• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Join 1 089 other subscribers
  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Join 1 089 other subscribers

Hết Một Mùa Hoa – Nguyễn Thị Hải Hà

Nói về Hoa Anh Đào, người ta dễ liên tưởng đến xứ Phù Tang,  nhưng không chỉ ở Nhật Bản mới có hoa đào đẹp. Chị  Nguyễn Thị Hải Hà giới thiệu với chúng ta  vẻ đẹp đằm thắm qua góc máy của chính tác giả,  không kém nét đặc sắc, độc đáo của hoa đào trên đất Mỹ như tại  New Jersey,  hồ Watchung và  Branch Brook Park….  trong các bức ảnh dưới đây:

Hàng đào trắng ven hồ Watchung
cây đào trắng và quả bóng
Cây đào trắng và quả bóng đỏ núp phía sau

hoa đào ở công viên Branch Brook
Hàng đào ở Branch Brook Park
người áo đỏ bên kia hồ
Có người áo đỏ bên kia hồ
hoa đào sau tòa nhà công ty điện lực
Hàng đào phía sau công ty điện lực
đào hoa y cựu
Hoa đào cánh kép
uyên ương
Uyên ương
thủy tiên trên xe lửa
Hoa thủy tiên trên xe lửa. Chủ nhân bó hoa là một người phụ nữ độ sáu mươi nhưng rất đẹp và sang. Bà ăn mặc rất đúng thời trang nhưng không bao giờ quá lố. Luôn mặc váy ôm sát người, lưng chừng đầu gối. Hình như bà có lần bị tai nạn, chân đi hơi khập khiễng và có một vết sẹo thật dài ở bắp chuối. Đi sau bà mới nhìn thấy.
nai và redbuds
Nai bên cạnh cây Eastern redbud

Nói hết một mùa hoa, là nói hoa đào đó, chứ còn tiếp nối nhiều mùa hoa khác nữa. Không có gì nói về sự phù du của cuộc đời rõ ràng hơn mùa hoa đào. Hoa đào trắng nở trước. Sau đó đến đào hồng. Còn bây giờ là hoa Eastern Redbud và Wisteria (Tử Đằng). Năm nay lạnh lâu, ít mưa, được mùa hoa đào và magnolia. Đi đâu cũng thấy hoa nở rợp trời.

Bây giờ, hoa đào không còn hiếm nữa. Không cần phải chạy xuống Washington D. C. để ngắm hoa đào. Ở đây, New Jersey đi ngang hồ Watchung thấy hoa đào nở trắng hai bên hồ. Buổi chiều đi làm về tôi lái xe ngang con đường nở đầy hoa đào trắng.

Hôm nọ vào thành phố New York xem hội hoa đào, sáng thứ Hai tuần trước đi làm thấy hoa đào hồng nở đầy trong thành phố Newark. Hoa đào trong công viên Military. Hoa đào trồng cả mấy chục cây phía sau công ty điện lực. Không thấy ai đứng chen vào trong hoa để “nhân diện đào hoa tương ánh hồng.” Những cây đào rất thấp, nhất là loại đào rũ nhánh đong đưa sát mặt đất, người ta có thể bẻ nhánh không cần cố gắng vói tay. Tôi không thích bẻ cành hái hoa, nhưng cũng nhớ câu hát. “Ai lên xứ hoa đào, dừng chân bên hồ nghe chiều rơi.” Sau đó người còn dặn dò người đi “đừng quên mang về một cành hoa.”

Mùa hoa đào đến rồi đi. Người ngồi dưới cội đào rất nhiều, ngắm hoa nở chi chít trên cành, chẳng thấy ai đòi “mai ta chết dưới cội đào.” Mà lỡ có thác ở cội đào thì chắc cũng chẳng ai ở không đâu mà “khóc ta xin nhỏ lệ vào thiên thu.”

Nguyễn Thị Hải Hà ( Bà Tám)

Advertisement

2 bình luận

  1. Cảm ơn Tác giả mới phải đạo nha 🙂

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: