Vật chất chỉ là cám dỗ, sự trải nghiệm mới là một phần cuộc sống của bạn

Việc thỏa mãn mua sắm về vật chất không thể khiến bạn trở nên hạnh phúc hơn. Nó chỉ có thể đảm bảo cho bạn niềm vui chốc lát, rồi khi nhìn lại tất cả những gì bạn đang có đều vô nghĩa. Chỉ có sự trải nghiệm cùng với những người thân yêu của mình mới có thể mang lại niềm hạnh phúc lâu dài.

vat chat, trải nghiệm, hạnh phúc, Hãy dành thời gian cho sự trải nghiệm cuộc sống. (Ảnh: travel688)

 

Việc mua sắm sẽ không bao giờ đáp ứng đầy đủ mong muốn của con người về hạnh phúc. Mặc dù việc sở hữu những món đồ mới có thể khiến chúng ta thỏa mãn, nhưng niềm vui này thường duy trì trong thời gian rất ngắn.

Nó cũng giống như khi chúng ta cảm thấy sung sướng trong ngày mình được nhận lương, nhưng hạnh phúc tức thì này cũng không kéo dài.

Đôi khi chúng sẽ tạo cho bạn thói quen xấu, vì nó khiến bạn muốn tìm kiếm niềm vui cho mình trong vòng 2 – 3 giờ bằng cách tiêu phần lớn, hoặc tất cả tiền lương của mình vào việc mua sắm.

Trong khi việc dùng tiền để đầu tư vào những trải nghiệm cùng với người thân yêu của mình mới mang lại niềm hạnh phúc lâu dài. Nó sẽ đem đến cho bạn những kinh nghiệm vô giá về cuộc sống muôn màu.

Đây là lý do vì sao nhiều người vẫn thường nói “tiền không mua được hạnh phúc”!

Sống nghĩa là trải nghiệm chứ không phải chạy theo vật chất

Theo các nhà nghiên cứu từ Đại Học San Francisco State, mọi người đều hiểu rằng chúng ta sống là tạo ra từ những ký ức, chứ không phải tạo ra sự lộng lẫy của thời trang và thiết bị công nghệ thời thượng. Nhưng chúng ta dễ vui vẻ với mua sắm để rồi cuối cùng lại hối tiếc.

Hãy thử tưởng tượng khi bạn 90 tuổi và đang nằm trên giường chuẩn bị ra đi, bạn sẽ nghĩ nếu về điều gì, một cái Ipad mới, một chiếc đồng hồ vàng hay những kỷ niệm và khoảnh khắc hạnh phúc mà ta đã tạo ra cùng với những người thân yêu của mình?

vat chat, trải nghiệm, hạnh phúc, Cuộc sống chỉnh là sự trải nghiệm. (Ảnh: bingbong)

Tập trung vào sự thỏa mãn tức thì không làm bạn hấp dẫn

Trong ngày hôm nay, ngay tại thời điểm này đang có nhiều người trên thế giới đưa ra quyết định dựa trên những ảnh hưởng của xã hội. Họ sẵn sàng mua một chiếc ô tô hoặc một món hàng hiệu đắt giá hơn nhu cầu bản thân chỉ để bắt kịp xu hướng thế giới.

Nhưng ai quan tâm đến thế giới nghĩ gì? Chúng ta có nên vét sạch túi tiền chỉ để đổi lấy một bài đăng trên Instagram với 1.000 lượt thích?

Chúng ta có giá trị hơn những đồ vật do chúng ta tạo ra để phục vụ cho cuộc sống. Điều này không có nghĩa là chúng ta từ bỏ hoàn toàn những thứ đẹp đẽ, tiện ích, bạn có thể tự thưởng cho mình, nhưng bạn nên đầu tư vào một cuộc sống khó quên hơn là sự thỏa mãn nhất thời từ việc mua sắm.

Tiến sĩ Thomas Gilovich, một giáo sư tâm lý học tại Đại học Cornell từng nghiên cứu mối liên hệ giữa tiền và hạnh phúc, nói với Fast Company rằng: “Trải nghiệm của chúng ta có giá trị lớn hơn rất nhiều so với những món đồ dùng vật chất. Bạn có thế thực sự thích chúng, thậm chí bạn có thể nghĩ rằng một phần bản thân mình gắn liền với những món đồ đó, nhưng thực tế chúng vẫn tách biệt với bạn. Ngược lại, trải nghiệm mới thực sự là một phần của bạn.”

vat chat, trải nghiệm, hạnh phúc, Sự trải nghiệm gắn liền với bản thân mỗi người. (Ảnh: misskic)

Hãy quên đi những cám dỗ vật chất và khám phá thế giới

Có thể việc này khá khó khăn, nhưng nếu bạn quyết tâm thì mọi việc sẽ trở nên vô cùng đơn giản. Luôn luôn có lý do để khám phá thế giới, dù đôi khi bạn phải chi khá nhiều tiền vào điều này.

Bạn hãy nhớ rằng cùng một số tiền, nếu bạn dùng để mua sắm những đôi giày Jordan hay túi Louie Vuitton thì bạn sẽ chỉ nhận được những giá trị thấp hơn rất nhiều so với khi chi tiêu cho những chuyến trải nghiệm cuộc sống.

Hãy cắt giảm nhu cầu không cần thiết cho những thứ đắt giá và thu dọn hành lý để theo đuổi những chuyến đi. Nó sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm quý báu.

Theo Business Insider, các CEO trên thế giới có xu hướng tìm kiếm những nhân viên ở độ tuổi 20 chỉ vì họ đáp ứng được điều kiện là sẽ hay đi du lịch và mở rộng được suy nghĩ của mình.

vat chat, trải nghiệm, hạnh phúc, Hãy chi tiền vào những chuyến đi để được trải nghiệm. (Ảnh: 24h.com)

Các CEO thậm chí còn nói rằng: Có lẽ bạn nên cố gắng cắt giảm chi tiêu vào những món đồ xa xỉ. Thay vào đó, bạn hãy sử dụng thẻ ATM của mình để chi trả cho một chuyến đi đến nơi mà bạn chưa bao giờ đến. Bạn sẽ ngạc nhiên trước những giá trị mà bạn có được trong cuộc sống của chính mình.

Uniwriter

Nguồn: Tinh Hoa 

Huỳnh Phương – Huệ Hương chuyển bài

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Nội San Chuyên Tiếng Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d bloggers like this: