• Bài viết mới

  • Thư viện

  • Chuyên mục

  • Tag

  • Có 915 người theo dõi

  • Bài viết mới

  • Blog – theo dõi

  • Enter your email address to follow this blog and receive notifications of new posts by email.

    Có 915 người theo dõi

Bảo Thủ — Tự Cô Lập – Ngô Khôn Trí

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ đánh thuế với nhôm và thép nhập khẩu vào nước này, bất chấp quan ngại từ nhiều quốc gia trên thế giới.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Mỷ sẽ đánh thuế 25 % với thép nhập khẩu và 10 % với nhôm nhập khẩu. (Reuters)

Nhiều quốc gia cũng đang tìm cách đáp trả lại bằng cách áp thêm thuế nhập khẩu đối với các mặt hàng xuất khẩu của Mỹ. Dẫn đến chiến tranh thương mại .Các nước khác sẽ ngưng nhập hàng của Mỹ và chuyển sang nhập hàng ở các nước thân thiện với mình.

Hình như trong nội bộ của chính quyền Trump không thống nhất ý kiến?  .Ông Gary Cohn cố vấn kinh tế trưởng của Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố từ chức Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia trong vài tuần tới.Ông là người mà ông Trump gọi  là “tài năng hiếm có”. Ông từng là Chủ tịch và Giám đốc điều hành ngân hàng đầu tư Goldman Sachs.

11 nước (không có Mỹ) sẽ ký kết hiệp định thương mại Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) vào hôm nay. Một số nước khác cũng đang thể hiện mong muốn gia nhập hiệp định này.

Trung Quốc, là quốc gia có thặng dư lớn trong thương mại với Mỹ, 375,2 tỷ USD trong năm 2017,cùng với Brazil, Canada, Mexico tuyên bố sẵn sàng đáp trả tương xứng.

Hiệp hội thép của Đức nói: ” Hoa Kỳ đã vi phạm các quy tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới”….

Để tránh bị cô lập bởi 2 nước láng giềng. Ông Trump nói : “Có khả năng miễn trừ thuế cho Mexico và Canada dựa trên cơ sở an ninh quốc gia và có thể bao gồm cả các nước khác trên cơ sở đó”.

Có khả năng ông Peter Navarro, tác giả cuốn sách “Chết bởi TQ” , là người đưa ý kiến đánh thuế trên thép và nhôm . Ông cũng là nhà làm phim  “Death by China” vào năm 2012. Cuộn phim tài liệu này nói lên những vấn đề cấp bách mà nước Mỹ đang đối mặt . Từ năm 2001 đến nay, chính phủ TQ đã trợ cấp bất hợp pháp để hàng hóa của TQ tràn ngập thị trường Mỹ và hậu quả là hơn 50.000 nhà máy tại Mỹ đã biến mất, hơn 25 triệu người Mỹ mất việc làm, nước Mỹ hiện mang nợ hơn 3 nghìn tỷ đô. Sự tăng trưởng nhanh chóng của TQ giết chết hạ tầng sản xuất của Mỹ và thế giới; sản xuất hàng hóa bừa bãi không an toàn cho người tiêu dùng; đang hình thành những thuộc địa ở Phi Châu; đang gây ra nhiều ô nhiễm môi trường trầm trọng ngay trong nước của họ. Quan hệ giữa Mỹ và TQ đã rạn nứt, cần phải được điều chỉnh lại để tạo ra hòa bình và thịnh vượng chung cho thế giới.

Tuy nhiên cũng có một số người chê cho rằng những ngôn ngữ giật gân hoặc mánh khóe để kêu gọi hành động của ông là không chấp nhận được và những so sánh, chỉ trích của ông không công bằng. Được biết cuộc đời chính trị của ông không được suôn sẻ lúc còn trẻ. Ông ra tranh cử ở San Diego 3 lần nhưng đều thất bại cả 3.

Nếu không lường trước hậu quả của “Chiến tranh thương mại” , nước Mỹ sẽ bị cô lập trên thương  trường thế giới?

 

Montreal, ngày 8/3/2018

Ngô Khôn Trí

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

Khải Đơn

Thời gian trên đường

WordPress.com News

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.

Blogs Of The Day

Just another WordPress.com weblog

Thiền Tịnh Tâm

Tâm tịnh đời vui

%d người thích bài này: