• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Có 911 người theo dõi

  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Có 911 người theo dõi

Đóa hoa tự nhiên không nở vì người, đóa hoa nở vì mình

A honey bee investigates an aster

Đóa hoa còn làm được, vậy mà người lại không!

Đó hoa không nở vì người, đóa hoa nở vì mình. Hoa có sứ mệnh của hoa nên chẳng quan tâm xấu đẹp. Chẳng cầu toàn phải thật xinh xắn mới được nở. Phải, phải và phải…Hoa chúm chím nụ vì mình, nở ra vì mình. Vô tư cho đi mật ngọt, vì biết rằng nhờ vậy ong bướm sẽ giúp mình thụ phấn. Hoa cũng chẳng sợ héo tàn, sợ xấu xí mà tìm mọi cách nở vĩnh viễn. Hoa biết đến lúc, hoa cần tàn tạ để quả được hình thành và lớn lên. Hoa cần tàn, để chắt chiu sự sống cho quả. Cho sự sinh sối bất diệt tiếp nối. Hoa còn làm như vậy được, mà người lại chẳng hiểu thấu.

Butterfly Weed

Người ta cứ cầu cạnh sống lâu trăm tuổi, trường sinh bất lão. Để làm gì? Tự nhiên, có sinh ra là có chết đi. Có được ắt sẽ có mất. Nhưng tham vọng của con người có vẻ lớn. Con người muốn chơi theo luật của mình mà ra sức chống lại thiên nhiên. Mà than ôi, họ đâu có nhận ra họ là một phần của tự nhiên. Chống lại tự nhiên là chống lại chính họ. Tế bào ung thư là một ví dụ điển hình: Sống và sinh sản vô tội vạ, không theo lệnh cơ thể. Và hiển nhiên, kết cục là nó giết chết cơ thể. Mà giết chết cơ thể cũng là giết chết chính nó. Bởi nó không nhận ra nó sinh ra từ đâu và được nuôi dưỡng bởi cái gì!

Vậy đấy. Người ta than khổ, mà người ta lại cứ thích sống trường sinh bất lão cơ. Sống lâu để làm gì? Để lại làm một tế bào ung thư hủy diệt mẹ trái đất? Hay để ăn thêm vài miếng ngon, hưởng thụ thêm vài tiện nghi? Chưa chắc người ta đã rõ, nhưng người ta vẫn muốn sống hoài!!!

Bạn chẳng thể trốn chạy số phận, bởi đã gieo nhân từ bao đời tiền kiếp

Bạn chẳng thể trốn chạy số phận, bởi đã gieo nhân từ bao đời tiền kiếp. Đến ngày hái quả mới biết quả chua, muốn trốn cũng chẳng được nữa. Bạn có thể thử trốn chạy, kết quả chỉ là thảm khốc hơn mà thôi!

Con người thường lo rất xa, nên nhìn thấy quả xấu từ xa, hay gặp cảnh trái ý mình một tí, là giãy giụa, là oán thán không muốn nhận. Rồi làm đủ thứ để trốn chạy, để đòi những thứ như ước vọng. Nhưng, có thực sự những thứ họ trốn chạy là xấu, còn những thứ họ khao khát có được là tốt đẹp. Với tâm trí hiểu biết hạn hẹp như của con người, làm sao biết trước được xấu đẹp?

 

Kết quả hình ảnh cho nhân quả

Bạn cho những thứ bạn gặp là đau thương, bạn còn bận đổ lỗi và trách móc. Mà không nhận ra được rằng đó là cơ hội để bạn trải nghiệm, để bạn trưởng thành. Đi qua những vấp ngã, bạn sẽ mạnh mẽ và tự lập lên bao nhiêu, bạn sẽ có những kinh nghiệm quý báu gì. Đó là cả một kho tàng quý giá mà không ai cướp được của bạn. Còn bạn cho những thứ là hạnh phúc, bạn còn bận rộn hưởng thụ nó, làm sao bạn nhận ra bao hệ lụy từ nó. Ví như đường ngọt ngào, bạn sẽ thoải mái ăn thật nhiều, mà chẳng nhận ra những nguy cơ như béo phì, tiểu đường mà nó mang lại. Ngọt ngào khiến người ta chẳng kịp đề phòng. Bạn có thật nhiều tiền, bạn có thực sự hạnh phúc, khi những kẻ tham lam gian xảo luôn nghĩ cách để lấy của bạn? Bạn có thực sự hạnh phúc khi mình xinh đẹp, khi bạn phải cố gắng làm mọi cách để níu giữ tuổi thanh xuân?…

Câu chuyện bao đời vẫn vậy. Hết kiếp này đến kiếp khác, lớp người này đến lớp người khác. Số phận chỉ là sinh ra rồi chết đi, vậy mà thế hệ sau họ vẫn chẳng thế nhận ra. Bây giờ, ai cũng chỉ mong suôn sẻ, mong êm ái nhẹ nhàng. Họ mong được hưởng thụ hết những tiện nghi vật chất, những tham ái dục lạc. Mà chẳng nhận ra đau thương từ chúng. Vậy nên, mới có những kẻ đứng ngoài vòng xoáy. Sống thanh thản, nhẹ nhàng. Không phải bởi họ hết ý chí sống, đơn giản là họ muốn sống một cuộc đời trọn vẹn hơn mà thôi.

Chay Mộc

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Nội San Chuyên Tiếng Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d người thích bài này: