủy khiến việc xét xử trở nên vô nghĩa, nên cứ 6 tháng một lần, cô đã phải đứng lên đấu tranh để bảo vệ các bằng chứng liên quan đến vụ án hiếp dâm của mình. Cô gái trẻ cũng đứng ra thành lập Rise, một tổ chức phi lợi nhuận chuyên bảo vệ quyền lợi cho các nạn nhân bị tấn công tình dục ở Massachusetts cũng như trên khắp nước Mỹ.

Không dừng lại ở đó, Amanda đã đứng ra soạn thảo dự luật “Quyền của các nạn nhân từng bị tấn công tình dục”. Văn bản này đã được Quốc hội Mỹ đồng thuận bỏ phiếu thông qua cách đây 2 năm và được Tổng thống Mỹ khi đó Barack Obama ký phê chuẩn thành luật ngày 7/10/2016.

Hiện tại, nạn nhân của các vụ án hiếp dâm liên bang có quyền được thông báo 60 ngày trước khi các chứng cứ liên quan đến vụ việc của họ bị tiêu hủy. Họ cũng có quyền tiếp cận các thông tin y tế, đồng thời sẽ nhận được giấy thông báo về các quyền của mình theo quy định tại bang xảy ra vụ cưỡng bức.

 

9X gốc Việt từng bị tấn công tình dục được đề cử giải Nobel Hoà bình

Với những hoạt động tích cực của mình trong việc chống lại vấn nạn tấn công tình dục, Amanda Nguyễn – cô gái gốc Việt 26 tuổi đã vinh dự được đề cử giải Nobel Hoà bình.

Các tiêu chuẩn trên được áp dụng đối với cả những vụ tấn công tình dục xét xử ở cấp bang, tại bất kỳ bang nào triển khai luật mới. Song, hiện mới có 14 bang của Mỹ, bao gồm cả New York, Maryland và Utah áp dụng luật “Quyền của các nạn nhân từng bị tấn công tình dục”.

Hồi đầu tuần này, Amanda và nam tài tử Terry Crews đã ra điều trần trước Quốc hội Mỹ nhằm thuyết phục thêm nhiều bang nhanh chóng triển khai luật trong thực tế. Tổ chức Rise của Amanda cũng xúc tiến một chiến dịch kêu gọi Liên Hợp Quốc thông qua một nghị quyết bảo vệ quyền của mọi nạn nhân bị bạo hành tình dục trên toàn thế giới.

Tháng 5/2018, hai hạ nghị sĩ của bang California là Mimi Walters và Zoe Lofgren đã đề cử Amanda Nguyen nhận giải Nobel Hòa bình vì “những nỗ lực chưa từng có trong việc đem đến sự bảo vệ công bằng theo luật và các quyền con người cơ bản cho mọi nạn nhân từng bị tấn công tình dục, không kể vị trí địa lý”. Tuy nhiên, thông tin về động thái này mới được công bố sau cuộc điều trần của Amanda trên Đồi Capitol.

 

Mới đây nhất, 9X người Việt đã vinh dự được đề cử cho giải Noel Hoà bình vì những đóng góp tích cực của mình trong việc giảm bớt những câu chuyện không đáng có về tấn công tình dục.

Rất nhiều trang tin quốc tế như Women’s Health, MS Magazine, Paper Mag, Citizen Truth… đã đăng tải bài viết chúc mừng cho đề cử này của Amanda.

Vietnamnet & Zing

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: