• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Join 1 092 other subscribers
  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Join 1 092 other subscribers

Bài học sống sót nhờ sức mạnh tinh thần từ 12 thiếu niên Thái Lan

Trong tình huống nghìn cân treo sợi tóc, tinh thần lạc quan chính là chìa khóa giúp con người bảo toàn mạng sống.

Bằng cách thiền, các cầu thủ nhí đội bóng Thái Lan đã giữ được sự điềm tĩnh, nhờ tĩnh tâm 

Buổi dã ngoại tại hang Tham Luang đáng lẽ là kỷ niệm vui bỗng chốc trở thành thảm họa. Do nước lũ tràn vào hang, 12 cầu thủ nhí đội bóng Lợn Hoang cùng huấn luyện viên bị mắc kẹt trong bóng tối.

Huấn luyện viên Ekaphol Chantawong (trái) cùng các học trò trong hang Tham Luang. Ảnh: Hải quân Thái Lan.

Huấn luyện viên Ekaphol Chantawong (trái) cùng các học trò trong hang Tham Luang. Ảnh: Hải quân Thái Lan.

Chín ngày trôi qua, hai thợ lặn John Volanthen và Richard Stanton tìm thấy đội bóng với tình trạng thể chất, tinh thần khá tốt. Câu hỏi đặt ra là con người đối phó với các tình huống nguy hiểm như thế nào và tại sao lại cần tập trung vào sức mạnh tâm lý?

Theo The Conversation, khi nhận thức bản thân đối mặt với nguy hiểm, cơ thể chúng ta xuất hiện cơ chế “chiến đấu hoặc chạy trốn” đi kèm một số phản ứng sinh lý như tăng nhịp tim. Do sự thay đổi này ảnh hưởng tới não bộ và làm suy yếu chức năng tâm thần, trong giai đoạn đầu của tình huống khẩn cấp, con người rất dễ đưa ra những quyết định sai lầm và tự đẩy mình đến gần cái chết.

Trên thực tế, trước hoàn cảnh nghìn cân treo sợi tóc, tinh thần quan trọng không kém thể chất. Duy trì sự lạc quan là điểm mấu chốt bởi người lạc quan thường tư duy theo hướng có thể kiểm soát các sự kiện không may, nhờ đó thực hiện những hành vi tích cực, nâng cao khả năng sống sót. Ngược lại, người bi quan chìm vào lo hãi, bất lực. Họ mất đi sự chủ động, nhanh chóng từ bỏ hy vọng để rồi “chết” về mặt tinh thần.

 

“Thông tin cho biết, Eakapol đã nhường suất ăn cho các em nhỏ, dạy các em tập thiền để quên đi cái đói và cũng để hạn chế vận động, tránh hoảng loạn, tránh mất sức. Các chuyên gia cho rằng, tinh thần và những kỹ năng như hạn chế vận động, uống nước trong hang chống đói là những yếu tố đã giúp cả đội bóng sống sót kỳ diệu sau 9 ngày mắc kẹt trong hang tối ẩm ướt và thiếu thốn đồ ăn.

Umporn Sriwichai, dì của Ekkapol cho biết: “Tôi chắc chắn rằng nó (Ekkapol) sẽ bằng mọi cách giúp các cậu bé bình tĩnh và lạc quan. Nó rất yêu quý bọn trẻ bởi nó mất cha từ khi còn rất nhỏ. Nó đã dạy bọn trẻ thiền. Khi các thợ lặn người Anh tìm thấy đội bóng, bọn trẻ đang ngồi thiền. Chúng nói với các nhân viên cứu hộ rằng Ake (tên gọi khác của Ekkapol) đã dạy chúng tập thiền để giữ năng lượng trong cơ thể”   ( Huấn luyện viên dạy thiền, nhường phần ăn giúp đội bóng Thái Lan sống sót )

“Đối mặt với tình huống nguy hiểm, bạn có ba cách phản ứng”, ông Mike Tipton, nhà tâm lý học đứng đầu bộ môn Khoa học Thể thao và Hoạt động Đại học Portsmouth (Anh) cho biết. “Một là đông cứng, hai là hoạt động và làm sai mọi thứ, ba là hoạt động và làm điều gì đó đúng đắn. Tất nhiên, cách cuối cùng mới giúp bạn sống sót”.

Lúc nước lũ tràn vào hang, các thành viên Lợn Hoang cùng huấn luyện viên đã giữ được cái đầu bình tĩnh. Họ kiểm soát tốt cơn hoảng loạn, đồng thời đưa ra giải pháp hợp lý là tìm nơi an toàn chờ cứu hộ. Họ biết lấy nước từ thạch nhũ nhằm giữ nước cho cơ thể và duy trì sự tỉnh táo. Chuỗi giờ tưởng chừng kéo dài vô tận trở thành chuỗi hành động nhỏ, dễ thực hiện với mục tiêu rõ ràng.

Một trong những cách duy trì sức mạnh tâm lý là huy động mọi nguồn hỗ trợ. Cùng chơi bóng đá, 12 cầu thủ nhí đã quá quen với việc chia sẻ và nâng đỡ nhau. Bên cạnh đó, huấn luyện viên Ekaphol Chantawong 25 tuổi đem tới sự động viên to lớn. Anh trấn an học trò bằng cách dạy thiền định. 

Kinh nghiệm thiền của huấn luyện viên giúp đội bóng nhí Thái Lan thế nào?

Để đoàn kết và nâng cao tinh thần, tính hài hước cũng vô cùng quan trọng bởi nó được coi như “hành vi mang tính đặc trưng của sự sống”. Đoạn phim ghi lại trước cuộc giải cứu cho thấy các chú bé cười tươi với thợ lặn, một dấu hiệu cực kỳ hứa hẹn.

Sau khi ra khỏi hang, đội bóng Lợn Hoang cùng huấn luyện viên sẽ cần thời gian tái hòa nhập với cuộc sống thường ngày. Tuy có nguy cơ cao gặp phải các vấn đề tâm lý lâu dài song dựa vào sức trẻ, các chuyên gia tâm lý kỳ vọng 13 cá nhân này sẽ sớm vượt qua.

Minh Nguyên ? (VnExpress)

Nhờ đâu HLV 25 tuổi giúp cả đội bóng Thái sống sót?

Huỳnh Phương – Huệ Hương chuyển bài

 

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: