• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Có 912 người theo dõi

  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Có 912 người theo dõi

Từ Một Chuyến Đi Thiện Nguyện Về Huyện Ea Sup Tháng Ba – Huỳnh Huệ

Có thể nói chuyến đi thăm trao 500 phần quà cho Học sinh nghèo  Trường THCS Bế Văn Đàn, xã vùng 3 Cư Kbang, huyện Ea Sup vào ngày 26 / 3/ 2018  đã thành công. Thành công ở chuyến đi thiện nguyện này xét trên 4 yếu tố. Đó là  điểm đến và đối tượng đúng – quà tặng phù hợp, sự lan tỏa và kết hợp  của những tấm lòng, và  cách  tổ chức  gọn nhẹ, sát sao.

 

Đúng tiêu chí về đối tượng :  Như  những học sinh ở các địa phương trước mà Nhóm Thiện nguyện Ban Mai Hồng đến thăm trao quà ở huyện Lak, Krông Bông, Krong Buk, M’ Drak, trường TCCS Bế Văn Đàn, ngôi trường cấp II  duy nhất của Xã Cư KBang thuộc loại trường có nhiều học sinh khó khăn nhất của một huyện được  xếp vào loại huyện xa nhất và nghèo  nhất của Tỉnh Đắc Lắc. 100 % HS là dân tộc Tày và H’ Mông. Do vậy, đây cũng là chuyến trao quà thứ ba của Nhóm cho đồng bào huyện Ea  Sup, trước đây Nhóm đã trao quà cho đồng bào nghèo ở xã biên giới Ia Rvê ( tháng 2-2016 )và xã  Ia Lốp ( tháng 9 -2016). Số phần quà đợt này cũng là nhiều nhất : 500 phần cho 500 cháu HSN  trong tổng số 700 HS.

1) Đối tượng chăm sóc của chúng ta ở vùng cao Đắc Lắc cũng khó khăn không kém gì số phận của các cháu học sinh vùng sâu trên cao nguyên Tây Bắc như Mù Cang Chải – Yên Bái, Hoàng Su Phì – Hà Giang ….

Cái nghèo ở đâu cũng giống nhau. Đó là suy nghĩ của người viết.  Người ta có thể giấu giàu nhưng chẳng ai giấu được cái nghèo.  Cái nghèo hiển hiện rõ ràng nơi những mái nhà bé nhỏ vắng vẻ trơ trọi trên mảnh đất cằn héo úa, không có màu xanh trên đường chúng tôi qua, đi sâu vào xã Cư K Bang. Có nhà trông giống hình ảnh túp lều, vào bên trong, thấy đồ đạc hầu như chẳng có gì.

Trong hình ảnh có thể có: nhà và ngoài trời

Cái nghèo lộ rõ trên bộ quần áo các cháu học sinh mặc, có những cái áo trắng đã cũ mèm, ngả sang màu cháo lòng,  trên cái quần thun ngắn cũn cởn và đôi chân trần đen xỉn không dép…  Còn ngôi trường, cũng nghèo bởi phòng học và cánh cổng cũ kỹ với nước sơn bạc màu lại trơ trụi thêm bởi một hai cái cây khô gần hàng rào kẽm gai rỉ sét xộc xệch, không có tường che chắn khuôn viên trên một cái sân rộng nền đất bụi mù. Có lẽ ở vùng cao xa xôi, ngôi trường rất an toàn nên chẳng cần kín cổng cao tường chăng?! Tôi đứng một mình quan sát hình ảnh ngôi trường trong nắng trưa khi học sinh tan trường và hình dung ra một mặt sân ngập bùn với những nẻo đường đất vào trường nhão nhoét  khi mùa mưa tháng 5 về.

Trong hình ảnh có thể có: cây, thực vật, bầu trời, ngoài trời và thiên nhiên

Càng thương xót hơn, khi chúng tôi nghe Thầy Đông Hiệu trưởng và Cô Cẩm, Tổng Phụ Trách Đội của trường kể về những bữa cơm chan nước hòa muối của các cháu HS lớp 6, 7… mới 11, 12 tuổi  phải ở một mình, tự túc tại nơi gọi là nhà: trống hoang hoác, gió lùa, vắng vẻ, bởi rất nhiều cha mẹ phải đi làm xa kiếm gạo cho con. Do thiếu nước, đất cằn cỗi chỉ có thể gieo trồng được 1 vụ vào mùa mưa, còn mùa nắng khô hạn trên mảnh đất sỏi đá này kiếm đâu ra cái ăn, cha mẹ buộc phải đi xa làm thuê. Lâu lâu mới có người lớn về, bọn trẻ có ít gạo nấu cơm đã là may mắn, nói chi đến rau xanh. Và  thịt cá sẽ luôn là ước mơ của các cháu HSN Ea Súp. Vì thế mà mỳ gói ăn liền, loại rẻ nhất  3.000 đồng / gói đã là niềm mơ ước của các cháu học sinh nghèo nơi đây. Theo lời cô Cẩm, buổi trưa nội trú cho 70 cháu ở xa và khó khăn nhất  dưới sự phát tâm từ của một công ty kinh doanh tại Sài Gòn giúp cho 70 suất ăn trưa tại trường. Trong một bữa  ăn có cháu học sinh đói và thèm đến độ ăn một lúc hết 4 gói mì Hảo Hảo. Các bạn sẽ có câu trả lời thích đáng cho câu hỏi nhói lòng: “ Các cháu học sinh người dân tộc Tày & H’ Mong  vùng cao Đắc Lak có cần bữa cơm có thịt không ? “

Được biết, với các cháu HS dân tộc Tày, H’ Mông, tuy các cháu rất hiền lành, biết vâng lời thầy cô, nhưng năng lực học tập không được bằng các học sinh người Kinh, các Thầy Cô giáo khuyến khích học tập cho các học trò mình bằng cách này. Trong năm học, Trường nhận  được lòng hảo tâm của Công ty cổ phần Acecook VN tài trợ cho 400 thùng Mỳ ăn liền, các Thầy cô giáo dùng mì gói bổ trợ thêm trong bữa ăn bán trú do Thầy Cô chia nhau nấu ăn cho 70 học sinh ở xa nhất phải ở lại trường buổi trưa, suất ăn này cũng được một công ty tư nhân phát tâm tài trợ tuy không có đủ tiền mua thịt, chủ yếu rau xanh cũng do các Thầy Cô trồng thêm. Ngoài ra để động viên khuyến khích trò của mình học tốt hơn, phần thưởng dành cho 1 học sinh đạt 1 con điểm 8 là 1 gói mì ăn liền. Thế đã thành phần thưởng có giá trị thực tế nhất và được HS yêu thích nhất. Học trò thành phố có biết rằng khi các trò chê món ăn thịt hay cá này của Mẹ nấu không ngon, thì mì gói  rẻ tiền lại trở thành niềm khao khát và phần thưởng của các HSN ở Ea Sup?

             2)   Quà tặng phù hợp :

 

 

 

Quả thật những hình ảnh thu được trước và trong ngày trao quà 26/ 3/ 2018 cho thấy đã có sự thay đổi diện mạo rõ nét của HS trường THCS B ế Văn Đàn. Trước đây là đa tạp sắc màu và kiểu áo quần, nhìn các cháu học sinh toàn dân tộc thiểu số phía Bắc ( di cư tự do và theo chính sách ) tập trung  có vẻ lộn xộn. Vào ngày trao quà, ngắm các  cháu nhỏ mặc đồng phục ngồi ngay ngắn, trật tự, hồn hậu  lắng nghe, ai trong chúng tôi không thấy vui mừng, cảm xúc trào dâng? Phải chăng những cảm xúc ấy chính là hạnh phúc có được từ sự cho đi không mong cầu đáp lại sự tri ân nào ngoài việc gia đình và các cháu nhỏ quyết tâm bám trường bám lớp chăm học hơn?

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, đám đông và ngoài trời

 

Sự thay đổi mà bộ đồng phục áo trắng quần xanh đen, chiếc mũ trắng có logo và đôi dép nhựa màu vàng   đem lại không chỉ vẻ ngoài đồng nhất, xóa đi ranh giới giữa học sinh thuộc hộ nghèo và hộ không nghèo mà đặc biệt còn là sự tự tin hơn và yêu mến ngôi trường cũng như cảm nhận được rằng trong  cảnh ngộ khó khăn của gia đình  mình, cộng đồng – xã hội quan tâm  đến bản thân và chăm lo khuyến khích sự học của bản thân.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đám đông và ngoài trời

Cô giáo Cẩm, Tổng phụ trách Đội, hôm nay vẫn còn xúc động bày tỏ niềm vui về những món quà dành cho các em  và lời cảm ơn chân thành đến các Tấm Lòng Vàng đã góp quà. Bây giờ mỗi tuần 2 lần tập trung chào cờ thứ hai và thứ sáu, sân trường tươi sáng, đẹp sao với màu áo trắng của áo, mũ và nét hồn nhiên trên khuôn mặt các Em.

Không có văn bản thay thế tự động nào.

Ngoài ra mỗi cháu nhận được 5 cuốn vở ( 2500 cuốn cả thảy) có thể dùng trong học kỳ 2 hay năm học mới cũng giúp các cháu có đủ vở để ghi chép bài học. 200 cuốn sách đọc tham khảo và giải trí gồm nhiều quyển có giá trị kinh điển cho thiếu niên thật hay như sách “Những Tâm Hồn Cao Thượng”  và Hạt Giống Tâm Hồn mà chúng ta đã đọc khi còn bé với niềm xúc cảm tột cùng như Không Gia Đình của Hector Mallot,  Truyện Ngụ Ngôn của Ea Sop, Tuyển Tập Truyện ngắn Hạt Giống Tâm Hồn, sách cho Giáo viên như Tam Quốc diễn nghĩa, Huệ Tím – Herman Hesse…. Người tặng là một học trò cũ lớp chuyên Văn Ngoại Ngữ – dân  Buôn Ma Thuột nay ở Sài Gòn gửi về tặng mấy chuyến sách cho học trò nghèo trường vùng xa, chỉ với một mong muốn: “ mong sao các cháu học sinh nơi khó khăn ấy ưa thích đọc sách” để học được nhiều điều hay, điều  tốt đẹp và giá trị nhân văn từ sách – nguồn tri thức khổng lồ và giải trí tuyệt vời!

 

21 phần quà gồm cặp là ba lô bền và đẹp  cùng áo thun mỏng mùa hè cho 21 cháu học trò có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn như mồ côi, hoặc quá nghèo, khó  hơn các bạn nghèo khác. 79 chiếc áo thun còn lại dành cho 79 học sinh lớp 9.  Khi được hỏi, mấy cháu trai nói rằng cháu chưa có bộ đồ mặc đi học nào đẹp hơn bộ quần áo đồng phục này. Trước đây cha mẹ cố gắng lắm thì góp tiền để Nhà trường may cho bộ đồng phục thể thao là đồ thun màu xanh giá 95 ngàn đồng từ 3 năm về trước.

Trong hình ảnh có thể có: 5 người, bao gồm Thanh Hà và Tuyết Hoa, mọi người đang cười, mọi người đang đứng

Thôi thì, do chủ trương của ít lòng nhiều, để san sẻ cho học trò nghèo nơi khác lần sau, quà tặng lần này chưa có áo khoác,  do số lượng học sinh nhận quà lần này  lớn ( gấp đôi hoặc gấp rưỡi so với các lần trước ), từng ấy thôi đã đem lại niềm vui và sự khuyến khích không hề nhỏ đối với chuyện học hành của các cháu và giảm được phần nào khó khăn cho gia đình học sinh cả trong năm học mới về quần áo và vở ghi.

  3) Sự lan tỏa mạnh hơn và kết hợp những tấm lòng cùng làm việc tốt nho nhỏ mà ý nghĩa bền lâu

Ban Mai Hồng chỉ là một nhóm nhỏ quy tụ một số những Tấm Lòng Yêu Thương gồm những người đủ mọi thành phần trong xã hội, làm nhiều nghề khác nhau, có nhiều người không  giàu có, thuộc tầng lớp công nhân viên nhà nước hay tiểu thương. Một số thành viên góp quà là phụ huynh học sinh cũ cũng như hiện tại của người lập ra trang Web  Ban Mai Hồng. Một số những người tài trợ và giúp đỡ cho Nhóm Thiện Nguyện Ban Mai Hồng  là các Học trò cũ nhiều thế hệ và lứa tuổi từ U 30 đến U 50, làm nhiều nghề khác nhau, giáo viên, kỹ sư, bác sĩ, nhân viên văn phòng, ngân hàng  hay buôn bán nhỏ và người về hưu… sống ở nhiều nơi trong nước và nước ngoài. Cũng có học sinh nhỏ đang học cấp I, II hay III, dùng tiền để dành góp quà hay góp quần áo cũ và sách giáo khoa cũ cho các bạn học sinh nghèo khác. Từ một nhóm nhỏ độ 10 – 20  người góp tiền và hiện vật với phương châm lá lành đùm lá rách, chung tay nhau làm một việc tốt, một hạnh lành vào những dịp lễ lớn như Phật Đản, Vu Lan, Trung Thu, Giáng Sinh, Tết nguyên đán,  từ 3 – 4  chuyến đi thăm tặng quà mỗi năm chính thức  kể từ năm 2011 (cho cơ sở nuôi trẻ mồ côi khuyết tật và người già neo đơn ở Chùa Bửu Thắng, Buôn Hồ, Thăm Trung Tâm Bảo Trợ Xã Hội Tỉnh Daklak…. )  số tiền quyên góp được từ 5 đến 15 triệu cho mỗi chuyến trao quà. Đến nay Nhóm Ban Mai Hồng hoạt động thiện nguyện được 8  năm và dần về sau đã lan tỏa và kết nối những việc làm tử tế nho nhỏ được nhiều hơn, đến nhiều nơi thuộc vùng sâu, vùng xa, những nơi xa và không thuận tiện đi lại của Tỉnh Daklak, như huyện Ea Sup, Krong Bong, M Drak, Lak ….., nhiều phần quà hơn cho mỗi chuyến đi với giá trị mỗi phần quà nhiều hơn. Tháng 5 / 2017 Nhóm BMH bắt đầu chính thức chuyển sang chương trình thường xuyên Tiếp Sức Đến Trường từ ngày 7 tháng 5 2018 với 251 phần quà cho 251 HSN trường Tiểu học Y Ngông Niê K Đăm dưới chân đèo xã Dak Nuê, huyện Lak ( đó cũng là chương trình kép cùng ngày tặng 150 phần quà cho 150 hộ nghèo xã Krong No, huyện Lak ). Chuyến thiện nguyện này  đánh dấu sự phát triển và lan tỏa mạnh mẽ hơn của Ban Mai Hồng, bắt đầu  khơi dậy  lòng trắc ẩn, tình thương của các thành viên – thân hữu của Nhóm, dành cho những phận đời trẻ thơ  bất hạnh, các cháu học sinh còn thiếu thốn cái ăn, cái mặc, sách vở, ….  mà trong tâm thức mỗi người Việt tử tế thì tình yêu trẻ và  sự trân trọng học hành, hiếu học,  luôn ăm ắp tràn đầy.

Vì thế mà lần này với số lượng phần quà nhiều gấp đôi chuyến đi Lak tháng 5  tặng 251 phần quà cho Tiểu Học Niê K Đăm, có một số thành viên lo lắng không đủ tiền mua quà, nên đã đi vận động thêm thân hữu và bản thân mình góp 2 lần như TV Võ Văn Dũng, Hoàng Ngọc Tuấn, Trần Thanh Tuyền ….  Có thêm sự kết hợp phong phú và ý nghĩa của các Bạn trẻ thanh thiếu niên HS Cấp Trung Học PT vẽ  thiệp bán gây quỹ. Có thêm hoạt động bán đấu giá 2 bức tranh của 2 học trò cũ là Họa sĩ để thêm tiền mua quà. 

Cho đến nay, sau gần 1 năm của chương trình khuyến học, Tiếp Sức Đến Trường, Ban Mai Hồng đã thực hiện được 9 chuyến đi thăm tặng quà  cho 8 ngôi trường ở 4 huyện :

2 lần trong tháng 5 – 2017  cho 251  HS Tiểu học Y Ngông Niê K Đăm ở xã Dak Nuê, huyện Lak ( lần 1 ngày 7/ 5/ 2018 ) gồm cặp vở, dụng cụ học tập, sách đọc và đồ chơi, bánh kẹo cùng đồng phục, mũ và dép  vào lần thứ hai ( 29/5/ 2018)

2 lần trong tháng 9 & 10 tặng 331 phần quà gồm đồng phục, áo khoác, sách đọc cho thư viện cùng 70 chăn ấm  cho Trường PT Dân tộc Bán Trú Tiểu học và THCS Bùi thị Xuân, xã Ea Sin, huyện Krong Buk.

3  chuyến đi  ( ngày 2, 3 và 4/ 10 -2018)  tặng quà Trung Thu và vở học sinh cho 236  học sinh nghèo ở Trường Tiểu học Sơn Phong  (Xã Hòa Phong)  Tiểu học Nhân Giang ( xã Yang Mao) Huyện Krông Bông, và THCS Trần Hưng Đạo BMT và 17 cháu nhỏ mồ côi  ở  Mái ấm Thánh Tâm – Miền Sài Gòn tại Phường Tân Thành – BMT

1 chuyến đi thăm tặng 246 phần quà gồm đồng phục, mũ, áo khoác, dép, vở học, khăn mặt  và bánh kẹo  cho Tiểu Học Lê Văn Tám và THCS Nguyễn Trãi, Xã EamĐoal, huyện M Drak, vào tháng 1 – 2018

1 chuyến đi thăm tặng 500 phần quà  gồm đồng phục, dép, mũ trắng và vở, cặp, áo thun cho 500 HS dân tộc Tày & H/Mông,  Trường THCS Bế Văn Đàn,  xã Cư K Bang, huyện Ea Sup ngày 26/ 3/ 2018.

Từ số tiền góp quà và giá trị quà tặng của mỗi chuyến đi trong những ngày đầu độ 10 – 15   triệu,  đến nay số tiền góp quà cho 1 chuyến đi  đã nhận được sự hưởng ứng của hơn 100 thành viên  với tổng giá trị hơn 150 triệu và mỗi chuyến quà lên đến hơn  90 triệu đồng.

Chuyến đi tháng 3 – 2018, Nhóm có được sự kết hợp quý giá góp tiền mua tặng vở và dép,  đặc biệt công tác truyền thông hữu ích mà hiệu quả về giữ gìn sức khỏe, vệ sinh phòng chống dịch bệnh, dành cho 500  cháu HSN  và Thầy cô giáo của Trường THCS  Bế Văn Đàn ở Ea Súp, phun thuốc diệt khuẩn và muỗi  của các Bác sĩ, chuyên viên từ Chi Đoàn Viện Vệ Sinh Dịch Tễ Tây Nguyên, với sự tham gia của Lãnh đạo Viện và gần 20 Y Bác sĩ.

Trong hình ảnh có thể có: Van Anh, đám đông và ngoài trời

BS Hải Vân – tuyên truyền viên đang truyền thông về công tác vệ sinh phòng dịch – bảo vệ sức khỏe

Trong hình ảnh có thể có: 4 người, mọi người đang cười, trẻ em và ngoài trời

Đoàn viên Chi Đoàn Viện VSDT Tây nguyên đang trao tặng mỗi Em 5 cuốn vở

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, mọi người đang đứng và ngoài trời

Nhân viên kỹ thuật  đang phun thuốc sát khuẩn tại khu vực vệ sinh của Trường THCS Bế Văn Đàn

Trong hình ảnh có thể có: 3 người, mọi người đang đứng

Tiến Sĩ Nguyễn Thọ Dược, Viện Trưởng Viện Vệ Sinh Dịch Tễ Tây Nguyên đang trao quà

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang cười, cây và ngoài trời

Tuyên truyền viên thứ hai của Viện VSDT Tây Nguyên

Đây chính là một chuyến đi hai mục đích, truyền thêm  hy vọng và niềm tin vào tình yêu thương – tâm từ bi đến với học sinh có hoàn cảnh khó khăn để các cháu chăm đến trường không bỏ học. Ngoài ra, đời sống của  trẻ em và đồng bào người dân tộc thiểu số tại những khu vực vùng sâu xa như Ea Sup không chỉ nghèo mà còn lạc hậu; tỷ lệ người tiêm chủng ngừa bệnh rất thấp nên   yêu cầu nâng cao nhận thức để phòng bệnh và sống khỏe là yêu cầu rất cấp thiết. Muốn học cho ra học, các HS cũng cần sức khỏe thể chất tốt, như câu nói ” Một tâm hồn lành mạnh trong một thể xác tráng kiện.”   Bởi một lẽ sự học chính là con đường duy nhất xóa đói, giảm nghèo  đối với các cháu và gia đình cũng như cộng đồng xã hội. Các cháu học sinh sẽ là người tuyên truyền đắc lực cho gia đình và cộng đồng buôn làng của mình về kiến thức vệ sinh phòng dịch,  sống khỏe. Học để biết, để thành người công dân  tốt, có nghề nghiệp  nuôi thân và gia đình, biết sống chung, đóng góp xây dựng quê hương… Học hành giúp cho các cháu  sau này tự trang bị cho mình cái cần câu và biết câu nhiều con cá lớn hay có kỹ thuật trồng trọt được những vụ mùa bội thu.

  • Về cách tổ chức gọn nhẹ mà sát sao

Hoạt động thiện nguyện sẽ không đạt hiệu quả cao và có ý nghĩa nếu chúng ta làm việc tử tế mà không trung thực, đàng hoàng. Sẽ thiếu sự đồng thuận và chung sức  khi không đảm bảo được  sự công bằng, minh bạch. Tính khách quan  và ý  nghĩa của hoạt động thiện nguyện như tiêu chí đề ra. Ở đây không có cho và xin – hai khái niệm của sự ban ơn nơi người tặng và đối tượng nhận quà. Ở đây không có Ban Điều Hành, cũng  vắng bóng cái tôi độc đoán của một cá nhân – dù cho là người khởi xướng. Ở đây không có sự phân biệt ở số lượng hay giá trị bằng tiền của món quà tặng nhiều hay ít, mà chỉ có những tấm lòng yêu mến trẻ nghèo khổ, muốn giúp trẻ khó khăn bớt khó, thấy mình được quan tâm,  được khích lệ mà chăm lo học hành. Tuy biết việc tử tế mà Nhóm Ban Mai Hồng làm được rất khiêm tốn, nhưng thành viên của Nhóm cũng nhận thức được những món quà nhỏ nhưng có ý nghĩa khuyến học không nhỏ.  Vốn dĩ ông bà ta có câu “ Của ít lòng nhiều”, “ Một miếng khi đói bằng một gói khi no”. Một đôi dép nhựa cũng nâng niu bàn chân trần trên những nẽo đường lổi lõm, đầy bụi …. Những chiếc áo ấm cũ giúp các cháu bớt rét trong ngày đông giá lạnh, bộ đồng phục cũng khiến các cháu nhận thấy mình ra vẻ học sinh hơn và thấy bình đẳng hơn với nhau. Những quyển sách giúp các trò mở ra những thế giới mới của tri thức, cái đẹp và ước mơ.  Trò ra trò, có lẽ chưa giỏi về kiến thức, học hành cũng đã quy củ và đồng nhất hơn về trang phục, sạch và đẹp hơn… khiến các cháu bớt đi cảm giác  tự ti vì thiếu cái mặc, hoặc giả mặc đồ cũ quá – đó là  mục đích của Nhóm.

Sự đồng thuận, tôn trọng và phân công hợp lý đúng người, đúng việc, phù hợp về thời gian  là chìa khóa của thành công khi có thông tin từ việc khảo sát, liên hệ, nắm thông tin từ địa phương, chính quyền cấp Huyện, Xã, Chữ Thập Đỏ…  cho đến các cấp quản lý   giáo dục các cấp từ Sở Giáo dục, đến Phòng Giáo Dục huyện và Hiệu trưởng cũ, mới của các trường là điểm đến. Liên hệ để khảo sát thực tế của địa phương, từ các đầu mối,  nắm số liệu, danh sách  HS có sổ hộ nghèo, đo kích cỡ.  Liên hệ với Hiệu Trưởng để trao quà trước cho an toàn, đảm bảo số lượng khi phát ra,  trao đổi về diễn tiến của buổi phát quà… Quan trọng hơn cả là sự minh bạch công khai về các khoản thu – đóng góp quà  và chi của mỗi món quà  rõ ràng và tiết kiệm. Tiết kiệm có nghĩa là không chi một đồng nào ngoài việc chi mua quà. Tiết kiệm cũng là mua được quà,  may được đồng phục với giá sỉ, hàng tốt, phù hợp với đối tượng và mục đích mà giá cả phải chăng, người bán cũng biết làm thiện nguyện, khởi phát tâm từ, bán không đắt, người may chọn vải tốt, may kỹ và cho ra đồng phục đẹp. Tiết kiệm từ những tấm áp phích, băng rôn và bao bì đóng gói quà cũng đều là quà tặng của thành viên…

Ngoài ra trong công tác tổ chức cho các chuyến đi thiện nguyện,  số lượng người  và xe tham gia cũng cần vừa phải, tiết kiệm, gọn mà hiệu quả. Hiệu quả của công tác thiện nguyện  là sự lan tỏa tình yêu thương, khơi dậy tâm thiện lành nơi mỗi người, số người khởi tâm trao tặng quà được nhiều hơn. Sâu sát cũng là tính toán trước xem thiên thời và địa lợi, ngày nắng không nên để các cháu mặc bộ đồng phục đội mũ trắng ngồi phơi nắng gắt cao nguyên tầm gần giữa buổi sáng khi Nhóm vượt đường xa đến nơi. Cụ thể như  ngày 26/ 3/ 2018, nếu không có sự hỗ trợ và đốc thúc sát sao để Thành viên tích cực như Cô giáo Trương Thị  Bích Thành, Hiệu trưởng trường THCS Trần Hưng Đạo  mượn được 2 chiếc dù lớn và nhờ chở miễn phí  1 ngày trước vào cho nhà trường dựng từ sáng sớm. Ấy là vì trước đó Thầy Đông, Hiệu trưởng Trường Bế Văn Đàn bó tay sau khi hỏi mượn hay thuê khắp huyện vẫn  không có chiếc dù bé nào. Nếu không có  2 chiếc dù thật to che nắng cho tất cả Trò, Thầy cô, Đại biểu cùng Thành viên tham dự, chắc chắn các Trò đã không thể  ngồi im, trật tự và dễ chịu dưới cái nắng 29 –  30 độ hơn ngoài trời trong khoảng  90 phút từ lúc tập trung đến khi phát quà xong. Ngược lại ngày mưa cũng phải linh hoạt, uyển chuyển trong một căn phòng thay vì dưới mưa như trong chuyến đi thăm 2 trường ở M’ Drak.  Về việc truyền thông với các cháu học sinh, cũng tùy trình độ và độ tuổi mà nói ngắn hay dài, ngôn từ diễn đạt cần giản dị, có trọng tâm khuyến học và dễ hiểu, chân thật mới dễ đi vào lòng các học sinh nhỏ cấp tiểu học hay cấp II. Cần có các cameraman – người chụp ảnh đẹp, ghi lại những hình ảnh làm tư liệu truyền thông cho cộng đồng.

Luôn lắng nghe và biết ơn:

Kết quả hình ảnh cho always be thankful

Đừng bao giờ xem mọi chuyện giúp đỡ là chuyện đương nhiên hay ngẫu nhiên.  Trong cuộc sống trên đường đời và trong hoạt động thiện nguyện cũng vậy, luôn có nhiều điều để chúng ta tri ân người giúp đỡ chúng ta, người tặng quà và người hỗ trợ việc tặng quà hay người lan tỏa chương trình…  Nhóm trưởng và các thành viên tích cực nhất cũng thấu hiểu rằng việc cho đi sự có mặt trong mỗi chuyến đi vào vùng sâu vùng xa đi về hơn 220 km là không hề dễ dàng vì mỗi người đều có trách nhiệm và công việc ràng buộc.. Vì thế một số người tham gia thường xuyên  từ 12 – 20 người thường sẵn sàng chia sẻ những khó khăn vất vả trong chuyến đi xa cùng nhau.  Tặng quà, tặng xe, tặng nhiên liệu, tặng cho nhau bữa ăn điểm tâm, chai nước trên đường, đều là từ những tấm lòng không tính toán, sẵn sàng cho đi như Trưởng Ban Hậu cần – Tuyết Hoa…   Vì yêu cầu truyền thông nên Nhóm dùng trang Ban Mai Hồng và Facebook để thông tin, liên lạc. Đó cũng là cách tri ân và minh bạch thông tin đúng mực, không khoa trương hay nặng về hình thức.

Tóm lại, Nhóm Ban Mai Hồng đã,  đang và sẽ tiếp tục việc thiện nguyện với tôn chỉ  gieo duyên cho những hạnh lành,  khởi phát và lan tỏa tâm yêu thương, từ bi cho những người tự nguyện và tùy tâm mà bố thí, làm cầu nối cho các Mạnh Thường Quân tặng sự giúp đỡ đúng đối tượng, đúng chỗ. Bố thí ở đây có nghĩa cho đi, trao tặng, chia sẻ  tình thương bằng quà tặng khiêm nhường nhằm khuyến khích sự học , niềm tin vào cái tốt,, cái thiện đối với trẻ em, thiếu niên nghèo mà  bí kíp  cho xóa đói giảm nghèo trong tương lai của các em  là học vấn, tri thức và cách tư duy sáng. Xin gửi lời cảm ơn chân thật nhất của người khởi xướng  đến tất cả các thành viên đã góp quà có tên hay chưa nêu rõ của Chi Đoàn Viện VSDT Tây nguyên, những người đã tham gia đồng hành với Ban Mai Hồng trong chuyến đi, kể cả các Anh Chị Em  không thể có mặt bởi 26/3/ 2018 là ngày đi làm  đầu tuần. Mong muốn duy nhất là chúng ta lại đủ duyên để tiếp tục đi cùng nhau chung một điểm đến chia sẻ yêu thương, tiếp sức đến trường cho 3 ngôi trường sắp đến tại huyện Krong  Năng và Buôn Hồ  vào ngày bế giảng cuối tháng 5 – 2018.

Đến hẹn lại lên các Anh Chị Em thân yêu nhé.

Sẽ có thêm một và những chuyến đi
Một chuyến đi không là du lịch
Không biển xanh, đồi cỏ, hoa thắm…không cả vui chơi
Chỉ có nắng, gió mây trời cao nguyên trên đầu chúng tôi
Những con đường đất đỏ hẹp và vắng người
Những nếp nhà be bé nghiêng mình chào chúng ta qua
Điểm tâm một khúc bánh mì và một ly trà nóng
Vậy mà lòng chúng ta đầy ắp niềm vui
Dường như là bởi yêu thương chúng ta được cộng vào!
Không phải đâu, là cấp số nhân của những nụ cười và hy vọng
……..
Chúng ta lại sẽ lên đường
Đường dài khúc khuỷu, dặm trường không lo
Bởi còn nhiều trẻ đáng cho
Cho đi – tiếp sức để Em đến trường
Sống là chia sẻ yêu thương
Tài vật là của vô thường thế gian
Trẻ thơ bất hạnh lầm than
Trò nghèo thiếu thốn,khó khăn muôn phần
Cần chi ngoài những tình thân
Của cha của mẹ, rất cần từ tâm
Xin cho đi chút ân cần
Quan tâm khuyến học trẻ cần Người ơi!

.
Huỳnh Huệ

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d người thích bài này: