• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Có 908 người theo dõi

  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Có 908 người theo dõi

Đô đốc Mỹ: Chỉ có ‘chiến tranh’ mới ngăn Trung Quốc độc chiếm Biển Đông

Đô đốc Philip S. Davidson, người được đề cử làm Tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương (Mỹ), cảnh báo Trung Quốc đã đủ khả năng kiểm soát hoàn toàn Biển Đông trong bất kỳ cuộc chiến nào với Mỹ.

Nối liền đường 9 đoạn, Trung Quốc âm mưu độc chiếm Biển Đông?

Đô đốc Davidson, trong cuộc điều trần trước Ủy ban quân lực Thượng viện Mỹ hôm 17-4 vừa rồi, thừa nhận Bắc Kinh đã có đủ năng lực độc chiếm Biển Đông . Tài liệu giải mật buổi điều trần này vừa được công bố hôm 20-4.”

Một khi đã chiếm đóng Biển Đông, ảnh hưởng của Trung Quốc sẽ trải rộng hàng ngàn dặm xuống phía nam, lan sang cả châu Đại Dương”, ông Davidson trả lời trong cuộc điều trần.”

Quân đội Trung Quốc sẽ sử dụng các căn cứ (trên Biển Đông) để thách thức sự hiện diện của Mỹ trong khu vực. Các lực lượng được triển khai tới những căn cứ này có thể lấy đó làm bàn đạp đè bẹp một cách dễ dàng các lực lượng quân sự của tất cả các bên tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông”, vị đô đốc Mỹ cảnh báo.”

Nói tóm lại, Trung Quốc giờ đã đủ khả năng kiểm soát Biển Đông trong bất kỳ viễn cảnh chiến tranh nào với Mỹ”, tướng 4 sao của Mỹ thừa nhận.

Bất chấp dư luận quốc tế, Trung Quốc đã gần như hoàn tất việc xây dựng các thực thể nhân tạo một cách trái phép trên Biển Đông.

Nói như báo News.com.au của Úc là “sân bay đã sẵn sàng, cảng đã rộng mở, việc còn lại của Trung Quốc chỉ là đưa tàu chiến và máy bay chiến đấu tới”.

Trung Quốc, dưới thời Chủ tịch Tập Cận Bình, đang gia tăng sức mạnh quân sự hải quân ở mức chưa từng có. Song song với việc xây đảo nhân tạo, Bắc Kinh còn tập trung xây dựng “hạm đội biển xanh” với những tàu chiến lớn, hiện đại và được đóng mới ở tốc độ chưa từng có.Hải quân Trung Quốc kể từ đầu tháng 4 đã liên tiếp tổ chức 4 cuộc tập trận và hiện đang ở khu vực tây Thái Bình Dương và đang tập trận hùng hổ tại eo biển Đài Loan.

Trước đó, chỉ vài tuần sau khi tàu chiến Mỹ áp sát thực thể nhân tạo bất hợp pháp của Trung Quốc trên Biển Đông, Bắc Kinh đã rầm rộ đưa hàng chục tàu chiến dàn đội hình xuống phía nam tập trận.Trên truyền thông, hình ảnh hải quân Trung Quốc xuất hiện với mật độ dày đặc và được cập nhật liên tục, một động thái phô trương sức mạnh và gởi thông điệp cảnh cáo tới Mỹ.

Đô đốc Philip S. Davidson sẽ sớm trở thành người chỉ huy tất cả các lực lượng quân sự của Mỹ ở Thái Bình Dương – Ảnh: AP

Máy bay tiêm kích J-15 của Trung Quốc trên tàu sân bay Liêu Ninh trong cuộc tập trận mới nhất ở Thái Bình Dương – Ảnh: Bộ Quốc phòng Trung Quốc

 

Trước thực tế đó, đô đốc Davidson nhận định chỉ có chiến tranh mới có thể ngăn Bắc Kinh phong tỏa Biển Đông, nơi có các tuyến đường hàng hải nhộn nhịp, trong trường hợp xung đột.

Tướng 4 sao Mỹ nhấn mạnh đó là lý do tại sao điều quan trọng hiện nay đối với Washington là phải lấy lại được lợi thế công nghệ mà lực lượng quân sự Hoa Kỳ đã có được suốt 5 thập kỷ sau Thế chiến thứ II.

“Vũ khí siêu âm, định hướng năng lượng, tác chiến mạng, các binh sĩ được huấn luyện tốt, thủy thủ giỏi, không quân, thủy quân lục chiến, tuần duyên đều là những thành tố quan trọng nếu muốn chiến và thắng”, đô đốc Mỹ nhấn mạnh.

Hải quân Trung Quốc sẽ bắt đầu cuộc tập trận 6 ngày trên Biển Đông bắt đầu từ ngày mai (5-4) trong bối cảnh nhóm tác chiến tàu sân bay USS Theodore Roosevelt của Mỹ chuẩn bị diễn tập cùng “một số đối tác” trong khu vực Đông Nam Á.

Hai cuộc tập trận hải quân liên tiếp của Trung Quốc trên Biển Đông là thông điệp mang tính phô trương sức mạnh quân sự chưa từng có với Mỹ.

Đường lưỡi bò – yêu sách chủ quyền vô lý của Trung Quốc trên Biển Đông, có thể sẽ mang hình dạng mới, một đường liền mạch thay vì 9 đoạn đứt khúc như trước đây.

Theo Thời Báo Today

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Nội San Chuyên Tiếng Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

The WordPress.com Blog

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d bloggers like this: