• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Có 911 người theo dõi

  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Có 911 người theo dõi

Họa sĩ tài năng: ‘Chính viên đá quyết định tôi cần vẽ gì trên nó, chứ không phải tôi’

Đối với nhiều người, đá chỉ là vật vô tri, nhưng với họa sĩ Akie Nakata người Nhật thì khác. Cô có thể cảm nhận được sự sống bên trong mỗi viên đá, truyền tải ra phía bề mặt những gì mà viên đá muốn. Bằng tài năng của mình, cô đã biến đá thành tác phẩm nghệ thuật – những con vật dễ thương mà không làm thay đổi hình dáng ban đầu của đá.

Hai mẹ con gấu túi

Cô chia sẻ:

“Với tôi, đá không phải là vật liệu đơn giản hay chỉ có tác dụng như một tấm vải để vẽ tranh. Trong số những viên đá trên bờ sông, tôi nhận thấy có những viên đá có hình dạng trông rất giống con vật, nó khiến tôi không thể rời mắt. Khi tôi tìm thấy một viên đá, tôi cảm giác như thể nó cũng đang tìm tôi. Những viên đá có những ý định riêng của chúng. Tôi nghĩ cuộc gặp gỡ giữa tôi với những viên đá là cơ hội để chúng truyền tín hiệu đó cho tôi, để tôi có thể vẽ ra chuyển tải những gì tôi nhìn và cảm nhận thấy từ chúng.

Vì vậy, những viên đá mà tôi lựa chọn để vẽ không hề tùy tiện, khi gặp những viên đá có ý nghĩa tôi sẽ thiết lập được một liên kết, nó sẽ truyền cảm hứng để tôi thực hiện tác phẩm của mình trên những viên đá. Tôi tôn trọng cuộc gặp gỡ của chúng tôi (họa sĩ và những viên đá) trong nghệ thuật, và tôi giữ nguyên hình dáng ban đầu của đá, không bao giờ cắt gọt hay mài viên đá khiến chúng bị thay hình đổi dạng.

Những viên đá có thể vượt ra khỏi định nghĩa thông thường của chúng ta về sinh vật sống, nên tôi nghĩ đến khoảng thời gian dài đằng đẵng để viên đá thay hình đổi dạng từ một tảng đá khổng lồ trên núi thành một viên đá nhỏ mang dáng vẻ như hiện nay, như nó đang nằm trong lòng bàn tay tôi đây. Tôi cảm nhận được lịch sử của trái đất mà viên đá lặng lẽ chứng kiến trong hàng thiên niên kỷ, tôi cảm thấy câu chuyện bên trong viên đá. Tôi ‘cảm’ được hơi thở của sự sống bên trong mỗi viên đá, và đôi khi, trong lúc vẽ, tôi cầm chúng lên tay và thủ thỉ với chúng.

Để có thể truyền tải được sự sống mà tôi cảm nhận được từ bên trong mỗi viên đá ra bề mặt của chúng, tôi phải cẩn thận từng ly từng tí. Tôi cân nhắc từng chút từng chút một, xem rằng tôi có xác định chính xác vị trí của xương sống hay không. Liệu cảm giác đó có đúng không? Tôi có làm gì đó sai khác với hình dáng tự nhiên của viên đá không? Tôi thận trọng làm từng bước một. Tôi chỉ đặt cây cọ vẽ của mình lên viên đá khi tôi chắc chắn rằng nét vẽ đó là vô cùng chuẩn xác.

Theo nghĩa này, bức tranh của tôi là một cuộc đối thoại với đá. Chính là viên đá quyết định tôi cần vẽ gì trên nó, chứ không phải tôi. Nghệ thuật mà tôi muốn là tạo ra được một sự sống mới trong chính đôi bàn tay của mình thông qua cuộc trò chuyện giữa tôi và đá. Tôi muốn vẽ lên cuộc sống, tinh thần sống mà bản thân tôi cảm nhận được từ nội tâm của chúng.

Tôi luôn vẽ mắt cuối cùng, và tôi quan niệm rằng tác phẩm của tôi chỉ hoàn thiện khi tôi thấy đôi mắt sáng long lanh của chúng đang nhìn thẳng vào tôi. Với tôi, việc hoàn thành một tác phẩm không phải là việc tôi vẽ những chi tiết của nó thế nào, mà là liệu tôi có cảm nhận được sự sống bên trong viên đá hay không.”

Cùng chiêm ngưỡng những động vật ngộ nghĩnh được “biến ra” từ đá nhờ bàn tay tài hoa và sự “câu thông tâm linh” của họa sĩ trẻ Akie với những viên đá qua bộ ảnh dưới đây. Thật khó tưởng tượng rằng người họa sĩ không hề tác động vật lý làm thay đổi hình dáng của những viên đá.

Xem thêm: Facebook và Instagram

#1 Chuột đồng

#2 Mẹ con nhà rái cá biển

#3 Cáo đỏ

#4 Chim xanh

#5 Cú con

>>40+ tranh 3D sống động khiến bạn phải cảm thán tài năng của họa sĩ 

#6 Hải cẩu con

#7 Chó Pug

#8 Chó săn lông vàng Golden Retriever

#9 Gấu mèo

#10 Hai mẹ con gấu túi

#11 Cú tuyết

#12 Voi mẹ và voi con

#13 Hà mã

#14 Chú sói đơn độc

#15 Cú đại bàng

>>Các tác phẩm nghệ thuật độc đáo ẩn giấu trong tập giấy nhớ của dân văn phòng Nhật 

#16 Sư tử nhỏ

#16 Cự đà xanh

#17 Chó Chin Nhật Bản

#18 Gấu Bắc cực

#19 Mèo Hymalaya đang nằm

#20 Đôi cánh yêu thương của cú mẹ

#21 Rùa tai đỏ

#22 Một chú mèo Hymalaya nữa

#23 Gia đình chồn

#24 Mèo Tuxedo

#25 Ếch phi tiêu xanh lưng gù

#26 Báo đốm

#27 Mèo đồi mồi lông dài

#28 Cá sấu

#29 Mèo Somali

Theo Bored Panda
Hoa Minh

Huỳnh Phương – Huệ Hương chuyển bài

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d người thích bài này: