Du học sinh Việt chiến thắng giải thưởng về trí tuệ nhân tạo các trường ĐH, CĐ toàn Nhật Bản

Hai du học sinh Việt Nam tại Học viện kỹ thuật Nông nghiệp và Công nghệ Tokyo đã giành giải Nhất trong một cuộc thi về trí tuệ nhân tạo (AI) để đọc chữ viết tay cổ của Nhật Bản.

Giáo sư Masaki Nakagawa – người hướng dẫn của Lý Tuấn Nam và Nguyễn Công Kha tại ĐH Nông nghiệp và Công nghệ Tokyo

Cùng với 23 đội đến từ các trường đại học và cao đẳng kỹ thuật trên khắp Nhật Bản, Lý Tuấn Nam và Nguyễn Công Kha đã tham gia cuộc thi về trí tuệ nhân tạo bắt đầu từ tháng 12 năm 2017 do Viện Điện tử, Thông tin và Truyền thông Nhật Bản (IEICE) hỗ trợ.

Các đội phải tạo ra một hệ thống trí tuệ nhân tạo tốt nhất để đọc bộ chữ Hiragana cổ, một trong hai bộ ký tự của tiếng Nhật.

Lý Tuấn Nam và Nguyễn Công Kha (28 tuổi) hiện đang là du học sinh tại ĐH Nông nghiệp và Công nghệ Tokyo, ở Koganei, ngoại ô phía tây Tokyo. Cả 2 xuất sắc giành giải Nhất – giải Thuật toán tốt nhất khi thiết kế thành công một sản phẩm về trí tuệ nhân tạođọc được tới 96% số ký tự đơn, và 88% số bộ ghép gồm 3 ký tự.

Các đội tham gia dự thi đến từ các trường đại học và cao đẳng kỹ thuật trên khắp Nhật Bản. (Ảnh: FBNV)

Phần dự thi của 2 du học sinh Việt. (Ảnh: FBNV)

Chân dung hai anh chàng mang lại niềm tự hào, vinh quang cho sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản. (Ảnh: FBNV)

Giấy chứng nhận của Viện Điện tử, Thông tin và Truyền thông Nhật Bản dành cho Lý Tuấn Nam và Nguyễn Công Kha. (Ảnh: FBNV)

Nam và Kha đã cùng nhau dành 4 tháng để phát triển hệ thống này, đây một mạng lưới thần kinh ba lớp mô phỏng chức năng não của con người. Trí tuệ nhân tạo này đã được học tổng cộng hơn 300.000 ký tự cổ hiragana qua những hình ảnh từ 14 bản thảo chữ cổ viết tay, trong đó có tác phẩm “Một cuộc đời đầy đam mê” lừng danh của tác giả Ihara Saikaku viết từ thời Edo.

Hai ví dụ về ký tự Hiragana viết tay cổ. (Hình ảnh: Viện Văn học Nhật Bản)

Bộ chữ Hiragana cổ trong đề thi

Anh chàng Lý Tuấn Nam chia sẻ: “Bọn mình đã chạy thử nghiệm rất nhiều lần để nâng cao độ chính xác của sản phẩm trí tuệ nhân tạo này. Điều đó thực sự rất thú vị. Điều khó khăn nhất đối với bọn mình là các dữ liệu là được scan từ các cuốn sách cổ của Nhật, nên ảnh thường sẽ có nhất nhiều noise (nhiễu), ví dụ như: chữ mất nét, các nét dính vào nhau, mực thấm từ mặt trước qua mặt sau… nên bước tiền xử lý ảnh phải làm rất cẩn thận.”

Chân dung Tuấn Nam – anh chàng du học sinh Việt 28 tuổi tại Nhật. (Ảnh: FBNV)

Công Kha và Tuấn Nam trước đây học ngành Công nghệ thông tin tại ĐH Bách Khoa Hà Nội. Nguyễn Công Kha cho biết anh cũng tham gia vào một dự án sử dụng trí tuệ nhân tạo để giải mã các bài viết trên các thẻ bài bằng gỗ tìm thấy tại di tích Thành cổ Heijo ở tỉnh Nara của Nhật.

Trong thời gian tới, Nguyễn Công Kha mong muốn là xây dựng một hệ thống trí tuệ nhân tạo để đọc chữ Nôm, hệ thống chữ viết tượng hình do người Việt phát triển từ thế kỷ thứ 10. Lý do là hiện không còn nhiều người có thể đọc được các bản thảo chữ Nôm nên nhiều văn bản cổ chưa được diễn dịch một cách chính xác, đầy đủ.

“Mình thực sự rất muốn làm điều này để giúp ích cho người Việt”, Công Kha chia sẻ.

Di tích Thành cổ Heijo ở tỉnh Nara, Nhật Bản

Người hướng dẫn của Công Kha và Tuấn Nam – ông Masaki Nakagawa, giáo sư tại Đại học Nông nghiệp và Công nghệ Tokyo cho biết nghiên cứu của hai sinh viên Việt Nam “chắc chắn sẽ rất hữu ích trong việc nghiên cứu lịch sử Nhật Bản”.

Phòng thí nghiệm của giáo sư Masaki Nakagawa còn tham gia vào việc phát triển các hệ thống để đọc các câu trả lời viết tay trong các bài kiểm tra, bao gồm cả các bài thi tuyển sinh để giảm tải thời gian chấm bài cho giáo viên.

Theo Trí Thức Trẻ 

Hoàng Trần chuyển bài

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Blog Chuyên Anh

Nurturing Language Talents

%d người thích bài này: