Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: ‘Chúng tôi không gạt bà con đâu’

“Trong khi chờ đợi thì bố trí bà con chỗ tạm cư tốt hơn. Chúng tôi không gạt bà con đâu. Vào khu tạm cư mới thay khu tạm cư cũ không phải là chúng tôi bỏ mặc bà con”, ông Nhân nói.

Chủ đề: Ly kỳ chuyện bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm bị mất CafeLand – Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân khẳng định Thành phố, Thành ủy không gạt bà con Thủ Thiêm và mong nhận được sự ủng hộ từ người dân đối với chủ trương của thành phố.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân trong buổi đối thoại với người dân Thủ Thiêm ngày 20/6. Ảnh: Hữu Khoa (Tuổi Trẻ). 

Giữ đúng lời hứa trước đó, chiều ngày 20/6, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cùng đoàn công tác đã có buổi đối thoại với người dân Thủ Thiêm tại Nhà thiếu nhi quận 2.

Hàng trăm người dân Thủ Thiêm đã đổ về Nhà thiếu nhi quận 2 với hy vọng được trình bày những bức xúc kìm nén hàng chục năm qua với người đứng đầu thành phố. Vì số lượng người quá đông, chỉ một số được vào bên trong hội trường. Rất nhiều người dân ngồi bên ngoài theo dõi buổi đối thoại qua loa.


Rất đông người dân Thủ Thiêm đã đến để được gặp lãnh đạo thành phố

Đất ngoài ranh quy hoạch sẽ không phải di dời 

Bên trong hội trường, cử tri liên tục xin được trình bày ý kiến. Nhiều người nói quá thời gian bị nhắc nhở nhưng vẫn xin được nói tiếp.

Trưng giấy chứng nhận gia đình văn hóa, giấy hộ nghèo của gia đình, bà Nguyễn Thị Hồng Loan ở phường Bình An nói: “nếu một hộ gia đình được công nhận là gia đình văn hóa, là hộ nghèo riêng biệt và được Công an quận 2, Công ty phát triển nhà quận 2 công nhận hợp pháp thì có phải là một nhà độc lập hay không. Vậy tại sao chính quyền quận 2 không xem xét hồ sơ di dời của hộ gia đình tôi?”

Bà Loan cho biết, năm 2004 bà được chủ tịch quận 2 ký xác nhận hồ sơ di dời và có mã số hồ sơ. Tuy nhiên, khi tiếp xúc giải tỏa, chính quyền quận chỉ mời hộ gia đình của cha bà lên làm việc, còn hộ gia đình của bà có tất cả giấy tờ liên quan nhưng lại không được mời.

“Năm 2009 nhà của tôi bị cưỡng chế trái pháp luật. Tại sao không mời hộ gia đình tôi lên tiếp làm việc, không có quyết định cưỡng chế, không có quyết định tạm cư khiến gia đình 3 người tôi phải ở ngoài đường”, bà Loan bức xúc.

Một cử tri khác trình bày băn khoăn, nhà bà trước đây nằm mặt tiền đường gần chợ Bình Khánh. Sau khi được nhận căn hộ tái định cư thì hiện nay đang nợ nhà nước mấy trăm triệu. Trong khi vợ chồng bà đã 70 tuổi, con cái phải ra ngoài thuê nhà ở. Bà không biết lấy tiền đâu để trả.

Phần phát biểu của cử tri Nguyễn Thị Tám ở phường Bình Khánh gây chú ý cho cả hội trường. Bà Tám cho rằng diện tích nhà đất của bà không nằm trong ranh quy hoạch khu đô thị Thủ Thiêm nhưng vẫn bị giải tỏa di dời.

Gia đình 12 người của bà Tám sau đó phải vào ở tạm cư rồi qua căn hộ tái định cư. Trong khi nhà cũ của bà chỉ để hoang cỏ mọc, hư hỏng xuống cấp.

“Tôi bị dồn vào đường cùng. Mười hai người dồn vào 1 chung cư như vậy ở được hay không?  Tôi mong hãy giải quyết hậu quả, phải tái định cư tại chỗ chứ không đi đâu hết. Nhà chúng tôi ngoài ranh thì tôi phải ở tại nhà tôi. Tôi xin ông Nhân cho tôi trưng bản đồ ra. Tôi yêu cầu phải chỉ cho tôi biết nhà tôi nằm ở đâu mà đập nhà tôi”, bà Tám nói.

Ngay sau phần trình bày của bà Tám, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nói đã hiểu, nếu ngoài ranh thì không phải di dời.

“Chúng tôi không gạt bà con đâu”

Sau khi nghe phần trình bày của người dân Thủ Thiêm, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho biết, lãnh đạo thành phố thấu hiểu tâm tư của bà con.

Người dânThủ Thiêm mang hồ sơ, bản đồ đến buổi đối thoại

Bí thư thành phố cho biết đã đi thăm một số hộ gia đình tại khu tạm cư và thấy đau lòng khi chứng kiến đời sống tạm bợ khó khăn của bà con.

“Chúng tôi không có gạt bà con đâu…Những khó khăn cần giải quyết thì sẽ làm. Chứ không phải là mời bà con vào nhà tái định cư rồi sau đó coi như hết là hết trách nhiệm là không có,” Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nói.

Vị bí thư cũng cho biết, thành phố ghi nhận bưc xúc của bà con để giải quyết phù hợp. Nhưng trước mắt ông tha thiết mong người dân ủng hộ chủ trương của thành phố vào ở tại các khu tái định cư.

“Bà con ủng hộ chủ trương thành phố vào ở khu tái định cư chỉ trả tiền điện tiền nước, không trả tiền nhà, không trả tiền phục vụ vệ sinh rác, không trả tiền giữ xe. Ở đó sẽ đỡ cực hơn. Nhưng ở đó cũng chưa xong đâu. Tôi có nói là thành phố không có gạt bà con, thành ủy không gạt bà con chỉ muốn bà con có cuộc sống ngắn hạn tốt hơn”, vị Bí thư Thành ủy nói.

Ông cũng cho biết, trong một cuộc họp tháng 12/2017, Thành ủy xác định thành phố có một số vụ việc bà con bức xúc lâu nay phải tập trung giải quyết mà khu đô thị mới Thủ Thiêm là số một.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho biết, sắp tới thành phố sẽ lập một tổ công tác đặc biệt để giải quyết vấn đề Thủ Thiêm.

Còn rất đông người dân không được vào bên trong hội trường phải ngồi ngoài theo dõi buổi đối thoại qua loa

Khu đô thị Thủ Thiêm nằm đối diện với quận 1 và ngăn cách bởi dòng sông Sài Gòn có tổng diện tích 657ha. Khu đô thị này trải rộng trên các phường An Khánh, Thủ Thiêm, An Lợi Đông và một phần phường Bình An, Bình Khánh, (quận 2).

Hiện tại, 99% diện tích đất tại khu đô thị Thủ Thiêm đã được bồi thường giải tỏa,  Tuy nhiên, vẫn còn hơn 100 hộ dân còn khiếu nại vì cho rằng diện tích nhà của họ không nằm trong phạm vi quy hoạch.

Tổng hợp từ các bài báo : Zing & Thời Báo

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Khải Đơn

Thời gian trên đường

The WordPress.com Blog

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Banmaihong's Blog

Nơi Đây Nắng Ban Mai Hồng Reo Vui

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d bloggers like this: