Thượng đỉnh Trump-Kim kết thúc tốt đẹp, một văn bản ‘toàn diện’ được ký kết

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un đã kết thúc hội nghị thượng đỉnh mà cả hai bên đều đánh giá rất thành công. Ông Trump cho biết phi hạt nhân hóa sẽ bắt đầu “rất nhanh”. Hai nhà lãnh đạo cũng đã ký kết một văn bản ‘toàn diện’, nhưng chưa tiết lộ với báo giới nội dung của tài liệu bí mật này.

Hai nhà lãnh đạo Mỹ – Bắc Hàn ký một văn bản ‘toàn diện’ chưa tiết lộ. (Ảnh qua Chicago Tribune)

Fox News cho biết sau nhiều cuộc gặp trong buổi sáng thứ Ba (12/6) tại khách sạn Capella, đảo Sentosa, Singapore, hai nhà lãnh đạo Mỹ và Bắc Hàn đã ký một tài liệu ‘toàn diện’.

Ông Trump không nói rõ tài liệu này là một hiệp định hay thỏa thuận. Tổng thống Mỹ cho biết ông sẽ tổ chức một cuộc họp báo ngay tại khách sạn Capella trong vài giờ tới.

Quý vị sẽ nhìn thấy mọi thứ trong một lát nữa. Tôi nghĩ cả hai bên sẽ đều ấn tượng với kết quả này”, Fox news dẫn lời ông Trump.

BBC thông tin rằng ông Trump vẫn đang ở lại Sentosa và khả năng sẽ tổ chức họp báo tại khách sạn Capella để công bố về văn bản bí mật mà hai nhà lãnh đạo Mỹ – Bắc Hàn vừa tổ chức lễ ký kết.

Theo Fox News, trong buổi lễ ký kết, ông Kim Jong-un, ngồi cạnh ông Trump, nói tiếng Hàn qua thông dịch viên: “Chúng tôi đã có cuộc gặp lịch sử, đã quyết định gác lại quá khứ và chúng tôi sắp ký một văn kiện lịch sử”.

Thế giới sẽ nhìn thấy một sự thay đổi lớn. Tôi muốn nhấn mạnh lòng biết ơn của tôi đối với Tổng thống Trump”, ông Kim nhấn mạnh.

Cũng trong lễ ký kết, khi ông Trump được phóng viên hỏi liệu ông sẽ mời ông Kim tới Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ đáp: “Tuyệt đối tôi muốn”. Ông Trump cũng cho biết ông sẵn sàng gặp ông Kim “nhiều lần” trong tiến trình này.

Xuân Thành (trithucvn.net)

____________________________________

Thượng đỉnh vừa xong, Vương Nghị đã lên tiếng: TQ nỗ lực 20 năm để Mỹ-Triều ngồi được với nhau

Thượng đỉnh vừa xong, Vương Nghị đã lên tiếng: TQ nỗ lực 20 năm để Mỹ-Triều ngồi được với nhau
Nhà lãnh đạo Kim Jong-un gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm nay. Ảnh Straits Times

Ông Vương Nghị khẳng định, sẽ không có ai nghi ngờ vai trò đặc biệt và quan trọng của Trung Quốc trong tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Trả lời về hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều trong cuộc họp báo hôm nay 12/6, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho biết, Mỹ và Triều Tiên đã mâu thuẫn, thậm chí đối địch lẫn nhau hơn nửa thế kỷ, hôm nay, lãnh đạo hai nước có thể cùng ngồi xuống nói chuyện bình đẳng, chính sự kiện này đã tạo ra một lịch sử mới, Trung Quốc bày tỏ sự hoan nghênh và ủng hộ.

Ông Vương Nghị cho rằng, việc lãnh đạo Triều-Mỹ có thể tổ chức đối thoại bình đằng chính là kết quả mà Trung Quốc luôn mong chờ và nỗ lực.

“Chúng tôi hy vọng lãnh đạo tối cao hai nước có thể xóa bỏ sự can thiệp, xây dựng lòng tin, khắc phục khó khăn để thúc đẩy phi hạt nhân hóa bán đảo và thúc đẩy việc thiết lập cơ chế hòa bình trên bán đảo, có thể đạt được sự đồng thuận cơ bản, có thể tiến được bước tiến quan trọng”, Ngoại trưởng Trung Quốc nói.

Ông này cho biết thêm: “Điều cốt lõi của vấn đề hạt nhân trên bán đảo chính là vấn đề an ninh. Điều quan trọng nhất của vấn đề an ninh là cách thức Mỹ-Triều cùng ngồi xuống đàm phán một cách bình đẳng để giải quyết. Để thúc đẩy được quá trình này, Trung Quốc đã luôn nỗ lực trong hơn 20 năm qua.

Chúng tôi cho rằng, đây là phương hướng đúng đắn duy nhất để giải quyết vấn đề bán đảo, nói cách khác là cần xử lý vấn đề thông qua giải pháo hòa bình, giải pháp đối thoại, giải quyết vấn đề này đương nhiên cần thực hiện phi hạt nhân hóa, hơn nữa cần phi hạt nhân hóa toàn diện. Đồng thời cần xây dựng cơ chế hòa bình trên bán đảo, giải quết các mối quan tâm an ninh hợp lý của Triều Tiên. Chúng tôi nghĩ rằng, không ai sẽ nghi ngờ vai trò đặc biệt và quan trọng của Trung Quốc trong tiến trình này”.

.

Theo Thời Đại

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: