• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Có 913 người theo dõi

  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Có 913 người theo dõi

Ghi nhanh từ lớp học Thiền thở Định Hướng Cuộc Sống ( 06 – 16/06/ 2018 ) tại Tịnh Xá Ngọc Phương, Buôn Ma Thuột

Ana2018
Học thiền thở,  bớt sân si
Để hoa tâm nở, tuệ tri lớn cùng
**
Khóa thiền thở ( 06-16/6/2018) đã kết thúc tốt đẹp. Các thiền sinh trẻ tuổi là học sinh cấp 2 và cấp 3 đã học và thực hành thở theo phương pháp thiền định Anapanasati. Lớp thiền sinh lớn tuổi chúng tôi có 2 lần đến thăm lớp Thiền của các TS trẻ trong khóa học, chúng tôi vui mừng và ngạc nhiên trước những gì các Cháu, các Em đắc thủ được.
Khóa thiền có duyên lành, trong buổi học kết thúc khóa học,  được Thượng Tọa Thích Tâm Đức, Tiến sĩ Phật học & Tiến sĩ Triết học,   Phó viện trưởng Thường trực Viện nghiên cứu Phật học Việt Nam và Phó Viện trưởng, Giảng viên của Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP Hồ Chí Minh đến chứng minh và  tất cả thiền sinh được nghe một bài pháp thoại ngắn về những may mắn và duyên phước của người được học thiền khi còn rất trẻ tuổi.


Thượng Tọa Thích Tâm Đức ( giữa), Sư Giác Phổ ( trái ) và Sư Giác Kiến ( phải) cùng  một số thiền sinh trẻ

 

Đầu hè 2018, gác lại mọi hoạt động vui chơi, thay vì như một số trẻ khác ngày hè chìm đắm trong games, chat, phim …. các Bạn trẻ này từ nhiều nơi tìm về ngôi Tịnh Xá Ngọc Phương xa phố thị, ở giữa thiên nhiên cây lá cỏ hoa, để học thở trong chánh niệm, sống cùng nhau trong một tập thể, học thiền với kỷ luật tự giác.

Xin ghi lại ở đây mấy ý trong 15 phút mình gặp gỡ ba thiền sinh trẻ của Khóa Thiền Thở – Định Hướng Cuộc Sống vào ngày thứ 10 kết thúc khóa học.
 
1) Cháu PHẠM DUY HOÀNG ANH, 10 tuổi, vừa xong lớp 4 trường Tiểu Học Trưng Vương, Buôn Hồ, Daklak ( nhỏ tuổi nhất trong các Thiền sinh của khóa học )


Phạm Duy Hoàng Anh

Hỏi :
a)Trước đây con có biết gì về thiền hay thiền thở?
Đáp:
Dạ, con có biết sơ sơ chút xíu thôi, mới gần đây khi gặp Ông ngoại con ở thành phố, Ông bày cho con ngồi thở.

Ông Bà ngoại của PHẠM DUY HOÀNG ANH   cũng là Thiền sinh  tinh tấn tại Tịnh xá Ngọc Phương, Buôn Ma Thuột

Hỏi
b) Con còn nhỏ vậy, xa gia đình, ở 10 ngày tại Ngọc Phương, con có nhớ nhà không và cảm thấy thế nào sau 10 ngày tu học?
Đáp:
Con không nhớ nhà vì con học ở Ngọc Phương với các Anh Chị được Thầy dạy rất vui. Con học được nhiều điều mới rất hay và bổ ích.
Hỏi
c) Vậy con có thêm được những gì sau khóa học này ?
Con học được cách thở cho đúng, đi thiền. Con học được tính kỷ luật,  tự lập, sống hòa đồng, vui vẻ với các Anh Chị. Ngày đầu con chỉ có thể ngồi yên trong 10 phút, những ngày cuối tăng lên 45 phút và hiện giờ là 60 phút. Con thấy trong và sau khóa thiền này con rất thoải mái, đầu óc thanh thản, không suy nghĩ lung tung, được ăn chay, học thiền rất vui và lợi ích.
Hỏi
d) Sau khóa học con có dự định gì  về những gì con đã học được?
Đáp:
Con sẽ tiếp tục thực hành ngồi thiền thở mỗi ngày ở nhà con tại Buôn Hồ. Nếu có khóa thiền mới không phải vào thời gian đi học, con sẽ đi học tiếp và rủ mấy bạn khác của con cùng đi .

2) NGUYỄN QUANG NGHĨA, 14 tuổi, vừa xong lớp 8, THCS Phan Chu Trinh, Buôn Ma Thuột

Đây là khóa học thiền thở đầu tiên của con. Con chỉ nghe nói đến thiền vài tháng trước. Con biết được lớp này là nhờ bạn của Ba Mẹ giới thiệu. Sau 10 ngày thực hành hơi thở, đến bây giờ con thấy mình có tiến bộ nhiều hơn. Những bữa đầu, con chỉ ngồi được tối đa là 15 phút mà con luôn bị phân tâm. Con ngồi không yên, nghĩ đủ thứ chuyện. Sau khi được Sư Giác Kiến dạy cách quán, con đã khá hơn. Con thấy thích thiền thở vì bây giờ con ngồi thấy yên hơn, không nghĩ lung tung trong khi ngồi thiền nữa. Con thấy thoải mái, vui vẻ hơn nhiều và bây giờ con có thể ngồi yên tập trung hít thở trong một thời 45 phút.
Khi được hỏi, ” theo con, có cần thêm gì vào nội dung học tập và sinh hoạt trong lớp thiền như vầy?”, Quang Nghĩa đáp ” Với con, nội dung như vậy là quá tốt, đầy đủ rồi.”

3) NGUYỄN LÂM QUỲNH NHƯ : 16 tuổi, vừa xong lớp 10 trường PTTH chuyên Nguyễn Du, BMT:

Đây là khóa thiền thứ ba con theo học, khóa 1 2013, khóa 2 2016 và khóa 3 tháng 6 – 2018
Khi chuyển sang lớp học thiền khóa thứ 3, con đã nắm được kỹ thuật hít thở, “kỹ thuật” thiền Anapanasati sâu hơn rồi, con khắc phục được chướng ngại là hôn trầm, không buồn ngủ nữa. Trong khóa 3 này khi con chuyển sang quán toàn thân, con cảm thấy rất thoải mái dễ chịu và có cảm giác an lạc. Trong lớp này con học được nhiều hơn về chánh niệm. Con BIẾT MÌNH hơn và học được nhiều BÀI HỌC. Trước đây điểm yếu của con là hôn trầm và thường phản ứng nhanh, ít kiềm chế cảm xúc. Bây giờ con biết chậm lại, kiềm chế những phản ứng, những lý sự tranh cãi… với bài học cần khiêm tốn, trong việc học tập, sinh hoạt phải tích cực và chủ động.
Con có thay đổi suy nghĩ. Trước đây con nghĩ mình gắng học cho giỏi, sau này kiếm một công việc tốt, lương cao, làm được nhiều tiền để cuộc sống đầy đủ. Bây giờ định hường cuộc sống cũa con là từ hiện tại dù bận rộn với việc học, cũng phải dành thời gian duy trì thực hành thiền thở và lo về đời sống tâm linh, biết cân bằng tâm & thân, các hoạt động sinh hoạt của bản thân và các hoạt động cho cộng đồng xã hội để cuộc sống có ý nghĩa.
Tóm gọn lại những chia sẻ của 3 thiền sinh trẻ tuổi ở 3 cấp học sau khóa thiền là  những điểm chung : cảm giác thoải mái, dễ chịu, và an lạc hơn sau những gì học được rất bổ ích ở khóa học Thiền 10 ngày tại Tịnh Xá Ngọc Phương và ý định tiếp tục thực hành thiền thở vì lợi ích cho mình.
Đến đây, người viết chợt nhớ lại một câu kinh về phương pháp tu tập mà bản thân đã  được học ở lớp Thiền của mình mấy năm về trước và vẫn hằng hữu trong tâm trí :
 “Đây là con đường duy nhất dẫn tới thanh tịnh cho chúng sanh, diệt trừ khổ ưu, thành tựu chánh trí, chứng đắc Niết Bàn…” (Satipatthana, Tứ Niệm Xứ).
Thật ra, Niết Bàn, với mình chẳng ở đâu xa, ngay trong tâm mình đó thôi, nếu mình biết cách tu tập điều phục tâm mình?
Một số hình ảnh ghi lại từ Vườn Thiền Phương Thảo, khóa thiền 06 – 16/ 06/2018, Tịnh Xá Ngọc Phương .
.


Đóa sen hồng an lạc trong vườn thiền Phương Thảo

Bên trong ngôi chánh điện Tịnh xá Ngọc Phương, Thượng Tọa Thích Tâm Đức, Sư Giác Phổ, Sư Giác Kiến và các Thiền sinh


Sư Giác Kiến đang tác bạch


Những thiền sinh quy y  Tam Bảo sau khóa học Thiền  sáng 16/06/ 2018


Cô Ngọc Khương, Thiền sinh – người làm vườn công quả hiền lành  cần mẫn, của Vườn Thiền


Cô Ngọc Hiệp- Thiền sinh lớp tối thứ sáu, cùng một số các Cô Chú Thiền sinh lớp lớn phát tâm sớt bát cúng dường, phụ lo cho bữa ăn chay của các cháu học thiền.


Sớt bát cúng dường của Gia đình Thiền sinh Quảng Tú


Hoa  mộc mạc trong vườn Thiền Phương Thảo


Hoa  mộc mạc trong vườn Thiền Phương Thảo

Chúc Quả 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d người thích bài này: