Vài Dòng Về Việc Mỹ Đánh Thuế Nhập Khẩu Thép – Ngô Khôn Trí

Công nghiệp thép là một ngành công nghiệp đang yếu dần của Mỹ . Số lượng sản xuất trong nước đang giảm từ năm 2000 là 112 triệu tấn,  năm 2016 giảm xuống còn 78,6 triệu tấn.

Năm 2016, Mỹ sản xuất 78,6 triệu tấn thép nhưng tiêu thụ 99,7 tấn thép , nhập về 22,5 triệu tấn , xuất khẩu chỉ bằng 1/4 nhập khẩu.

Vì vậy mỗi năm Mỹ phải nhập khẩu thép từ nhiều quốc gia như : Canada (16%), EU (Đức), Brazil (13%) Nam Hàn(10%),  Mexico(9%) , Nhật(5%) , Đài Loan(4%) , Trung Quốc , Nga(9%), Thổ Nhĩ Kỳ(7%),…

Năm 2000, Mỹ sản xuất 112 triệu tấn thép , tạo công ăn việc làm cho 135 ngàn người lao động , nhưng vào năm 2016 chỉ sản xuất được 78,6 triệu tấn thép – số người lao động giảm xuống còn 83.600 .

Để xây dựng lại ngành sản xuất thép và nhôm ở trong nước , ngày 2/3/2018 T/thống Mỹ , ông Trump tuyên bố sẽ đánh thuế nhập khẩu 25% trên mặt hàng thép và 10% đối với nhôm. Mặc dù việc đánh thuế nhập này có thể sẽ làm ngành sản xuất ô tô và 1 số ngành máy móc của Mỹ kém cạnh tranh hơn.

Việc đánh thuế này đã làm cho các nước đối tác thương mại giận dữ, họ nói sẽ đưa ra các biện pháp trả đũa :

Tại Canada là quốc gia cung cấp thép và nhôm lớn nhất cho Mỹ, Bộ trưởng Thương mại Francois-Philippe Champagne cho biết bất kỳ mức thuế nào cũng “không thể chấp nhận được”.Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Chrystia Freeland cho biết Canada sẽ có “biện pháp đáp trả” nếu những áp chế này được áp đặt nhưng không cho biết rõ chi tiết.

Brazil, cũng là nước xuất khẩu thép lớn sang Mỹ, đã đe dọa sẽ có hành động “đa phương hoặc song phương” để bảo vệ lợi ích của nước này.

Hiệp hội thép của Đức, WV Stahl, cho biết các biện pháp của Hoa Kỳ đã vi phạm các quy tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới và sẽ có ảnh hưởng lớn đến thị trường thép của Đức.

Nếu như Mỹ dùng thuế nhập khẩu để bảo hộ cho các lĩnh vực sản xuất then chốt của mình. Các nước xuất khẩu bị mất nguồn thu nhập sẽ trả đũa lại bằng cách áp đặt một hàng rào thuế quan trên các mặt hàng xuất khẩu của Mỹ. Người ta có thể tăng thuế nhập khẩu hoặc áp dụng “thuế quan cấm đoán”, là thuế quan đưa ra với thuế suất rất cao, gần như không còn nhà nhập khẩu nào dám nhập mặt hàng đó nữa. Hơn nữa đánh thuế giúp làm tăng thu ngân sách nhà nước .

Chiến tranh thương mại sẽ bùng nổ .

Khi cần xuất khẩu , mở rộng thị trường các nước lớn kêu gọi các quốc gia khác nên tham gia tổ chức WTO (Tổ chức Thương mại Thế giới) loại bỏ thuế quan, rào cản thương mại để tiến tới tự do thương mại toàn cầu , xóa nghèo , v.v… Nhưng khi không đủ sức cạnh tranh thì chính những nước lớn này vi phạm những quy định của WTO ?

Cuối cùng , chỉ có quốc gia không tự sản xuất được những mặt hàng chủ yếu, bị lệ thuộc vào nguồn cung cấp ở nước ngoài là thiệt thòi nhất?

Montreal, ngày 2/3/2018

.

Ngô Khôn Trí

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: