Đôi Điều Dành Cho Con Trẻ – Sư Cô Suối Thông

ĐÔI ĐIỀU DÀNH CHO CON TRẺ

Trong hình ảnh có thể có: ngoài trời

1. Nhà có con nhỏ, nên dành trọn ít nhất nửa tiếng mỗi ngày để giao lưu cùng con. Dùng tình thương, lòng nhẫn nại và tinh thần rộng mở để lắng nghe tiếng nói của con trẻ. Tổng kết những biểu hiện của chúng để xem xét các vấn đề liên quan đến sự trưởng thành mà có sự giúp đỡ, uốn nắn kịp thời.

2. Cùng con trẻ ở nhà cũng nên dùng các ngôn ngữ văn minh, như “chào buổi sáng”, “chúc ngủ ngon”, “mời”, “nhờ”, “cảm ơn”, “xin lỗi”… Giáo dục không chỉ là cách nói mà quan trọng hơn cả là cách sống, cách thể hiện.

3. Nên luyện cho trẻ nhỏ thói quen sạch sẽ và biết mỉm cười – mỉm cười đối diện cuộc sống, mỉm cười đối diện con người. Đừng quá nghiêm khắc mà hãy cùng chúng nói cười, vì chỉ có tiếng cười mới giúp trẻ em thêm yêu cuộc sống, gia tăng tinh thần tích cực và nhẹ nhàng vui vẻ đối diện với mọi thứ trong đời.

4. Kể chuyện cho trẻ con nghe nên có lòng nhẫn nại. Nên chọn những câu chuyện có ý nghĩa giáo dục và đừng bao giờ cổ súy cho những điều tiêu cực, không hay. Đừng bao giờ đem những ước mơ chưa thực hiện được dồn ép lên con trẻ, bắt chúng phải thay mình hoàn thành.

5. Thương yêu trẻ em nhưng cũng phải hợp tình hợp lý và biết cách trừng phạt khi cần, đừng bao giờ bao che những sai lầm. Đừng ra ám thị cho con làm những việc xấu, như bị đánh phải tìm cách trả thù, đồ của mình đừng cho ai ăn, thấy ngon phải biết xin xỏ, đi công viên quỵt tiền vé,… Những cái lợi nhỏ trước mắt vô tình nuôi lớn một con người ích kỷ, có khi hậu quả chính bố mẹ chúng phải gánh chịu.

6. Nên để ý nuôi dưỡng đức tính lương thiện trong mỗi em nhỏ. Người xưa nói: đừng cho rằng điều xấu nhỏ mà làm, đừng xem thường việc tốt nhỏ mà không làm. Việc tuy nhỏ nhưng làm nhiều lần sẽ thành lớn, rồi hình thành tính cách lúc nào không hay.

7. Không nên hứa hẹn bừa bãi với trẻ con. Đã nhận lời rồi thì nên cố gắng tìm cách thực hiện để giữ uy tín cho mình và niềm tin cho con.

8. Tuyệt đối không trừng phạt bằng cách sỉ nhục con trẻ giữa đám đông, đừng bao giờ chê chúng không bằng người khác. Khi con làm được việc gì đó, nên tìm điểm tích cực để khuyến khích và chỉ ra sai lầm để rút kinh nghiệm. Đừng khen ngợi con trẻ thái quá, tránh nuôi dưỡng thói quen ham danh từ nhỏ. Nhưng cũng đừng quá khắc nghiệt làm chúng sợ hãi mà đánh mất lòng tự tin, không dám thể hiện hết bản thân rồi hình thành thói đạo đức giả, trong ác ngoài hiền.

9. Thường xuyên thay đổi lập trường để xem xét vấn đề. Những việc mình làm/nói với con trẻ, người lớn nên thay đổi vị trí, giả sử mình là chúng sẽ như thế nào?

10. Nên cho con trẻ ít không gian tự do, đồng thời cũng cho chúng một chút áp lực và trách nhiệm để tự lập và học cách trưởng thành.

 

Suối Thông biên dịch

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Khải Đơn

Thời gian trên đường

The WordPress.com Blog

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Banmaihong's Blog

Nơi Đây Nắng Ban Mai Hồng Reo Vui

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d bloggers like this: