• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Có 911 người theo dõi

  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Có 911 người theo dõi

Không Hẹn Cũng Sẽ THĂM!  – Ban Mai Hồng

Vừa hoàn thành chuyến đi thăm tặng 500 phần quà ở Trường THCS Bế Văn Đàn, Xã đặc biệt khó khăn Cư KBang của huyện Ea Sup vào ngày 26/3/2018, Nhóm Ban Mai Hồng  đã có lời mời thăm từ các ngôi trường ở vùng sâu, vùng III của miền cao nguyên Daklak  nắng gắt và gió buốt, hai mùa mưa nắng rõ rệt này.

Thủ phủ cà phê, tưởng như giàu có lắm với đất đỏ Bazan, cà phê bạt ngàn chi chít trái đỏ….. Phải, đó là mặt nổi, mặt ngoài của cao nguyên Đắc Lắc với Buôn Ma Thuột , thành phố loại I . Không đúng, vì ở đâu trong xã hội Việt Nam hiện nay, hay ở các nước Âu Mỹ đã phát triển  hai mặt giàu nghèo vẫn tồn tại như một thực tế hiển nhiên, từ đô thị phồn hoa như Sài Gòn, từng được mệnh danh Hòn Ngọc Viễn Đông đến những buôn làng heo hút vùng nông thôn cằn cỗi, khô hạn, thiếu điện thiếu nước .  Nhưng phải đi vào vùng sâu, vùng xa của một tỉnh được cho là trung tâm Tây nguyên, chúng ta mới thấy cái nghèo, cái khổ khiến người ta xót xa, đắng lòng.


Nơi các cháu học sinh sống ở thôn Giang Đông, xã Ea Dah, huyện Krông Năng, tỉnh Daklak ( Ảnh : Trường THCS Chu Văn An, Xã Ea Dăh, huyện Krông Năng)

 

Như thế đó, trong số những lời giới thiệu về mấy ngôi trường trong mấy huyện của tỉnh nhà, huyện Krông Năng khiến chúng ta nhớ lại những địa danh nhức nhối trên báo đài về đói nghèo và lạc hậu như xã Ea Dah, thôn Giang Đông, nơi các trẻ thiếu ăn, thiếu cả cha mẹ (các cháu nhỏ sống  một mình ở khu tái định cư, cha mẹ ở lại thôn cũ đi làm)


Nhà của các HS ở Xã Ea Dah, huyện Krông Năng, Daklak ( Ảnh : Trường THCS Chu Văn An, Xã Ea Dăh, huyện Krông Năng)

Điểm đến lần này của chúng ta sẽ là huyện Krông Năng, thưa Quý Anh Chị Em & các Bạn.Krông Năng, một huyện không xa trung tâm tỉnh mấy, chỉ độ 50 km, nhưng  được xếp vào một trong số huyện nghèo  nhất có nhiều xã khu vực III, gồm 9 xã đặc biệt khó khăn và 4 xã khó khăn. (tổng tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo từ 65% trở lên)

Chúng ta sẽ đến thăm ngôi trường nào trong 13 xã của huyện Krông Năng ?

Ngôi trường thứ nhất  là trường Mẫu Giáo Hoa Thủy Tiên ở Buôn Đliêya A, thuộc xã Đliêya ( Xã đặc biệt khó khăn của huyện). Trường đã có  5 năm hoạt động nhưng chỉ có 03 phòng học cố định tại buôn ĐliêYa A. Đã 5 năm liền, trường phải học nhờ trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai là: 04 phòng học để học tạm tại thôn EaBi. Trường cách xa trung tâm, học sinh của  trường chủ yếu là con em đồng bào các dân tộc Nùng, Ê Đê, H’ Mông và Thái… còn thiếu cái ăn, cái mặc,  nên việc huy động tự nguyện, xã hội hóa để xây dựng cơ sở vật chất  là không thể. Có 80 cháu học sinh rất khó khăn trong tổng số 320 cháu.

           Ngôi trường thứ hai là Trung Học Cơ Sở Chu Văn An, xã Ea Dah.

Xin mời đọc đôi điều về ngôi trường thứ hai, tại Krong Năng này

Trường THCS Chu Văn An – Huyện Krông Năng – Tỉnh Đăk Lăk được thành lập năm 2011, tính đến nay đã được 7 năm hình thành và phát triển. Trường nằm trên địa bàn xã Ea Đah, một xã mới đuợc tách ra từ xã Tam Giang và xã Phú Xuân. Xã Ea Đah hiện nay là xã vùng 3 – vùng đặc biệt khó khăn của huyện Krông Năng. Đời sống nhân dân xã Ea Đah hiện nay còn nhiều gian nan, vất vả và thuộc xã khó khăn bậc nhất của tỉnh Đăk Lăk.

Tổng số học sinh thuộc hộ nghèo là 187, cận nghèo là 97 em,   323 hs thuộc dân tộc thiểu số trong tổng số 453  Cuộc sống đói nghèo luôn đeo đẳng lấy người dân vùng đất này, bởi không giống như những địa phương khác ở khu vực Tây Nguyên được thiên nhiên ban tặng cho con người những đất đai màu mỡ mà trái ngược lại đất đai ở đây lại cằn cỗi, khô hạn, bạc màu, toàn đá và sỏi, thêm nữa lại khan hiếm nguồn nước.  Nên người dân ở đây rất khó trồng trọt, canh tác được các loại cây công nghiệp thế mạnh của vùng Tây Nguyên như Cà phê, tiêu,… chỉ trồng được các cây ngắn ngày như sắn, bắp,… giá cả thấp mà năng suất chẳng được bao nhiêu. Người dân Ea Đah khó khăn, cơ cực là vì thế. Học sinh đến trường trong tình cảnh cơm không đủ no, áo không đủ ấm. Nhiều học sinh  một buổi đến trường, một buổi cùng với gia đình lao động, làm thuê làm mướn để mưu sinh cuộc sống kiếm ăn qua ngày. Phần lớn các em không có điều kiện học hành như học sinh   ở địa phương khác, một số em vì hoàn cảnh quá khó khăn nên đã bỏ học giữa chừng.


Trong cái gọi là nhà các cháu HS sống tại Xã Ea Dah, huyện Krông Năng

Học sinh của nhà trường chủ yếu là con em của đồng bào dân tộc thiểu số ít người khu vực phía Bắc: Tày, Nùng, Mường, Thái, H Mông,… trình độ dân trí thấp. Cha mẹ các em lo mưu sinh cuộc sống nên ít quan tâm đến việc học hành của con em mình, hầu như là giao phó cho thầy cô ở trường. Việc học của các em đã khó khăn lại càng khó khăn hơn.

Nơi ở của nhiều em rất xa trường, từ nhà các em đến trường khoảng 5 – 7 km là bình thường, có em nhà xa đến trên 10 cây số. Không có xe đạp, nói chi xe máy, các em phải đi bộ đến trường mất nhiều thời gian và ảnh hưởng đến sức khoẻ, tinh thần nên gặp khó khăn trong việc tiếp thu bài trên lớp. Nhiều em vì nhà quá xa, cha mẹ phải dựng các lán trại gần trường để các em ở, tự đi học, tự lo cho bản thân mình còn cha mẹ phải lên nương lên rẫy. Nếu chúng ta có dịp đến thăm nơi ở của các em, ta mới thấu hiểu hết sự khó khăn, thiếu thốn của các em trong hành trình tìm kiếm cái chữ. Nhiều em không có cái ăn phải đi bắt chuột để làm thức ăn qua ngày. Đó chính là sự thật đã được báo đài phản ánh.

          3) Tiểu học Ea Dah, Xã Ea Dah:

Có 83 học sinh người H Mông  của ngôi trường gồm tổng số 349 học sinh này là nhân vật chính trong không chỉ một hai  bài báo viết về cái đói nghèo “bền vững” của Khu tái định cư thôn Giang Đông, xã Ea Dah, huyện Krông Năng. Tuần trước khi xem phóng sự trên kênh VTC 14 về số phận và hoàn cảnh đáng thương của các cháu hiện nay tại Khu tái định cư thôn Giang Đông , tôi đã chảy nước mắt: thì ra chuyện đã ba năm chưa kết thúc.   Xin mời đọc để mà thương các cháu

Và trong 187 cháu hộ nghèo của Trường THCS Chu Văn An cũng có những cháu  thuộc diện sống tự túc như vậy, tự lo, tự quản 100%  mỗi ngày cho tới khi cha mẹ đi làm xa đến thăm mang theo cho ít gạo…

 Một số bài báo về Xã Ea Dah, huyện Krông Năng

Làng Chỉ Có Trẻ Em ( https://tuoitre.vn/lang-chi-co-tre-em-1015567.htm)

Gian Nan Con Chữ Giữa Đại Ngàn (http://thanhgiong.vn/Home/Tri-thuc-moi/NewsDetails.aspx?id=44841)

Kỳ Lạ Khu Tái Định Cư Chỉ Toàn… Trẻ Em (https://vietnammoi.vn/ky-la-khu-tai-dinh-cu-chi-toan-tre-em-11084.html

Đắk Lắk: Ghi ở Giang Đông (https://tintaynguyen.com/dak-lak-ghi-o-giang-dong/56368/)

Bất cập khu tái định cư ở Ea Đăh (http://baodaklak.vn/channel/3484/201611/bat-cap-khu-tai-dinh-cu-o-ea-dah-2461941/)

Cảnh báo tình trạng trẻ em đi lao động ngoài tỉnh sau Tết (http://baodaklak.vn/channel/3501/201803/canh-bao-tinh-trang-tre-em-di-lao-dong-ngoai-tinh-sau-tet-5571897/)

 4)  Trường Tiểu Học Y Nuê,  phường Thống Nhất –  Buôn Hồ

Trường được thành lập năm 1999, mang tên Bác sĩ Y Nuê (sau lấy tên là Nguyễn Ái Phương, giáo sư, nguyên Viện trưởng Viện vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên ). Trường đóng trên Buôn Dlung 1A với 100% học sinh là con em người đồng bào dân tộc Ê đê.  Năm học 2017 – 2018 trường có 164 học sinh, trong đó 50  học sinh thuộc gia đình nghèo và cận nghèo. Còn lại đại đa số gia đình các em vẫn còn nhiều vất vả trong cuộc sống, nên mới cấp I đã  vừa đi học, vừa đi làm phụ giúp cho gia đình.

 5) Trường Tiểu Học Lê Văn Tám– TP Buôn Ma Thuột :

           4 học sinh mắc bệnh hiểm nghèo, ( máu trắng và máu đông) GV phụ trách lớp của 4 em và Cô Hiệu trưởng có giấy đề nghị và xác nhận 

 6)  Trường Tiểu Học Ngô Quyền– TP Buôn Ma Thuột:

        4 học sinh được đề nghị hỗ trợ có xác nhận của Hiệu Trưởng ( 1 HS mồ côi cha mẹ, bà bán hàng rong nuôi dưỡng, 1 em khuyết tật và 2 HS hộ nghèo khó khăn)

Quà tặng trong chuyến thăm 4 ngôi trường  này dự tính  gồm:

 1286 cái mũ có lo go cho tổng số học sinh của 4 trường

187 cái áo khoác cho 187 HS cấp II THCS Chu Văn An

133 bộ đồng phục HS cấp I  ( 83 cháu TrườngTiểu học Ea Dăh +  50 cháu  Trường Tiểu Học Y Nuê

  80 bộ đồng phục HS Mẫu Giáo Trường Hoa Thủy Tiên

408 chiếc cặp ( cho 3 cấp, Mẫu giáo, cấp I và cấp II )

3000  cuốn vở ( tiểu học 5 cuốn/ cháu ; cấp II 10 cuốn/ cháu)

  408 hộp đựng bút và dụng cụ học tập các loại  cho 408 cháu HSN

  83 thùng mỳ gói cho 83 cháu khu tái định cư của Tiểu Học Ea Dăh\

408 phần bánh kẹo mừng ngày bế giảng chào hè.

 408 đôi dép

Quần áo cũ và sách giáo khoa cũ cho cấp Tiểu học ( lớp 1 – 5 ) & THCS (lớp  6-9)

THỜI GIAN : DỰ KIẾN VÀO NGÀY BẾ GIẢNG NĂM HỌC  ( có thể trước 1 ngày) CUỐI THÁNG 5 – 2018

_____________________

Với mục đích khuyến khích các cháu nhỏ cố gắng bám trường, theo lớp và chăm lo học tập, nên Nhóm Thiện Nguyện Ban Mai Hồng mong rằng với tôn chỉ của ít lòng nhiều, mong sao  Quý Anh Chị Em Thành viên và Thân hữu của Nhóm tiếp tục ủng hộ – đồng hành cùng Nhóm, đem tình thương và sự khích lệ, hy vọng cùng niềm vui đến với các Em trong ngày bế giảng năm học 2017 – 2018. Những món quà sẽ là phần thưởng thiết thực nhất cho các cháu phấn khởi và vững tin chuẩn bị cho năm học sau nhất là sẽ giảm được ít nhiều khó khăn, bớt đi gánh nặng về mua sách vở, dụng cụ cho gia đình các cháu năm học mới.

Hãy cùng đồng hành với Ban Mai Hồng như câu nói của Mẹ Teresa : “Nếu Bạn không thể giúp trăm người bị đói, hãy cứu giúp cho 1 người đói được ăn.”

Và trên hết xin hãy chung tay giúp đỡ khuyến khích các cháu nhỏ học hành  vì được giáo dục, học hành  là quyền lợi của các cháu, và là con đường duy nhất để xóa đói giảm nghèo bền vững.

.

Thay mặt Nhóm TN Ban Mai Hồng

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d người thích bài này: